Hậu Giang: Tỉnh nhỏ nuôi khát vọng lớn

Với phương châm “Đổi mới, đột phá, quyết tâm, khát vọng”, sự phát triển của tỉnh Hậu Giang đang bật lên ở khu vực ĐBSCL. Theo đó, kinh tế của tỉnh 9 tháng đầu năm 2022 có bước phát triển vượt bậc, tăng trưởng GRDP của tỉnh đạt 14,74%, đứng thứ 5 cả nước.

Đây là tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất từ trước đến nay của tỉnh. Dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh cả năm 2022 đạt khoảng 14%. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nghiêm Xuân Thành, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang xung quanh bước phát triển này.

Hậu Giang: Tỉnh nhỏ nuôi khát vọng lớn ảnh 1

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành

PHÓNG VIÊN: Thưa ông, Hậu Giang đã thực hiện những giải pháp nào để đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng như thời gian qua?

Ông NGHIÊM XUÂN THÀNH: Với phương châm “Đổi mới, đột phá, quyết tâm, khát vọng”, trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, Tỉnh ủy Hậu Giang luôn bám sát thực tiễn, tranh thủ ngoại lực, phát huy mạnh mẽ nội lực, tinh thần tự lực, tự cường, biến tiềm lực thành động lực, vật chất để phát triển tỉnh Hậu Giang. Từ đó, đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền các cấp, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, sự đồng lòng ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp (DN), các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Theo đó, tỉnh đã tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực lãnh đạo chủ chốt các cấp; hỗ trợ, khuyến khích đào tạo nguồn nhân lực cho thị trường. Hoàn thiện đồng bộ cơ chế, chính sách; ưu tiên xây dựng các cơ chế, chính sách tạo lập môi trường kinh doanh lành mạnh, thuận lợi cho DN và người dân. Xây dựng chiến lược phát triển và quy hoạch tỉnh; chú trọng đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, bảo đảm liên thông tổng thể, thúc đẩy kết nối vùng. 

Đồng thời, Tỉnh ủy ban hành nghị quyết tập trung phát triển 4 trụ cột: công nghiệp, nông nghiệp, đô thị, du lịch. Trong đó, nông nghiệp là trụ đỡ; công nghiệp có vai trò nền tảng, dẫn dắt, lan tỏa - là trụ cột chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, gia tăng nguồn thu ngân sách.

Hậu Giang đã tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2022. Tỉnh đã và đang tạo điều kiện ra sao để nhiều doanh nghiệp đầu tư hiệu quả tại Hậu Giang?

Một trong 3 đột phá chiến lược trong giai đoạn tới của tỉnh là cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi nhất cho DN. Quan điểm, phương châm của Hậu Giang để thu hút đầu tư thành công, bền vững phải bảo đảm hài hòa 3 lợi ích là: người dân, DN, Nhà nước. Muốn vậy, phải chuyển hẳn từ tư duy hành chính sang tư duy phục vụ; thay vì cho phép, cấp phép sang được phục vụ và nhận thức một văn hóa, một ngôn ngữ, cùng “tuyên ngôn” và cùng hành động là mục tiêu chung. Lấy cam kết 2 nhanh, 3 tốt làm phương châm hành động. 2 nhanh là nhanh giải phóng mặt bằng, nhanh về thủ tục đầu tư; 3 tốt là cơ hội tốt, chính sách tốt và hạ tầng tốt. Tỉnh chuyển tư duy quản lý hành chính sang tư duy phục vụ, tức là phải lấy người dân, DN làm trung tâm. Từ đó, hướng mọi cơ chế, chính sách đem đến trải nghiệm tốt nhất cho DN và người dân.

Hậu Giang: Tỉnh nhỏ nuôi khát vọng lớn ảnh 2 Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan gian hàng nông sản tại Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2022 tỉnh Hậu Giang, ngày 16-7

Tỉnh Hậu Giang đã thành lập Ban chỉ đạo Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư. Theo đó, Bí thư Tỉnh ủy là trưởng ban và Chủ tịch UBND tỉnh là phó trưởng ban thường trực. Qua đó kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư; hướng dẫn, cung cấp và thông tin về thu hút đầu tư nhanh chóng, chính xác, thuận lợi nhất cho DN, nhà đầu tư.

Tỉnh chủ trương phát triển 4 trụ cột, xác định thu hút đầu tư có chọn lọc, quan điểm rất rõ là DN sản xuất cần đáp ứng các tiêu chí: sử dụng lao động địa phương, đóng góp nhiều cho ngân sách, công nghệ thân thiện môi trường. Đồng thời, tỉnh có những chính sách thu hút DN đầu tư phát triển du lịch và DN có thế mạnh, kinh nghiệm đầu tư các khu đô thị lớn. Quá trình này, Hậu Giang ưu tiên mời gọi DN sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, DN chế biến nông sản và đầu tư nông nghiệp sinh thái.

Hậu Giang là tỉnh được chia tách - thành lập muộn, cần làm gì để bắt nhịp sự phát triển chung của khu vực ĐBSCL?

Hậu Giang là tỉnh có diện tích tự nhiên nhỏ, dân số thấp nhất vùng ĐBSCL. Tuy nhiên, tỉnh có những tiềm năng, lợi thế riêng khi tiếp giáp với TP Cần Thơ và sông Hậu, có nhiều tuyến quốc lộ đi qua, còn nhiều dư địa phát triển, đã hình thành những nền tảng cơ bản phát triển công nghiệp. Trong 3 năm trở lại đây, quy mô kinh tế của tỉnh tăng trưởng cao, liên tục chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh tăng điểm, trong đó chỉ số tiếp cận đất đai đứng thứ 5 cả nước, dẫn đầu ĐBSCL. Môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh nhận được sự đánh giá cao của cộng đồng DN. Chính quyền các cấp trong tỉnh luôn tích cực hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho DN đến đầu tư. Hệ thống chính trị tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp để đồng hành thực chất cùng người dân, DN, “thành công của DN là thành quả của tỉnh nhà”.

Hậu Giang nằm ở vị trí trung tâm các tỉnh Nam sông Hậu, được hưởng lợi lớn nhờ vào phát triển hệ thống giao thông vùng khi sắp tới đây có 2 tuyến cao tốc của vùng chiều dài 300km thì có đến 100km đi qua và giao nhau ở địa bàn - đây là lợi thế rất lớn trong phát triển kinh tế, thu hút đầu tư của tỉnh. Hậu Giang xác định xuất phát điểm thấp, tỉnh nhỏ thì phải nuôi khát vọng lớn. Với tinh thần “Đổi mới, đột phá, quyết tâm, khát vọng”, Hậu Giang sẽ biến điểm yếu, khó khăn, thách thức thành thế mạnh, đột phá để vươn lên sánh vai cùng các tỉnh ĐBSCL trong tương lai.

Đọc nhiều nhất

Công nhân Công ty cổ phần Thủy hải sản Sài Gòn APT chế biến hải sản. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tăng tốc chuẩn bị nguồn hàng xuất khẩu

Bước vào tuần làm việc đầu năm Quý Mão, nhiều doanh nghiệp (DN), đặc biệt DN hoạt động trong ngành chế biến lương thực, thực phẩm, đã bắt đầu tăng tốc sản xuất để đáp ứng đơn hàng xuất khẩu.

Thị trường

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Nông nghiệp

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.