Hình xăm cảnh báo sức khỏe

SGGP
Người Hàn Quốc hy vọng có thể sẽ sớm có một thiết bị bên trong cơ thể dưới dạng hình xăm điện tử đặc biệt để tự động cảnh báo họ về các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Giáo sư Steve Park trình diễn một hình xăm điện tử (e-tattoo) trên cánh tay của mình được kết nối với hệ thống theo dõi điện tâm đồ (ECG). Ảnh: Reuters

Giáo sư Steve Park trình diễn một hình xăm điện tử (e-tattoo) trên cánh tay của mình được kết nối với hệ thống theo dõi điện tâm đồ (ECG). Ảnh: Reuters

Theo kết quả một cuộc nghiên cứu vừa được các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) ở TP Daejeon phía Tây Nam Seoul, công bố, họ đã phát triển một loại mực xăm điện tử làm từ kim loại lỏng và ống nano carbon có chức năng như một điện cực sinh học. Ống nano carbon được tạo thành từ các nguyên tử carbon, rỗng nhẹ, rất mỏng, có đường kính bằng 1/10.000 đường kính của sợi tóc người. Được kết nối với thiết bị điện tâm đồ (ECG) hoặc cảm biến sinh học khác, thiết bị này có thể gửi kết quả đo nhịp tim của bệnh nhân và các dấu hiệu quan trọng khác như đường, thành phần máu đến màn hình.

Các nhà nghiên cứu cuối cùng đã hướng tới việc có thể điều chế bằng cảm biến sinh học. Mực không xâm lấn được làm từ các hạt nguyên tố hóa học Gallium - là một kim loại mềm, màu bạc, hóa lỏng dễ dàng… được sử dụng trong chất bán dẫn, hoặc trong nhiệt kế đo nhiệt độ cao. Nó bền trong không khí và nước, nhưng sẽ phản ứng với acid và kim loại kiềm. Các ống nano carbon được phủ bằng bạch kim giúp dẫn điện, đồng thời mang lại độ bền. Khi được thoa lên da, ngay cả khi chà xát, hình xăm cũng không bong ra. 
Theo nhà khoa học Steve Park, trưởng dự án nghiên cứu, cho biết, trong tương lai, họ hy vọng sẽ kết nối một con chip không dây tích hợp với loại mực này, để có thể giao tiếp, hoặc có thể gửi tín hiệu qua lại giữa cơ thể mình với một thiết bị bên ngoài như màn hình theo dõi được đặt ở bất cứ đâu, kể cả trong nhà của bệnh nhân.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trong một phần tranh, có thể nhìn thấy một đoàn chiến binh đang tiến về phía một vị thần chim

Phát hiện bích họa 1.000 năm tuổi

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện một bức bích họa thời tiền Colombia tại Peru. Trưởng nhóm khai quật Sam Ghavami, nhà khảo cổ học từ Đại học Fribourg của Thụy Sĩ, cùng với một nhóm sinh viên Peru đã dành 4 năm để tìm kiếm bức bích họa này. 

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây