Hồ đá 621 - Lại báo động về sự nguy hiểm

Sinh viên này đang chuẩn bị nhảy xuống hồ theo thế ngã ngửa.

Từ lâu, hồ đá 621 (ấp Tân Lập xã Đông Hòa huyện Dĩ An tỉnh Bình Dương), nơi giáp ranh với quận Thủ Đức (TPHCM), luôn thu hút đông đảo sinh viên, trẻ con ra hóng mát, tắm hồ. Nhưng cũng chính tại đây, rất nhiều lần “tử thần” đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều bạn trẻ.

Hồ đá 621 vốn là một bãi đá, do Công ty 621 khai thác đá tạo thành những hồ chứa nước trong xanh, nơi lý tưởng để hóng mát. Con đường dẫn vào hồ đá rất mát mẻ, khá yên tĩnh lại nằm sát bên cạnh khuôn viên Đại học Quốc gia TPHCM.

Mới 3 giờ chiều, chúng tôi thấy có khá đông học sinh, sinh viên và các em nhỏ ra hóng mát, bơi lội trong hồ. Từ trên cao nhìn xuống, lòng hồ xanh biếc một  màu với độ sâu 30m - 50m và rất khó nhìn những mỏm đá ngầm nằm sâu dưới đáy.

Bắt chuyện với một nhóm học sinh của Trường THPT Thủ Đức (TPHCM) đang tắm, các em chủ quan: “Chiều nào bọn em cũng ra đây tắm, ai cũng tắm hết, đông vậy, sợ gì chết đuối!”. Cạnh đó, có 6 em nhỏ khoảng 10- 12 tuổi đang nghịch nước, chúng tôi hỏi “Tắm ở hồ có nhiều người chết đuối thế này các em không sợ sao?”. Thoáng chút rùng mình, nhưng các em vẫn trả lời tỉnh bơ: “Chắc không sao đâu, tụi con chỉ tắm chỗ cạn thôi mà!”.

“Ba má có cho các con đi tắm không?”. “Dạ ba má mà biết thì đánh đòn, tranh thủ ba má đi làm chưa về, tụi con trốn đi đó!” Em này vừa dứt lời, ngay bên cạnh, 3 nam sinh viên Trường Đại học Nông Lâm thi nhau nhảy từ một vách đá cao chừng 6 m xuống lòng hồ theo thế ngã ngửa ra sau và rớt xuống hồ, trong tiếng reo hò cổ vũ của các nữ sinh viên cũng đang tắm.

Nhìn cảnh này, chúng tôi không khỏi ớn lạnh. Bởi nếu chẳng may các em va vào một mỏm đá ngầm nào nhô ra bên dưới thì chẳng biết chuyện gì sẽ xảy ra? Khi vòng qua bên kia của hồ đá, chúng tôi lại bắt gặp nhiều em trai đang thách thức nhau nhảy từ vách đá cheo leo xuống lòng hồ từ độ cao hơn 10m.

Theo thống kê, tại hồ đá này, nhiều năm qua đã có hơn 30 người bị chết đuối. Những cái chết oan uổng này đều do nhảy từ trên vách đá cao xuống, va vào vách đá ngầm bên dưới hoặc bị mất đà, tụt chân vào một hầm sâu rồi chìm luôn. Thậm chí có một số em nhỏ không biết bơi vẫn liều ra giữa hồ trên những cái phao và phao bị lật.

“Hồ sâu, mặt hồ rộng, khi phát hiện các em chới với giữa hồ, có muốn bơi ra cứu cũng không kịp nữa”, ông Hai, người hay thả lưới ở đây, cho biết.

Khi mùa hè về, nhiều bạn trẻ lại rủ nhau ra đây tắm mát mà không hề biết những hiểm nguy luôn rình rập bên cạnh. Từ lâu, những nguy hiểm xung quanh hồ đá này đã được báo chí cảnh báo nhiều, thế nhưng do chưa nhận thức được mức độ nguy hiểm nên những tai nạn đáng tiếc vẫn xảy ra hàng ngày.

Đã đến lúc, những người có trách nhiệm phải đứng ra quản lý hay có biện pháp nào đó để tránh những tai nạn không đáng có xảy ra ở các bạn trẻ. Nếu có biện pháp quản lý tốt, hồ đá hoàn toàn có thể trở thành một điểm du lịch rất hấp dẫn.

Ban đêm, các đôi tình nhân dẫn nhau ra bờ hồ tâm sự cũng thường xuyên bị kẻ xấu khống chế, đe dọa cướp hết tư trang, tiền bạc, xe máy…. Con đường rải nhựa bằng phẳng ở đây cũng là nơi cho thanh niên tổ chức đua xe thi thố tranh tài.

D.LỆ- Q.QUÝ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Du khách thích thú chụp hình lưu niệm bên vườn quýt Lai Vung đang vào mùa chín rộ dịp tết

Đồng Tháp vào mùa hàng tết

Vào thời điểm này, có dịp đi thực tế tại “thủ phủ” sản xuất hoa, trái cây, thủy hải sản của tỉnh Đồng Tháp, mới cảm nhận được sắc xuân đang tràn dâng trên các cánh đồng, hứa hẹn mang lại cho người dân một mùa bội thu sau nhiều tháng ngày lao động vất vả. Theo đó, phần lớn sản lượng hoa, trái cây do Đồng Tháp sản xuất sẽ cung ứng cho thị trường tết tại TPHCM.

Ảnh

Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25-1 đến 2-2-2021, là một trong những sự kiện quan trọng nhất của đất nước. Những ngày này, trên khắp phố, phường Thủ đô Hà Nội đã được trang hoàng rực rỡ cờ, hoa, băng rôn, pa nô, áp phích... tạo bầu không khí phấn khởi, vui tươi chào mừng Đại hội. 

Video

Cầu thủ Quả bóng vàng Việt Nam 2020 tri ân các cựu cầu thủ

Trong mùa giải 2019, do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên chương trình trao quà cho các cựu cầu thủ gặp hoàn cảnh khó khăn đã không diễn ra được. Năm nay, bằng nỗ lực duy trì hoạt động nối dài của Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam, BTC đã tổ chức buổi gặp mặt, giao lưu, tặng quà tết cựu cầu thủ vào sáng 25-1, nhằm giữ thông lệ thường niên, mang ý nghĩa nhân văn, tạo giá trị cộng đồng.

Giao lưu trực tuyến