HĐND thành phố Hà Nội chất vấn về các dự án bị ngừng xây dựng

  • Lo ngại về một Hà Nội… bẩn

(SGGP-12G).- Sáng nay, 21-4, phiên họp HĐND TP Hà Nội được tổ chức với một nội dung quan trọng là chất vấn UBND TP và các cơ quan liên quan về việc thực hiện Nghị quyết của HĐND TP về nhiệm vụ kinh tế - xã hội và các nhiệm vụ trọng tâm của thành phố.

Có 32 câu hỏi của các đại biểu HĐND được gửi đến UBND TP Hà Nội, trong đó có 9 câu hỏi được đưa ra để chất vấn, tập trung chủ yếu vào vấn đề môi trường và quy hoạch.

Theo đại biểu HĐND Vũ Đức Tân, Hà Nội chưa làm tốt công tác  công khai quy hoạch dự án để lấy ý kiến người dân, nhà khoa học, cụ thể là trường hợp xây dựng trung tâm thương mại trên nền đất chợ 19-12 và khách sạn SAS tại công viên Thống Nhất. Hậu quả đáng buồn của việc này là thành phố phải thỏa thuận với chủ đầu tư tìm đất mới và bồi thường cho họ nhiều tỷ đồng vì những thiệt hại khi công trình bị ngừng xây dựng.

Cũng trong buổi chất vấn sáng nay, tuy ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã thông tin chi tiết về quy hoạch xử lý rác thải, nước thải của Hà Nội, nhưng các đại biểu HĐND cho rằng, có quy hoạch nhưng quan trọng phải thực hiện quy hoạch đó như thế nào vì thực tế hiện nay cho thấy, nước thải của Hà Nội đang đổ thẳng ra sông, hồ khiến những dòng sông, những hồ nước của Hà Nội đang ngày càng “đặc quánh” lại.

Đại biểu - đạo diễn Phạm Thị Thành - bức xúc cho rằng, Hà Nội ngày càng bẩn hơn nhiều so với các địa phương khác, ý thức người dân Hà Nội ngày càng tệ khi thản nhiên thải rác, thậm chí cả xác chết động vật ra đường. Theo đại biểu Thành, phải có kế hoạch để tuyên truyền vận động người dân. Nhiều đại biểu khác cũng nói, nếu để bộ mặt thủ đô như hiện nay đến đón đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng long là không ổn. 

Theo ông Nguyễn Văn Khôi, Hà Nội đã có kế hoạch cải tạo các hồ; đã và đang triển khai mở thêm 160ha khu xử lý rác thải ở Sóc Sơn. Thành phố cũng đã lên kế hoạch tuyên truyền vận động người dân giữ gìn môi trường và văn minh đô thị từ nay đến 2010. Ngoài ra, sẽ tiến hành tăng cường các hành vi vi phạm về ô nhiễm môi trường như đổ rác bừa bãi, vận chuyển rơi vãi, xây dựng không che chắn..

ANH PHƯƠNG - Q.PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP