Hãy sống thân ái cùng nhau

Không có cảnh mọi người xếp hàng nhận thẻ ra vào và chen chúc chờ đợi ở cổng kiểm tra an ninh như mọi năm, cuộc họp báo lớn thường niên của Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17-12 diễn ra theo hình thức trực tuyến với một số trung tâm báo chí được bố trí theo quy tắc “giãn cách xã hội”. Từ những trung tâm này, các nhà báo đặt câu hỏi với Tổng thống Putin tại dinh thự của ông ở Novo-Ogaryovo, ngoại ô Moscow.
Quang cảnh buổi họp báo trực tuyến của Tổng thống Nga Vladimir Putin
Quang cảnh buổi họp báo trực tuyến của Tổng thống Nga Vladimir Putin

Hiện đại hóa cơ sở y tế 

Tại cuộc họp báo năm nay, ông Putin đã dành nhiều thời gian cho các vấn đề trong nước. Về đại dịch Covid-19, Tổng thống Putin cho rằng Nga đã ứng phó với dịch bệnh tốt hơn những quốc gia khác.

Ông cũng nhấn mạnh cần phải đảm bảo rằng 100% người dân được tiếp cận đầy đủ với các dịch vụ y tế. Nga dự kiến trích 9,2 tỷ USD từ ngân sách để hiện đại hóa cơ sở y tế của nước này. Kế hoạch sẽ được thực hiện từ ngày 1-1-2021.

Liên  quan  việc  phát triển  vaccine ngừa  Covid-19, ông Putin khẳng định vaccine do Nga bào chế an toàn và có hiệu quả lên đến 97%, do đó không có lý do gì để không tiêm chủng.

Ông cũng cho rằng việc tiếp cận vaccine cần được phổ biến và tiêm chủng cho người dân Nga là ưu tiên hàng đầu của chính phủ. Tuy nhiên, đến nay vẫn thiếu trang thiết bị để sản xuất đủ vaccine đáp ứng nhu cầu cần thiết. 

Nga hiện đã đăng ký 2 loại vaccine phòng Covid-19 và dự kiến trong thời gian tới có thể đăng ký thêm loại vaccine thứ 3. Ông cũng tin tưởng vào sự hợp tác của Nga với Hãng Dược phẩm AstraZeneca trong việc bào chế vaccine phòng Covid-19.

Tổng thống Putin lưu ý vaccine phòng Covid-19 được cung cấp cho các công dân trong độ tuổi nhất định và những người như ông vẫn chưa đến lượt tiêm vaccine. Tổng thống Nga cho biết chắc chắn ông sẽ tiêm phòng khi có thể.

Về kinh tế, Tổng thống Putin cho biết tăng trưởng GDP của Nga tính đến thời điểm hiện tại đã giảm 3,6%, nhưng con số này thấp hơn so với nhiều quốc gia lớn khác ở châu Âu, trong đó nhiều nước đã chứng kiến nền kinh tế suy giảm đến 9%. Ông Putin cho rằng kinh tế Nga còn khả quan hơn kinh tế Mỹ. 

Sẵn sàng hợp tác

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định sẵn sàng làm việc với tất cả các nhà lãnh đạo trên thế giới để giải quyết mọi vấn đề, trong đó đặt lợi ích của Nga lên hàng đầu.

Trong quan hệ Nga-Mỹ, Tổng thống Putin bày tỏ hy vọng Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden, người có kinh nghiệm trong cả chính sách đối nội và đối ngoại, sẽ giúp giải quyết một số khó khăn trong quan hệ giữa Moscow và Washington. Ông cũng tái khẳng định tin tặc Nga không can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 để giúp ông Donald Trump giành chiến thắng.  

Về quan hệ Nga-Trung Quốc, Tổng thống Putin cho rằng mối quan hệ giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là thiết thực và tin cậy. Nga và Trung Quốc có chung mối quan tâm về rất nhiều vấn đề.

Người đứng đầu nước Nga cũng đề cập đến mối quan hệ với Ukraine. Ông Putin cho rằng triển vọng phát triển quan hệ giữa hai nước phần lớn phụ thuộc vào Chính phủ Ukraine. Tổng thống Putin tái khẳng định sẽ tăng cường hỗ trợ khu vực Donbass ở miền Đông Ukraine, nơi xảy ra xung đột giữa lực lượng đòi độc lập tại đây và chính quyền Kiev vào năm 2014.

Theo ông, Nga sẽ giúp Donbass nâng cấp các nhà máy, cơ sở hạ tầng cũng như hỗ trợ khu vực này đáp ứng các nhu cầu xã hội của người dân địa phương mà ông cho là đang phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Khi được một nhà báo Anh nêu câu hỏi về chiến tranh lạnh mới và Nga có lỗi phần nào không, Tổng thống Putin nhắc rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang mở rộng tới sát gần biên giới Nga, còn Mỹ rút khỏi các thỏa thuận quốc phòng then chốt như Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung, Hiệp ước Bầu trời mở...

Ông Putin nhấn mạnh thêm nếu không có Hiệp ước Cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược START mới (START-3), an ninh thế giới sẽ bị đe dọa. Nguyên thủ Nga lưu ý rằng, Nga chỉ có căn cứ quân sự ở nước ngoài tại những hướng nguy hiểm trước chủ nghĩa khủng bố. Trong khi đó,  Mỹ có căn cứ quân sự trên khắp thế giới. Nga cởi mở cho hợp tác, nhưng Mỹ không muốn đàm phán. Ông Putin kêu gọi các nước hướng tới hòa bình: “Các bạn ơi, chúng ta hãy sống thân ái cùng nhau”.

Tổng thống Putin cho biết ông chưa quyết định liệu có tiếp tục tranh cử hay không khi nhiệm kỳ của ông hiện nay kết thúc vào năm 2024. Theo ông, hiện còn quá sớm để nói về vấn đề này.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.