Hành động để không còn người nhiễm HIV mới

(SGGP).- Ngày 6-11, tại TP Nam Định, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, cùng Bộ Y tế và tỉnh Nam Định tổ chức phát động Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS, với chủ đề “Hướng tới không còn người nhiễm mới HIV”.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm nêu rõ, năm 2011 là năm thứ 21, Việt Nam đương đầu với đại dịch HIV/AIDS kể từ khi chúng ta phát hiện trường hợp nhiễm HIV đầu tiên. Từ đó đến nay, công cuộc phòng chống AIDS đã đạt được nhiều thành quả. Việt Nam đã kiểm soát không để dịch HIV gia tăng, số người nhiễm mới HIV và số người chết do AIDS liên tục giảm trong 3 năm liên tiếp.

Hưởng ứng Chiến dịch phòng chống HIV/AIDS toàn cầu giai đoạn 2011-2015, với mục tiêu “Ba không” (Hướng tới không còn người nhiễm mới HIV - Hướng tới không còn người tử vong do AIDS - Hướng tới không còn kỳ thị và phân biệt đối xử người nhiễm HIV), Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm nay được Việt Nam chọn chủ đề “Hướng tới không còn người nhiễm mới HIV”.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo các cấp, ban ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội và nhân dân cần nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ và hành vi về phòng chống HIV/AIDS cho tất cả mọi người. Bên cạnh đó, mỗi nhà lãnh đạo cần tiếp tục là người đi tiên phong trong công cuộc phòng chống HIV/AIDS. Các gia đình, tổ chức xã hội cần tăng cường sự hỗ trợ cho người nhiễm HIV/AIDS, chống kỳ thị phân biệt đối xử với người có HIV/AIDS. Đồng thời, người nhiễm HIV/AIDS cần tăng cường trách nhiệm của mình với gia đình, xã hội.

Thống kê mới nhất của Bộ Y tế cho thấy, toàn quốc hiện có khoảng 193.350 người nhiễm HIV còn sống. Từ đầu năm 2011 đến nay, số trường hợp nhiễm HIV mới được báo cáo là 9.121 người, trong đó có 3.723 bệnh nhân AIDS và 1.394 trường hợp tử vong, có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm 2010.  

KH. NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc