Hãy nói đi đôi với làm

LTS: Ngày 22-5, cuộc bầu cử đại biểu HĐND các cấp đã thành công tốt đẹp. Đây là cuộc bầu cử mang nhiều dấu ấn trong một giai đoạn phát triển mới của đất nước. Hội nhập sâu rộng, đất nước nói chung, TPHCM nói riêng đang đứng trước thách thức lớn từ những biến động phức tạp của tình hình thế giới, cũng như những vấn đề nội tại trong nước. Thách thức đó đòi hỏi sự tập trung cao độ của toàn dân tộc, của bản thân mỗi người dân trong nỗ lực đưa đất nước nói chung, TPHCM nói riêng vượt qua khó khăn chồng chất. 95 đại biểu HĐND TP - những người được lựa chọn với lá phiếu gửi gắm niềm tin, với sự ủy quyền của hơn 4,7 triệu cử tri TPHCM, sẽ gánh lấy trách nhiệm với dân, sẽ kế thừa và phát huy thành quả có được, tiếp tục cuộc hành trình mà mục đích là chất lượng của sự phát triển, chất lượng sống của người dân TP.

Kỳ họp đầu tiên của HĐND TPHCM khóa VIII nhiệm kỳ 2011-2016 diễn ra hôm nay 22-6. Để phục vụ kỳ họp, Ủy ban MTTQ TPHCM vừa tổng hợp ý kiến qua 189 cuộc tiếp xúc cử tri của các ứng cử viên đại biểu HĐND TP với hơn 36.000 cử tri tham dự và gần 2.000 ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, đề cập nhiều vấn đề còn bất cập của TPHCM. Những ý kiến cụ thể này như một lời nhắc nhở nghiêm túc dành cho những người đã vinh dự nhận được lá phiếu tín nhiệm của cử tri.

Kiến nghị các vấn đề dân sinh

Xây dựng và quy hoạch đô thị vẫn là bức xúc lớn nhất của người dân gửi gắm đến đại biểu HĐND TP. Cử tri kiến nghị HĐND TP cần có tiếng nói để Dự án bờ bao sông Sài Gòn cần được khẩn trương thực hiện. Bởi, dự án mới chỉ thực hiện được 15/42km, tình trạng các hạng mục công trình đang làm bị bỏ phế dẫn đến tình trạng nước sông Sài Gòn dâng cao khiến các hộ dân sống tại khu vực bị ảnh hưởng, không thể canh tác được.

Cử tri cũng yêu cầu xem lại dự án Sài Gòn Safari Thảo Cầm viên tại huyện Củ Chi. Dự án được quy hoạch 485ha từ năm 2008, về cơ bản đã đền bù 675/702 hộ nhưng đến nay vẫn còn dây dưa do có khiếu nại về giá đền bù. Cử tri đề nghị chủ đầu tư phải sớm thi công, không bỏ đất hoang trong khi người dân không có đất sản xuất…

Cử tri cũng mong muốn đại biểu HĐND TP quan tâm, giám sát nguồn nước tại huyện Cần Giờ bởi khu vực này đang bị ô nhiễm nặng; nghêu, sò của người dân nuôi bị chết rất nhiều. Cử tri cho biết việc khám chữa bệnh tại các bệnh viện đã quá tải, bệnh nhân phải nằm chung giường và nằm ngoài hành lang do thiếu giường gây bất an cho bệnh nhân. Cử tri đề nghị HĐND TP cần kiến nghị UBND TP quan tâm phát triển thêm các cơ sở y tế để phục vụ tốt hơn cho người dân. Cử tri cũng phản ánh việc phân định tuyến điều trị bảo hiểm y tế là chưa phù hợp, còn nhiều bất cập, nhất là thủ tục chuyển viện. Cử tri đề nghị đại biểu HĐND TP kiến nghị UBND TP có ý kiến với Chính phủ, Bộ Y tế chấn chỉnh nội dung này...

Đề xuất đánh giá trách nhiệm định kỳ từng đại biểu

Đối với các đại biểu HĐND TP, cử tri đề nghị đặc biệt đẩy mạnh công tác giám sát và đánh giá thực hiện các chủ trương, chính sách của nhà nước trên địa bàn TP, thông qua đó có kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ sửa đổi bổ sung những nội dung không phù hợp thực tiễn. Cử tri kiến nghị: Hiện nay, TPHCM đang thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện và phường nên đại biểu HĐND TP cần sâu sát và bao quát để đảm bảo công tác giám sát và ghi nhận những nội dung phản ánh của cử tri.

Đến nay dự án treo vẫn còn khá nhiều, làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân. HĐND TP cần giám sát và đánh giá lại các dự án để có kết luận nên tiếp tục thực hiện hay hủy bỏ nhằm tránh lãng phí và giảm thiệt hại cho dân. Ngoài ra, hiện nay trên địa bàn TP có nhiều dự án từ khi có quyết định thu hồi đất đến khi đền bù cách nhau quá xa, phương án áp giá đền bù không còn phù hợp, dẫn đến đền bù không sát thực tế khiến người dân bức xúc. Cử tri kiến nghị HĐND TP kiểm tra, giám sát thời điểm áp giá và thực hiện đền bù sát thực tế, đúng thực trạng sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất, qua đó tránh phát sinh việc khiếu nại tố cáo trên địa bàn TP.

Ủy ban MTTQ TP cũng có một số ý kiến đề nghị HĐND TP cần tăng cường các hoạt động giám sát. Ngoài hoạt động giám sát của các ban HĐND TP, các tổ đại biểu ứng cử trên từng địa bàn quận huyện cần tổ chức các hoạt động giám sát trên địa bàn mình ứng cử. Công tác tiếp xúc cử tri cũng cần cải tiến mạnh hơn với việc tăng cường thời gian tiếp xúc, đa dạng hóa các hình thức tiếp xúc. Ngoài việc báo cáo cử tri những thông tin theo quy định, Ủy ban MTTQ TP đề nghị các đại biểu cần báo cáo tiến độ thực hiện Chương trình hành động, lời hứa của mình trước khi tiếp xúc cử tri. Ủy ban MTTQ TP đề nghị đến giữa nhiệm kỳ của HĐND TP cần có sơ kết đánh giá hoạt động của từng đại biểu HĐND TP để rút kinh nghiệm nâng cao chất lượng hoạt động giữa nhiệm kỳ còn lại.

  • Ông Nguyễn Văn Đắng (Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty CP Cấp nước Phú Hòa Tân): Giải quyết kiến nghị của cử tri qua mạng

Trước yêu cầu của thực tiễn, hoạt động của HĐND TPHCM khóa VIII đòi hỏi phải chuyên nghiệp hơn. Một trong những yêu cầu cơ bản theo tôi là cần lập kênh thông tin điện tử để ghi nhận, tổng hợp và công khai kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri. Hiện ý kiến cử tri được phản ánh qua rất nhiều kênh nhưng tất cả ý kiến phản ánh có tập hợp hết hay không? Rồi kiến nghị của cử tri đã được giải quyết tới đâu, kết quả giải quyết như thế nào? Chính vì vậy, kênh thông tin điện tử sẽ khắc phục được vấn đề như thông tin bị “rơi vãi”, đồng thời cử tri cũng có thể theo dõi ý kiến của mình đã được chuyển đến cơ quan nào giải quyết hoặc đang “ách” ở đâu.

  • Ông Trần Vĩnh Minh Quang (154 Ngô Gia Tự, phường 9, quận 10): Xây dựng hệ thống tiêu chí đánh giá đại biểu

Trong quá trình ứng cử, ứng cử viên đại biểu HĐND thường hứa rất nhiều với cử tri. Kết thúc mỗi kỳ tiếp xúc cử tri, đại biểu cũng hứa hẹn rất nhiều. Một thực tế khác, hoạt động của các đại biểu không đồng đều, nhiều đại biểu suốt một nhiệm kỳ không thấy phát biểu. Do vậy theo tôi, HĐND TP khóa VIII cần xây dựng hệ thống tiêu chí chung để các đại biểu tự đánh giá, nhìn lại mình. Công việc này nên thực hiện theo định kỳ mỗi năm 2 lần và làm thực chất, thật nghiêm túc. Có như vậy, những lời hứa với cử tri sẽ không bị rơi vào quên lãng.

  • Ông Trịnh Tuấn Anh (15/2 đường Bùi Văn Ba, phường Tân Thuận Đông, quận 7): Hứa thì phải làm

Tôi mong đại biểu sẽ thực hiện nghiêm túc lời hứa với cử tri khi đi vận động, thường xuyên sâu sát cơ sở, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của dân, nhất là nơi mình ứng cử, quan tâm tham gia giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc. Mong các đại biểu của dân với trách nhiệm và quyền hạn của mình đưa ra những giải pháp tốt nhất để cuộc sống của nhân dân ngày càng được cải thiện đồng thời xây dựng các kế hoạch định hướng nghề nghiệp cho học sinh từ sớm, tránh năm nào cũng diễn ra tình trạng đổ xô vào đại học. Tôi cũng hy vọng, các đại biểu sẽ thay mặt người dân thực hiện quyền giám sát và tham gia quyết định những chủ trương, biện pháp quan trọng để xây dựng TPHCM ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại.

  • Trần Minh Nguyệt (6C Tú Xương, phường 7 quận 3): Tăng cường giám sát chất lượng giáo dục

Tôi mong muốn người đại biểu dân cử phải làm được những gì người dân mong đợi. Các đại biểu cần chuyên nghiệp và mạnh mẽ, quyết liệt hơn trong công tác giám sát, tránh làm gì cũng chung chung, không có kết quả rõ ràng. Đặc biệt, cần quan tâm giám sát chặt chẽ chất lượng giáo dục, công tác quản lý ở các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TPHCM. Tôi sẽ tham gia giám sát những vấn đề mà đại biểu HĐND TP đã hứa với cử tri khi tiếp xúc, vận động. Nếu không thực hiện đúng và đủ những gì đã hứa, tôi tin, cử tri sẽ có ý kiến chất vấn ngay.

Vân Anh – Linh Đan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn đã dành 1 phút mặc niệm, dâng những nén hương thơm tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và bao đồng bào, những chiến sĩ cộng sản đã hoạt động cách mạng, tranh đấu cho nền độc lập, tự do của dân tộc và anh dũng hy sinh trên quê hương Hóc Môn - 18 thôn vườn trầu.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Tìm giải pháp phục hồi bền vững

Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nền kinh tế đã tham dự phiên thảo luận đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) với chủ đề “Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm”, theo hình thức trực tuyến.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Các tỉnh Tây Nguyên sớm hoàn thành chữ ký số đến cấp cơ sở

Ngày 16-11, tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng, chủ trì làm việc với UBND 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên về tình hình thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao, xây dựng Chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP