Thị trường Giáng sinh 2007

Hàng Trung Quốc lấn át hàng nội

Theo thông tin từ các cửa hàng chuyên doanh hàng hóa Giáng sinh truyền thống trên đường Hai Bà Trưng, Võ Thị Sáu, Phan Đình Phùng, Hải Thượng Lãn Ông… TPHCM, trong mùa Giáng sinh năm nay hàng Trung Quốc về khá nhiều. Bên cạnh các mặt hàng cũ (có từ những năm trước), thị trường Giáng sinh năm nay còn xuất hiện một số mặt hàng trang trí, đồ chơi, cây thông mới cũng có nguồn gốc từ Trung Quốc (vốn trước đây chỉ xuất sang Mỹ và các nước châu Âu) như: cây thông bằng nhánh cây khô, dây trang trí Ivy, đèn nháy điện tử, ánh sáng dạ quang, bóng đi-ốt (thay vì bóng sợi tóc) có ánh sáng nhấp nháy…

Do tác động bởi nhiều nguyên nhân như nguyên liệu, chi phí vận chuyển tăng…, hầu hết các mặt hàng Giáng sinh năm nay đều tăng từ 3%-5%. Trong đó, hai mặt hàng có giá tăng cao nhất là cây thông và quà tặng, còn hàng trang trí ngoài những mẫu hàng mới giá hơi cao thì hầu hết các mẫu cũ giá hầu như không đổi.

Mặc dù vậy, thị trường Giáng sinh năm nay khởi động khá tốt. Cụ thể còn 3 tuần nữa mới đến nhưng tại các cửa hàng trên đường Võ Thị Sáu, Hai Bà Trưng… sức mua đã bắt đầu tăng mạnh, nhất là dịch vụ trang trí. Nhiều cửa hàng hiện có trên 30 nhân viên vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu khách hàng. So với những năm trước, năm nay cửa hàng nào cũng muốn tranh thủ “decore” thật đẹp để đón Noel dù giá trang trí Giáng sinh không hề rẻ: từ 200.000 - 300.000 đồng/m (bao cả vật tư).

L.M.TH.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các chung cư mới dọc tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Ảnh: CAO THĂNG

Thực hiện quy hoạch: Chế tài phải nghiêm

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Hoàng Minh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch TPHCM, cho rằng nguyên nhân bộ mặt đô thị lộn xộn như hiện nay là do… thiếu chế tài khi thực hiện quy hoạch. Mở đầu cuộc trò chuyện, ông Hoàng Minh Trí cầm trên tay một xấp tài liệu và nói:

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Tóm gọn ổ rượu lậu hình trâu “mác ngoại”

Hàng trăm chai rượu thành phẩm đã được dán nhãn với ngôn ngữ nước ngoài cùng hàng nghìn vỏ chai hình các con vật và các vật dụng khác như can, phễu, máy khò, nắp chai, màng co nilon tại cơ sở kinh doanh thuộc Công ty cổ phần Âu Việt Phát vừa bị Đội QLTT số 14 phối hợp với Phòng 7, Cục Cảnh sát môi trường C05 - Bộ Công an tóm gọn.

Địa ốc

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế