Hậu Brexit: Nỗi khổ mang tên giấy tờ

Một số người Anh cư trú tại Tây Ban Nha cho biết, ngày 3-1, họ bị cấm lên các chuyến bay đi Barcelona và Madrid (Tây Ban Nha) lý do là giấy tờ tùy thân của họ không còn giá trị sau khi Anh chính thức rời Liên minh châu Âu (EU) - được gọi là Brexit. 

Đại sứ quán Anh tại Madrid nhanh chóng khẳng định, giấy tờ cư trú xanh vẫn có giá trị để đi lại. Theo Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha, sự cố đã được xử lý và việc di chuyển bằng đường hàng không giữa Anh và Tây Ban Nha diễn ra bình thường.

Từ năm 2020, Madrid đã thông báo sau khi Anh chính thức rút khỏi EU, các công dân Anh sống tại Tây Ban Nha sẽ được cấp một bản sao căn cước (ID) để thay thế cho giấy tờ cư trú hiện tại do các nước thuộc EU cấp.

Đã có hàng chục ngàn người đăng ký cấp ID mới, song nhiều người trong số đó vẫn chưa được cấp do yêu cầu của hệ thống. Chính phủ 2 nước đã thông báo cả loại cũ và thẻ căn cước nước ngoài mới đều có giá trị để đi lại giữa 2 nước.

Đọc nhiều nhất

Người biểu tình tuần hành tại Toulouse, Pháp ngày 23-3-2023

“Điểm nóng” mới ở châu Âu

Trong hội nghị cấp cao Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ), cuộc tổng đình công ở Pháp trở thành “điểm nóng” mới khiến toàn châu Âu lo ngại.

Hồ sơ - tư liệu

Châu Âu cũng còn cảnh rác thải sinh hoạt ngập đường

27-3 là ngày cuối cùng được gia hạn cuộc đình công kéo dài sang tuần thứ 3 của những người thu gom rác phản đối dự Luật Cải cách chế độ hưu trí của Chính phủ Pháp. Lúc này, thủ đô Paris hoa lệ đang ngập trong 10.000 tấn rác thải sinh hoạt.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Vào 19 giờ ngày 26-3 (giờ địa phương, tức 6 giờ ngày 27-3 giờ Việt Nam), 23.648 điểm bỏ phiếu trên toàn lãnh thổ Cuba đã đóng cửa, kết thúc cuộc bầu cử Quốc hội khóa X của nước này.

Chuyện đó đây