HĐBA LHQ họp về tình hình Libya

Theo AFP, ngày 25-2 (26-2 giờ VN), HĐBA LHQ nhóm họp về tình hình Libya. 15 nước thành viên sẽ nghiên cứu áp dụng vùng cấm bay tại Libya cũng như khả năng cấm đi lại tới nước này và phong tỏa tài khoản của gia đình Tổng thống Muammar Gaddafi.

Mỹ và EU từng đe dọa sẽ cấm vận Libya. Tổng thống Mỹ Barack Obama tham vấn với một loạt lãnh đạo các nước Anh, Pháp và Italia về việc áp dụng các biện pháp tức thời để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Libya, trong đó không loại trừ khả năng sử dụng hành động quân sự. Nga và Trung Quốc thường chống lại lệnh cấm vận đối với các nước có chủ quyền nhưng Trung Quốc cho biết họ đang xem xét lại biện pháp với Libya. Nga lên án việc sử dụng vũ lực chống lại công dân nhưng cũng cảnh báo phương Tây không nên can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác.

Trong khi đó, tuyên bố trên đài truyền hình nhà nước ngày 24-2, Tổng thống Libya Muammar Gaddafi cáo buộc mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda, Mỹ và phương Tây đứng đằng sau những cuộc biểu tình ở Libya. Theo Hãng Reuters, ít nhất 5 người thiệt mạng khi lực lượng an ninh Libya ngày 25-2 bắn vào người biểu tình phản đối chính phủ ở quận Janzour, phía Tây thủ đô Tripoli.

K.Minh

>> Thụy Sĩ phong tỏa tài sản của Tổng thống Libya

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.