Hàng trăm nghệ sĩ tài danh tham dự liên hoan Giai điệu mùa thu 2017

SGGPO

Liên hoan Nghệ thuật Giai điệu mùa thu được tổ chức hai năm một lần đã trở thành thương hiệu chất lượng cao về nghệ thuật tại TPHCM sẽ chính thức trở lại vào tháng 8-2017 với sự đổi mới mạnh mẽ, quy tụ hàng trăm nghệ sĩ, nhạc trưởng, đạo diễn, biên đạo múa tài năng trong nước và quốc tế.

Liên hoan thu hút sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ tài danh trong nước và quốc tế

Liên hoan thu hút sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ tài danh trong nước và quốc tế

Giai điệu mùa thu sẽ diễn ra từ ngày 19-8 đến 27-8-2017 tại Nhà hát thành phố, mật độ dày đặc hàng chục chương trình liên tiếp với chất lượng nghệ thuật cao và tính chắt lọc tinh hoa trải đều trên cả 3 lĩnh vực: nhạc kịch (opera), hòa nhạc thính phòng, giao hưởng và múa đương đại.

Giai điệu mùa thu 2017, khán giả sẽ được thưởng thức vở opera “Con Dơi”, hợp tác văn hóa nghệ thuật giữa Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TPHCM với Viện Goethe Việt Nam, dưới chỉ đạo của đạo diễn quốc tế người Đức David Hermann, chỉ huy dàn nhạc Askan Siegfried Geisler, dàn dựng hợp xướng- chỉ huy Trần Nhật Minh chính là vở opera nổi tiếng nhất và được ca ngợi nhiều nhất của nhạc sĩ thiên tài J. Strauss II thời trẻ.

Hàng trăm nghệ sĩ tài danh đổ về liên hoan Giai điệu mùa thu 2017 ảnh 1 Các vở nhạc kịch kinh điển sẽ đem đến cho liên hoan Giai điệu mùa thu những màu sắc đặc biệt

Là một tác phẩm hàng kinh điển của Operetta thành Vienna, nhạc kịch “Con Dơi” xứng đáng là vở diễn quan trọng mở đầu cho Liên hoan Giai điệu mùa thu 2017. Nhạc kịch sẽ trình diễn trong hai đêm 19 và 20-8.

Sự tham gia của International Chamber Players, quy tụ những nhạc công tài năng của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và quốc tế, là một dấu son chất lượng của chương trình. International Chamber Players sẽ ra mắt chùm tác phẩm nhạc thính phòng của các nhà soạn nhạc Pháp, gồm: Gabriel Fauré (Piano Quintet No. 1 cung Rê thứ, Op. 89 (1890-94), Claude Debussy (Sonata viết cho Violin và Piano cung Sol thứ, L 140 (1917), Ernest Chausson (Concert cho Piano, Violin và Tứ tấu dây Rê trưởng, Op. 21) trình diễn đêm 23-8.

Sự tham gia diễn tấu đặc biệt của nghệ sĩ violin hàng đầu Việt Nam Bùi Công Duy và Vũ Việt Chương chủ xướng với dàn nhạc, trong hai đêm diễn “Tám mùa” kiệt tác của A. Vivaldi và “Bốn mùa” Buenos Aires của A.Piazzolla, .

Guitar Cổ điển tại TPHCM và nghệ sĩ Nguyễn Thanh Huy đang bước vào một giai đoạn sung sức thật sự, khi các sáng tác sẽ ra mắt công chúng không còn gói gọn tại những bản chuyển soạn cho guitar cổ điển thân quen của những Tarrega, mà đã mở rộng kết hợp với lĩnh xướng, với flute (2 nghệ sĩ Anton Isselhadt (Germany) & Pongpat Pongpradit (Thailand), cũng như danh mục tác phẩm đã lấn sâu hơn vào các sáng tác mẫu mực hơn của nhạc cổ điển, của các nhà soạn nhạc thuộc nhiều giai đoạn, từ Claude Debussy, Camile St-Saens, đến Ariel Ramirez, Patrick Roux, và Tchaikovsky trong chương trình buổi chiều ngày 25-8.

Ở lĩnh vực múa đương đại, tác phẩm “Đi qua tình yêu” của bộ đôi biên đạo Nguyễn Phúc Hùng và Nguyễn Phúc Hải sau nhiều kỳ ra mắt ấn tượng sẽ là một phần không thể thiếu trong mảng “thị giác” của liên hoan, với sự tham gia của các tài năng Trần Hoàng Yến, Nguyễn Thu Trang, Phan Thái Bình, Sùng A Lùng, về đề tài tình yêu sẽ diễn ra đêm 26-8.

Hàng trăm nghệ sĩ tài danh đổ về liên hoan Giai điệu mùa thu 2017 ảnh 2 Nghệ sĩ Bùi Công Duy
 Điểm nhấn của đêm 25-8 nằm ở Gala Concert “Hành trình Châu Âu: Con người và cảnh vật”, chùm các tác phẩm lần đầu công diễn tại Việt Nam quy tụ sáng tác của những nhà soạn nhạc đến từ khắp Châu Âu, từ các đại thụ từ Đức - Wagner, M. Bruch, CH Séc - Antonín Dvořák, Hungary - F. Liszt, Nga - S. Rachmaninoff, M. Glinka, Áo - J. Hummel, đến các tác giả cận đại và đương đại hơn đến từ Romania - S. Nichifor, Anh - Peter Warlock, Đức - Christoph Rolfes.

Liên hoan Giai điệu mùa thu sẽ kết thúc bằng Chương trình Đêm nhạc giao hưởng vào ngày 27-8, gồm bộ 3 tác phẩm Giao hưởng Double Concerto cho Violin và Violoncello cung La thứ, Op. 102, Vltava (The Moldau) của Bedřich Smetana, và Capriccio Italien của Tchaikovsky, với sự tham gia của cello lừng danh Ulrich Horn (Đức) cùng với dàn nhạc.

Bản thân 3 tác phẩm tuyển chọn cũng là những mẫu mực trong diễn tấu, nay càng củng cố qua tài năng chỉ huy của nhạc trưởng Lê Phi Phi trở về từ Macedonia tham gia Liên hoan.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Khởi công vở diễn Cây gậy thần - huyền thoại về tứ bất tử

Ngày 18-9, tại Hà Nội, Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam chính thức khởi công vở diễn Cây gậy thần mở màn cho dự án Huyền sử Việt (dự án phản ánh những huyền thoại về tứ bất tử, 4 vị thánh trong đời sống tín ngưỡng Việt Nam, được xây dựng thành 4 kịch bản: Chử Ðồng Tử - Tiên Dung, Tản Viên Sơn Thánh, Phù Ðổng Thiên Vương và Công chúa Liễu Hạnh.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Ghen sao cho lành?

Những ngày này, trên mạng rầm rộ bình phẩm, kiểu như “ghen sao cho vừa lòng thiên hạ” sau vụ công khai kể xấu lẫn nhau của vợ chồng nhà kia. Cánh chị em buôn chuyện mình, chuyện người, chia sẻ kinh nghiệm lẫn tìm kiếm sự đồng cảm. Cánh mày râu vốn không hào hứng gì với đề tài “ghê người” ấy, nhưng cũng thi thoảng lắc đầu: Ghen tuông gì mà kinh khủng quá! Vậy chốt lại, chị em phải ghen làm sao để… cho nó lành?

Mỹ thuật

Triển lãm “Nảy mầm” của họa sĩ trẻ

Từ ngày 17-9 đến 17-10, triển lãm Nảy mầm lần 2 với chủ đề “Cộng sinh” diễn ra tại The Hummingbird Cafe, 5H Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM sau nhiều lần tạm hoãn vì dịch.