Hiện diện rõ nét của trí tuệ nhân tạo

SGGP
Có thể thấy, trí tuệ nhân tạo (AI) đang ở thời điểm trứng nước, nhưng không lâu nữa, AI sẽ có mặt ở mọi thiết bị và mọi nơi. Từ phương tiện cá nhân như ô tô, các thiết bị bếp, nhà đến khu phố, nơi làm việc, chúng ta đều sẽ giao tiếp với AI... 

Khi AI được ứng dụng rộng rãi sẽ hỗ trợ khắc phục tình trạng giao thông phức tạp tại TPHCM

Khi AI được ứng dụng rộng rãi sẽ hỗ trợ khắc phục tình trạng giao thông phức tạp tại TPHCM

Hiện diện gần gũi…
Trong câu chuyện đầy triển vọng này, ông Ralph Haupter, Chủ tịch Microsoft châu Á, kể rằng: Tại phòng nghiên cứu của Microsoft ở Trung Quốc, hơn 200 chuyên gia đang làm các công việc thuộc trí tuệ biên, đưa các thành tố AI vào trong những sản phẩm mà người dùng sử dụng hôm nay, ví dụ như Windows, Office, Bing và Xbox. Một trong những thành tựu nổi bật là Skype Translator, giúp người dùng có thể chat với nhau bằng các ngôn ngữ khác biệt, bao gồm cả tiếng Trung Mandarin, theo thời gian thực. Hơn thế, chúng ta có thể có nhiều lựa chọn cùng 60 ngôn ngữ khác. Điều này được thể hiện trên các slide của PowerPoint, với công cụ dịch mới được đặt sẵn trong PowerPoint. Có nghĩa khi chúng ta trình diễn slide, ứng dụng dịch của PowerPoint sẽ dịch giọng nói thời gian thực thành các ngôn ngữ khác nhau và đặt thành phụ đề trong bài trình diễn…
Trong lúc này, các chuyên gia tại Hyderabad, Ấn Độ đang tiếp tục cân nhắc về học máy và các phân tích dữ liệu lớn thời gian thực có thể sử dụng để dạy các cố vấn ảo, như Cortana, cách để hiểu những hội thoại đa nghĩa - ví dụ như khi con người chuyển đổi từ ngôn ngữ này sang ngoại ngữ khác, chẳng hạn từ tiếng Hindi sang tiếng Anh. Tại một khu vực khác của Ấn Độ - bang Andhra Pradesh, việc thu hoạch đúng lúc là vô cùng quan trọng, nhưng do hậu quả của biến đổi khí hậu nên thời tiết mưa nắng khá thất thường. Cần thu hoạch nhưng lại gặp mưa, và nông dân đang lo lắng về mùa vụ cũng nhờ đến AI… 
AI cũng có thể được sử dụng để giúp các phân xưởng bận rộn và các khu vực xây dựng của châu Á an toàn hơn. Với công nghệ camera hiện có và công nghệ trí tuệ biên tiên tiến, Microsoft sẽ giúp các hệ thống AI tiên phong giám sát các nhà xưởng và xem xét những yếu tố nguy hiểm để cảnh báo tai nạn. Ông Ralph Haupter đưa ra ví dụ: khi một bình hóa chất nguy hại rơi khỏi giá, hệ thống cảnh báo sẽ ngay lập tức báo với nhân viên an toàn và yêu cầu công nhân rời xa khu vực nguy hiểm. “Nếu thực thi đúng, AI hứa hẹn sẽ mang lại những điều tốt đẹp và an toàn hơn cho thế giới. Cuộc sống của con người khi đi cùng AI sẽ năng suất hơn, thịnh vượng hơn với kết quả tốt đẹp hơn, bao gồm cả khu vực đang mạnh mẽ phát triển là châu Á”, ông Ralph Haupter nhấn mạnh. 
… và rõ nét
Nhìn vào bức tranh toàn cảnh: Thế giới ưu tiên di động, ưu tiên đám mây hiện nay đang tiến triển vào một trật tự mới, được điều khiển bởi các đám mây thông minh và trí tuệ biên (trí tuệ biên là giao diện giữa máy tính và thế giới thực, là bước hướng tới hiện thực hóa lời hứa thông quan thế giới thiết bị, sản phẩm và máy tính với AI)… Ông Ralph Haupter khẳng định: “Ngay lúc này, dòng dữ liệu đang được khởi tạo và thu thập bởi những thiết bị tại “biên” của mạng, theo luồng cơ bản, đi vào các đám mây trung tâm. Nhưng chúng ta sẽ nhìn thấy điều khác, điều gần với người dùng hơn”. 
Với những dữ liệu ngày càng nhiều trên các thiết bị, sức mạnh điện toán cũng sẽ được điều chuyển nhiều hơn tới “biên”. Bài toán này mở ra cách thức cho các thiết bị có công cụ “học máy” - điều đòi hỏi AI. Trong thế giới mới này, chúng ta có thể tìm kiếm mọi điều xung quanh như đang tìm kiếm trên web. Và tức thì, mọi loại thiết bị có thể nắm bắt ngữ cảnh, nhận dạng hình ảnh, thu thập thông tin, hiểu được các diễn văn và hiểu chính chúng ta. Khi ấy, AI sẽ như một thư viện - ở đây, ở kia và ở khắp mọi nơi: trong những việc chúng ta làm, sáng tạo, cách chúng ta làm việc, học tập, di chuyển hay chơi đùa; tóm lại là cách chúng ta sống.
Ông Ralph Haupter nhận định: Với dân số lớn của khu vực, nền kinh tế tăng trưởng nhanh và việc gia tăng tiêu chuẩn sống sẽ giúp chúng ta nắm bắt tốt làn sóng AI. Thật vui khi biết rằng thế hệ kế tiếp của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đại diện 60% giới trẻ thế giới, gần như nắm bắt được điều này. Vài tháng trước, Microsoft châu Á đã khảo sát 1.400 thanh niên (tại Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam và lãnh thổ Đài Loan, Hồng Công) để hiểu hơn về vai trò công nghệ với giới trẻ. Theo kết quả khảo sát, phát kiến công nghệ số một mà công dân trẻ cảm thấy có nhiều ảnh hưởng nhất tới cuộc sống chính là AI. Với họ, tương lai gắn liền với AI sẽ rực rỡ: 39% muốn dùng xe hơi có kết nối hoặc không người lái; 36% nghĩ rằng các rô bốt phần mềm tương lai sẽ giúp cải tiến năng suất; 19% tin tưởng rô bốt sẽ là bạn đồng hành…  
“Tất cả đều tin tưởng rằng AI và những công nghệ mới sẽ giúp họ có  năng suất hơn, kết nối tốt hơn với những người khác, giúp cải thiện sức khỏe cả vật lý lẫn tinh thần”, ông Ralph Haupter cho biết.
Microsoft và nhóm nghiên cứu nông nghiệp ICRISAT (Viện Nghiên cứu cây trồng bán khô hạn quốc tế) đã xây dựng một ứng dụng hỗ trợ hoạt động canh tác. Sử dụng bộ Cortana Intelligence Suite, học máy, bộ phân tích dữ liệu Data Analytics và Power BI, ứng dụng đã thu thập, phân tích các dữ liệu gieo trồng và thời tiết để giúp nông dân có thông tin thông qua các tin nhắn từ điện thoại, giúp họ làm vụ mùa tốt hơn. Dự án thử nghiệm năm ngoái đã cho kết quả vụ mùa tăng 30% về sản lượng. Hơn 2/3 diện tích nông nghiệp của Ấn Độ phụ thuộc vào mưa, nên giải pháp này sẽ là tiềm năng hỗ trợ các hộ nông nghiệp.

BÁ TÂN ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hợp tác xây dựng hệ thống cấp nước thông minh

Hợp tác xây dựng hệ thống cấp nước thông minh

SAWACO và Viettel Solutions sẽ hợp tác 5 nội dung, gồm: chuyển đổi số trong lĩnh vực kinh doanh và dịch vụ khách hàng; chuyển đổi số trong lĩnh vực khai thác dữ liệu lớn; an toàn, an ninh thông tin; nâng cao kỹ năng số; hạ tầng.

Sản phẩm công nghệ

Tân binh realme C30s giá chỉ từ 2,49 triệu đồng

realme chính thức trình làng realme C30s thuộc dòng C-series sở hữu mở khóa vân tay cạnh viền cao cấp, cùng màn hình lớn LCD 6.5 inch, viên pin khủng 5000mAh trong ngoại hình thời thượng với giá chưa đến chỉ 2,5 triệu đồng.

Câu chuyện công nghệ

MoMo trình diễn, giới thiệu công nghệ AI tại Ngày hội AI Việt Nam 2022 ​

Lần đầu tiên MoMo tham gia Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022 (AI4VN 2022), đang được tổ chức tại Hà Nội và đã có những chia sẻ thiết thực về việc ứng dụng công nghệ AI trong nền tảng của mình, mang lại lợi ích cho hàng chục triệu người dùng và hàng nghìn đối tác.

Thị trường - chính sách

Intel tổ chức triển lãm IT và gaming

Sự kiện triển lãm IT và gaming INTEL TECH CAMP lần đầu tiên do Intel tổ chức tại Việt Nam đã chính thức khai mạc với sự góp mặt của hơn 21 nhãn hàng công nghệ và 11 đại lý tại Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM.
" />