Hiện tượng thời tiết luôn bất ngờ, không được lơ là

SGGP
Tại Hội nghị phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn năm 2018, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm nhấn mạnh đến yếu tố bất ngờ của các hiện tượng thời tiết và chỉ đạo các cơ quan chức năng không được chủ quan, phải luôn trong tình trạng ứng phó, nhất là khi vào giai đoạn cao điểm. 

Hiện tượng thời tiết luôn bất ngờ, không được lơ là

* Nam bộ sắp vào giai đoạn mưa chuyển mùa
Tại Hội nghị phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn năm 2018, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm nhấn mạnh đến yếu tố bất ngờ của các hiện tượng thời tiết (bão, lũ, lốc xoáy, triều cường...) và chỉ đạo các cơ quan chức năng không được chủ quan, lơ là, phải luôn trong tình trạng ứng phó, nhất là khi vào giai đoạn cao điểm. Việc diễn tập, phối hợp thường xuyên sẽ hữu ích trong cơ chế vận hành thực tế. Khi xảy ra các sự cố do thiên tai, lãnh đạo địa phương là người chịu trách nhiệm, ứng phó kịp thời theo phương châm “3 sẵn sàng, 5 tại chỗ”. Các địa phương, sở ngành cần cập nhật lại trang thiết bị phục vụ phòng chống thiên tai, kiểm tra đê bao, xác định các điểm xung yếu, những địa điểm có thể di dời... cũng như phối hợp VNPT trang bị điện thoại vệ tinh.
Theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, năm 2018 có khoảng 12 - 13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, trong đó có khoảng 5 - 6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta. Cần đề phòng những cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động vào những tháng cuối mùa (tháng 10, 11, 12), ảnh hưởng đến khu vực Nam bộ. Trong khi đó, ở hạ lưu sông Sài Gòn - Đồng Nai, đỉnh triều cao hơn báo động 3 khoảng 0,15m - 0,20m, tại Phú An ở mức 1,65m - 1,70m.
Năm 2017, trong số 16 cơn bão ảnh hưởng nước ta (cao nhất từ trước đến nay), có 3 cơn bão đe dọa đến huyện Cần Giờ là bão số 12, 14 và 16. Có 3 đợt lốc xoáy (làm hư hỏng 3 nhà; tốc mái 288 căn, 12 trường học và 281 phòng trọ; hư hại 7 ô tô, ngã đổ 392 cây xanh và 30 trụ điện), 9 đợt triều cường (đợt triều cường đầu tháng 12 đạt mốc lịch sử 1,71m tại trạm Phú An trên sông Sài Gòn), 14 vụ sạt lở bờ sông tại các huyện Cần Giờ, Nhà Bè, Hóc Môn, Bình Chánh và quận 12; làm thiệt hại hơn 5.500m2 đất, 215m kè đá, hư hỏng 11 căn nhà... 
* Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, mưa chuyển mùa nhiều khả năng xuất hiện vào khoảng giữa tháng 4 đến đầu tháng 5, với vài đợt mưa kéo dài trên diện rộng. Hầu hết các nơi có mùa mưa bắt đầu từ ngày 5 đến 15-5, nhưng một số nơi như Bắc khu vực Đông Nam bộ, vùng ven biển mùa mưa sớm hơn. Riêng TPHCM mùa mưa bắt đầu vào khoảng ngày 5 đến 15-5, nhưng huyện Cần Giờ có thể muộn hơn. 
Như vậy mùa mưa năm nay xấp xỉ hoặc muộn hơn ít ngày so với trung bình nhiều năm. Cần đề phòng hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa rất to xảy ra thời đoạn ngắn; dông mạnh kèm theo lốc, sét, mưa đá vào thời kỳ chuyển mùa, các tháng đầu mùa mưa và sau các đợt giảm mưa.  

CÔNG PHIÊN - ĐĂNG LÃM

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Long An phát triển du lịch thành kinh tế mũi nhọn

Là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, nhưng những năm qua, Long An chưa thật sự tận dụng hết các tiềm năng, lợi thế của mình để đẩy mạnh phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn như mong muốn của tỉnh. Hiện tại, ngoài phòng chống dịch Covid-19, địa phương cũng chuẩn bị nguồn lực để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai.

Phòng cháy chữa cháy

Vinh quang và thử thách

“Khi mọi người chạy ra, chúng tôi lao vào”, đó là câu nói súc tích nhưng đủ ý nghĩa nhất mà cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ cứu nạn cứu hộ thường nói mỗi khi nhắc đến đặc thù nghề nghiệp. Cam go người làm nghề cứu nạn cứu hộ (CNCH) đối mặt, đó là những câu chuyện dù kể đi kể lại nhiều lần thì vẫn là những câu chuyện đáng được nhắc lại. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.