Hộ chiếu miễn dịch số đầu tiên trên thế giới

SGGP
Estonia đã bắt đầu thử nghiệm một trong những hộ chiếu miễn dịch số đầu tiên trên thế giới để người lao động có thể quay trở lại công sở an toàn sau khi kết thúc lệnh phong tỏa do dịch Covid-19.

Estonia bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa trong tháng 5

Estonia bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa trong tháng 5

Sáng kiến này do tổ chức phi chính phủ Back to Work, gồm một nhóm doanh nhân công nghệ, các chuyên gia y tế địa phương và quan chức nhà nước thực hiện.

Theo đó, một hộ chiếu miễn dịch số sẽ thu thập dữ liệu xét nghiệm và cho phép người dùng chia sẻ tình trạng miễn dịch với bên thứ ba, như chủ lao động, thông qua mã QR. Chuỗi khách sạn Radisson và Công ty sản xuất thực phẩm PRFoods nằm trong số những công ty bắt đầu thử nghiệm hộ chiếu.

Tuy nhiên, trước đó, hồi cuối tháng 4, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phản đối cấp hộ chiếu miễn dịch (immunity passports) vì hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy những người từng nhiễm virus SARS-CoV-2 (và đã có kháng thể trong người) sẽ không bị tái nhiễm. Khi đó, chỉ có Chile là nước duy nhất nói sẽ sử dụng hộ chiếu miễn dịch và các nước như Anh, Đức và Italy thông báo đang cân nhắc cách làm tương tự. Thậm chí WHO cũng cho rằng, những thứ như hộ chiếu miễn dịch có thể dẫn mọi người tới tâm lý phớt lờ các chỉ dẫn y tế cộng đồng trong trạng thái bình thường mới hiện nay. Bước thử nghiệm được áp dụng chỉ vài ngày sau khi 3 nước Latvia, Litva và Estonia tuần trước bắt đầu mở cửa biên giới với nhau, tạo ra “bong bóng đi lại” đầu tiên trong Liên minh châu Âu (EU) trong nỗ lực vực dậy nền kinh tế bị tàn phá do Covid-19. Estonia cho đến nay đã ghi nhận 1.791 ca nhiễm và 64 ca tử vong do Covid-19. Quốc gia này đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa trong tháng 5.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.