Học 2 buổi /ngày

Hãy để phụ huynh được quyền lựa chọn

Là phụ huynh có con đang học cấp tiểu học ở các trường thuộc quận 10, TPHCM, chúng tôi không hoàn toàn đồng ý với chủ trương học 2 buổi của ngành GD-ĐT bởi nó không chỉ gây ra sự quá tải với các cháu mà còn gây phiền phức, lãng phí cả thời gian lẫn chi phí cho việc đưa đón các cháu. Trước kia, buổi sáng các cháu khối 4, 5 chỉ học 4 tiết vào buổi sáng nhưng từ tháng 11 của năm học này nhà trường đã bắt các cháu phải học đến 5 tiết.

Ra về lúc 11g20 do vậy các cháu không còn đủ thời gian nghỉ trưa, phải hối hả quay trở lại trường ngay sau bữa ăn trưa mới kịp giờ học buổi chiều. Nhà trường bắt buộc các cháu học buổi thứ hai, nhưng phụ huynh lại phải đóng tiền để giáo viên (GV) ôn tập cho các cháu những kiến thức đã học ở buổi sáng (?).

Học cả ngày ở trường, các cháu vẫn được GV giao bài về nhà nên lại phát sinh tình trạng học thêm vào ban đêm. Với chương trình cải cách được cho là vẫn còn “quá tải”, các cháu không chỉ phải mang vác cặp sách to, nặng mà còn phải học tập trong tư thế “chạy sô “ như trên, làm sao chúng tôi không xót xa?

Cách tổ chức học tập như hiện nay cũng gây khó khăn cho các gia đình có 2 con cùng học 1 trường. Lớp 1, 2, 3 ra về lúc 10g45, còn lớp 4, 5 lại ra về lúc 11g20.

Như vậy, sau khi đón cháu này thì phụ huynh phải chờ đến 40 phút sau mới có thể đón cháu khác trong khi ai cũng muốn sớm về nhà để các cháu (và cả phụ huynh) có thêm thời gian nghỉ ngơi, tăng sức lực cho buổi chiều. Bất hợp lý là vậy nhưng phụ huynh vẫn không có sự lựa chọn nào khác - bởi tất cả các trường tiểu học trong quận 10 đều dạy 2 buổi/ngày.

Thiết nghĩ, Phòng GD quận 10 cần tổ chức lớp học 1 buổi ở mỗi trường, để phụ huynh có thể chọn tùy theo khả năng và điều kiện của gia đình. Ngoài ra, hiện có rất nhiều phụ huynh muốn con chỉ học 1 buổi, buổi còn lại các cháu sẽ tự học ở nhà còn hơn kiểu học 2 buổi thiếu như hiện nay, vừa quá tải vừa lãng phí .

Một số phụ huynh quận 10

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành giáo dục năm 2020

Bộ GD-ĐT: Không để xảy ra những hạn chế, thiếu sót như sách tiếng Việt lớp 1 thời gian qua

Năm học 2020-2021 và những năm tiếp theo, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức triển khai thành công Chương trình giáo dục phổ thông mới. Tổ chức thẩm định, phê duyệt sách giáo khoa và tài liệu giáo dục địa phương theo lộ trình đảm bảo chất lượng, không được để xảy ra những hạn chế, thiếu sót như sách tiếng Việt lớp 1 thời gian qua.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.