Hết thời lách thuế bất động sản

SGGP
Sau loạt bài “Lách thuế chuyển nhượng bất động sản” đăng trên Báo SGGP (số ra ngày 4 và 5-11-2019), nhiều người dân đã ý thức được nghĩa vụ phải khai thuế đúng. 

Tin liên quan

Các chi cục thuế quận huyện cũng đã rà soát, chuyển hồ sơ cho công an xử lý những hồ sơ chuyển nhượng ở các dự án khai giá thấp hơn giá chủ đầu tư bán ra… Ý thức người dân được nâng cao, tình trạng trốn thuế đã được chấn chỉnh.

Tự nguyện nộp bổ sung 800 triệu tiền thuế

Vào giữa năm 2019, ông T.A. bán thửa đất 972 An Dương Vương (phường 13 quận 6) với giá 55 tỷ đồng. Nhưng tin vào bên mua và một số người hướng dẫn nên các bên đồng ý ký hợp đồng hạ giá thấp xuống để khai thuế ít, có lợi hơn. Hợp đồng công chứng được thực hiện với bản chính ghi giá bán 15 tỷ đồng, rồi lại ký tiếp bản điều chỉnh hợp đồng, ghi giá tăng lên bằng giá trị thực. Sau đó, lấy hợp đồng chính giá 15 tỷ đồng để đi khai thuế.

Đến đầu tháng 11, khi đọc loạt bài “Lách thuế chuyển nhượng bất động sản” trên Báo SGGP, ông T.A. mới phát hoảng vì biết việc hạ giá hợp đồng để khai thuế thấp có nguy cơ bị xử lý hình sự, đã vậy nếu có tranh chấp xảy ra thì sẽ không đòi được số tiền mà bên mua còn nợ. Do vậy, ông tự động ra ngân hàng nộp bổ sung 800 triệu đồng (2% của số tiền 40 tỷ đồng) vào Kho bạc Nhà nước.

Sau đó, ông T.A. làm đơn xin Chi cục Thuế quận 6 cho khai bổ sung số tiền khai thiếu này, chấp nhận nộp thêm tiền chậm nộp. Đồng thời yêu cầu bên mua ký lại hợp đồng đúng giá bán, quy định rõ điều kiện thanh toán, thời hạn thanh toán cũng như các phương thức đảm bảo theo đúng quy định pháp luật thì mới bàn giao sổ đỏ để tiến hành thủ tục sang tên.

Hết thời lách thuế bất động sản ảnh 1 Khai thuế tại đại lý thuế. Ảnh: CAO THĂNG

Đúng như dự đoán, đến nay, bên mua không thanh toán đủ số tiền nợ đúng hạn. Tài sản bị bên mua thế chấp ở ngân hàng, có nguy cơ bị ngân hàng xử lý thanh lý tài sản (dù bên mua chưa hoàn thành việc thanh toán cho bên bán). Tranh chấp sẽ phải đưa ra tòa xử lý. Gia đình ông đến Báo SGGP cảm ơn về bài viết, vì nhờ đó mà thiệt hại đã được ngăn chặn và thoát rủi ro mắc tội hình sự.

“Cảm ơn báo, nếu không, nay nộp hồ sơ ra tòa mà chúng tôi không cung cấp hợp đồng ghi giá thật thì mất tiền, mà cung cấp thì có nguy cơ bị xử lý về tội trốn thuế. Nhờ bài báo nên chúng tôi biết các quy định và chấn chỉnh từ đầu, giờ chúng tôi tự tin khởi kiện. Thoát rủi ro trong gang tấc…”, gia đình ông T.A. tâm sự.

Chấn chỉnh việc sang nhượng ghi giá thấp

Hiện Chi cục Thuế quận 10 đã chuyển nhiều hồ sơ có dấu hiệu trốn thuế sang cơ quan công an để điều tra, xử lý. Chi cục phó Chi cục Thuế quận 10 cho biết, lâu nay có nhiều hồ sơ nhìn vào đã thấy bất hợp lý nhưng cơ quan thuế không thể xử được.

Chẳng hạn, giá căn hộ do chủ đầu tư bán ra là 2 tỷ đồng nhưng giá sang nhượng lại ghi chỉ 500 triệu đồng; có căn hộ cao cấp giá chủ đầu tư bán ra hơn 4,8 tỷ đồng, nhưng sang nhượng lại chỉ ghi giá 1 tỷ đồng (mặc dù cơ quan thuế phát hiện ra số tiền thanh toán 3 đợt đã hơn 4,5 tỷ đồng). Thế nhưng, khi cơ quan thuế mời đến làm việc thì các bên không hợp tác. 

Hiện nay, theo quy định, cơ quan thuế không có quyền triệu tập đương sự, mà chỉ có thể chuyển hồ sơ sang công an xử lý nếu thấy có dấu hiệu trốn thuế. Vì chỉ cơ quan công an mới có quyền triệu tập các bên. Dù bên mua không có trách nhiệm nộp thuế thu nhập cá nhân, nhưng nếu đặt bút ký hợp đồng mua bán với giá thấp hơn giá trị giao dịch thực, thì cũng có thể phạm tội trốn thuế với vai trò đồng phạm.

Nếu sau khi điều tra, công an xác định số tiền trốn thuế chưa đến 100 triệu đồng - chưa đủ để xử lý hình sự - thì người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính. Sau khi bị xử phạt hành chính mà còn tái phạm, sẽ đủ cơ sở để xử lý hình sự.

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Có nên duy trì Quỹ bình ổn giá xăng dầu?

Có nên duy trì Quỹ bình ổn giá xăng dầu?

Từ giữa tháng 1-2020 đến nay, giá xăng dầu liên tục giảm theo đà lao dốc của giá dầu thô thế giới. Tuy nhiên, mức giảm giá xăng dầu trong nước vẫn còn khoảng cách khá xa, “khập khiễng” với thị trường thế giới. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank tiên phong triển khai Thông tư 01 hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng dịch Covid-19

VietinBank vừa ban hành Quy định số 345/2020/QĐ-TGĐ-NHCT9 để hướng dẫn các chi nhánh cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN ngày 13-3-2020. Đây tiếp tục là động thái tích cực của VietinBank nhằm kịp thời hỗ trợ khách hàng vay vốn gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Thị trường

Địa ốc

Phú Quốc cần kiên quyết xử lý tình trạng bảo kê bao chiếm, xây dựng trái phép với quy mô lớn

Báo SGGPO ngày 2-3 có bài đăng “Phú Quốc bất lực hay bảo kê vi phạm xây dựng?", ngày 10-3 vừa qua, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng; Bộ Công an điều tra, xử lý quyết liệt các đối tượng băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen bảo kê xây dựng trái phép…

Nông nghiệp

TPHCM gieo trồng 6.400ha vụ đông xuân

Theo Sở NN-PTNT TPHCM, nhìn chung tình hình thời tiết vụ đông xuân 2019-2020 tương đối thuận lợi cho công tác sản xuất trồng trọt. Do đó, kế hoạch năm 2020, diện tích sản xuất rau an toàn sẽ đạt 21.150ha, hoa - cây kiểng 2.510ha, lúa 11.900ha.

Đầu tư

Kêu gọi đầu tư theo hình thức đấu thầu dự án Khu phức hợp Đầm Sen

Thông tin từ Sở KH-ĐT TPHCM cho biết, các thành viên của Tổ Công tác về đầu tư trên địa bàn TP đã thống nhất phương án kêu gọi đầu tư theo hình thức đấu thầu dự án Khu phức hợp Đầm Sen (phường 3, Quận 11), sau khi văn bản của UBND TP công nhận chủ đầu tư cho CTCP Quốc tế C&T hết hiệu lực. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP