Hiện trạng các tuyến đường đầu tiên ở TPHCM được thí điểm sử dụng một phần vỉa hè có thu phí

Ngày 9-5, UBND quận 1 tổ chức thí điểm 11 tuyến đường đủ điều kiện tổ chức làm điểm kinh doanh, mua, bán hàng hóa và ra mắt phần mềm “Tra cứu và đăng ký sử dụng tạm thời một phần hè phố quận 1".

Theo Trưởng Phòng Quản lý đô thị quận 1 Nguyễn Thành Phát, 11 tuyến đường đủ điều kiện tổ chức làm điểm kinh doanh, mua, bán hàng hóa trên địa bàn quận 1 gồm: Tuyến đường Hoàng Sa (phường Tân Định), tuyến đường Mạc Đĩnh Chi (phường Đa Kao), tuyến đường Hải Triều và đường Chu Mạnh Trinh (phường Bến Nghé), tuyến đường Lê Thánh Tôn, đường Phan Bội Châu và đường Phan Chu Trinh (phường Bến Thành), tuyến đường Hàm Nghi (phường Nguyễn Thái Bình), tuyến đường Trần Hưng Đạo (phường Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Cư Trinh, Cầu Ông Lãnh, Cầu Kho), tuyến đường Cô Bắc (phường Cầu Ông Lãnh), tuyến đường Võ Văn Kiệt (phường Cô Giang).

z5422986851056_e891d7798fcbc686768e1da27ced0ea9.jpg
Lãnh đạo UBND quận 1 thực hiện nghi thức ra mắt phần mềm “Tra cứu và đăng ký sử dụng tạm thời một phần hè phố quận 1". Ảnh: THU HƯỜNG

Để thuận lợi trong việc tìm kiếm, xác định và đăng ký sử dụng một phần hè phố để kinh doanh, người dân có thể thực hiện việc đăng ký thông qua phần mềm “Tra cứu và đăng ký sử dụng tạm thời hè phố quận 1". Phần mềm giúp người dân có thể tra cứu nhanh chóng chức năng hè phố tại vị trí số nhà cụ thể trên địa bàn quận, thông qua bản đồ số phố.

z5423004534830_4ab24c76fe61aaaed116a9944aea2173.jpg
Người dân quét mã QR để đăng ký sử dụng một phần hè phố để kinh doanh. Ảnh: THU HƯỜNG

Bên cạnh đó, quận 1 cũng triển khai ứng dụng thu phí, lệ phí trực tiếp nộp vào ngân sách nhà nước, ưu tiên không dùng tiền mặt.

Nội dung trên của quận 1 được triển khai theo Quyết định 32 của UBND TPHCM ban hành quy định về quản lý và sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố trên địa bàn TPHCM, có hiệu lực từ 1-9-2023. Theo Quyết định 32, các trường hợp được sử dụng một phần lòng đường, hè phố và đóng tiền, gồm: tổ chức các hoạt động văn hóa (thể thao, diễu hành, lễ hội) và điểm giữ ôtô phục vụ hoạt động văn hóa; điểm kinh doanh dịch vụ, mua - bán hàng hóa; giữ xe có thu tiền dịch vụ; nơi trung chuyển rác thải sinh hoạt của doanh nghiệp vệ sinh môi trường đô thị... Vỉa hè thuộc diện cho sử dụng một phần phải rộng ít nhất 3m, trong đó 1,5m dành cho người đi bộ.

Ảnh chụp Màn hình 2024-05-09 lúc 09.31.39.png
Vỉa hè đường Phan Bội Châu (phường Bến Thành) là 1 trong 11 tuyến đường đủ điều kiện tổ chức làm điểm kinh doanh, mua, bán hàng hóa trên địa bàn quận. Ảnh: PHƯƠNG UYÊN

Mức phí được thành phố áp dụng dựa trên giá đất bình quân tại 5 khu vực, ở nội thành sẽ cao hơn ngoại ô. Trong đó, mức thấp nhất cho hoạt động giữ xe là 50.000 đồng, cao nhất 350.000 đồng/m2 mỗi tháng. Các hoạt động khác sẽ áp dụng 20.000-100.000 đồng/m2.

Qua ghi nhận, hầu hết các tuyến đường đã được địa phương sơn kẻ vạch quy định rõ phần vỉa hè được sử dụng để kinh doanh, mua, bán và phần vỉa hè dành cho người đi bộ.

Chu Mạnh Trinh.JPG
Tuyến đường Chu Mạnh Trinh (phường Bến Nghé) đã được sơn vạch, xe cộ của các hàng quán được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng
Bến Thành.JPG
Quy định cho phép sử dụng tạm một phần lòng đường, hè phố có thu phí tạo cơ hội cho những người buôn bán hàng rong có vị trí buôn bán ổn định
Hàm Nghi.JPG
Vỉa hè đường Hàm Nghi (phường Nguyễn Thái Bình) có nhu cầu sử dụng để làm điểm đậu xe của các cơ sở kinh doanh khá cao

Ngay trong sáng 9-5, phóng viên Báo SGGP đã ghi nhận hiện trạng các tuyến đường thuộc 11 tuyến đủ điều kiện tổ chức làm điểm kinh doanh, mua, bán hàng hoá. Hầu hết các tuyến đường đã được địa phương sơn kẻ vạch quy định rõ phần vỉa hè được sử dụng để kinh doanh, mua, bán và phần vỉa hè dành cho người đi bộ.

Phan Chu Trinh 2.JPG
Đường Phan Chu Trinh (phường Bến Thành) bên hông chợ Bến Thành được địa phương bố trí thí điểm làm điểm kinh doanh, mua, bán hàng hóa
6HH03304.JPG
Với phần vỉa hè rộng rãi, tuyến đường Phan Bội Châu (phường Bến Thành) cũng được đưa vào thí điểm thu phí sử dụng một phần vỉa hè
Võ Văn Kiệt.JPG
Hết tháng 5, gia đình bà Nguyễn Thị Bút (ngụ phường Cô Giang) phải bàn giao lại cho chủ nhà mặt bằng bà thuê để bán hủ tiếu vào buổi sáng. Đang loay hoay tìm mặt bằng mới, biết thông tin quận 1 ra mắt 11 tuyến đường đủ điều kiện tổ chức làm điểm kinh doanh, mua, bán hàng hóa, bà Bút hy vọng gia đình bà sẽ thuê được một phần vỉa hè để tiếp tục việc buôn bán. Trong ảnh là vỉa hè đường Võ Văn Kiệt (phường Cô Giang)
Cô Bắc.JPG
Bên cạnh các tuyến đường được sơn kẻ vạch, xe cộ, gánh hàng được sắp xếp gọn gàng thì vẫn còn một số tuyến đường dù được thí điểm đủ điều kiện tổ chức làm điểm kinh doanh, mua, bán hàng hóa nhưng hàng quán vẫn ngổn ngang trên vỉa hè. Trong ảnh là vỉa hè đường Cô Bắc (phường Cầu Ông Lãnh)
Trần Hưng Đạo.JPG
Trần Hưng Đạo 2.JPG
Nhu cầu để xe và bày bán bàn ghế kinh doanh của các cơ sở kinh doanh trên đường Trần Hưng Đạo rất lớn nên dù được bố trí sử dụng tạm một phần vỉa hè, địa phương cũng đã sơn kẻ vạch nhưng lối đi dành cho người đi bộ vẫn bị thu hẹp so với quy định

Tin cùng chuyên mục