Tiêu hủy ruộng lúa nhiễm vàng lùn và lùn xoắn lá

Hỗ trợ 800.000 đồng/ha

Chiều 19 - 7, tại TPHCM, Bộ NN-PTNT họp với 13 tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long để có biện pháp phòng trừ hiệu quả dịch bệnh rầy nâu và bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá đang diễn biến phức tạp.

Phun thuốc phòng bệnh rầy nâu và sâu đục thân sau úng.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát yêu cầu các địa phương triển khai nhanh biện pháp khống chế và xử lý không để lây lan. Cục Bảo vệ Thực vật phối hợp Cục Trồng trọt sớm đưa ra chỉ dẫn kỹ thuật đối với từng loại ruộng để có biện pháp xử lý phù hợp.

Các địa phương khuyến cáo bà con nên chuyển qua trồng rau màu hoặc nuôi trồng thủy sản để cắt vụ. Nếu vẫn trồng lúa phải sử dụng giống kháng rầy.

Đối với vùng có nguy cơ lây lan, Nhà nước sẽ hỗ trợ thuốc; ở những nơi có ổ dịch vàng lùn hoặc lùn xoắn lúa cần phải tiêu hủy lúa non, Nhà nước hỗ trợ 750.000 đồng đến 800.000 đồng/ha. Gia đình có ruộng bị hủy gặp khó khăn được hỗ trợ 10kg gạo/tháng/hộ. Những hộ vay vốn ngân hàng sẽ được xem xét miễn giảm.

Hiện nay, rầy nâu đang gây hại trên lúa hầu hết các tỉnh ĐBSCL với trên 25.000 ha (giảm hơn 8.000 ha so tuần trước), mật độ có nơi 6.000 con/m2, tập trung nhiều ở Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, An Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng… Nhưng điều quan ngại là có trên 26.700 ha lúa bị nhiễm bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá, không thể điều trị, cần phải nhổ bỏ hoặc tiêu hủy.

PHIÊN - HÙNG
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Masan thông báo đã mua lại 70% cổ phần của Mobicast

Masan thông báo đã mua lại 70% cổ phần của Mobicast

Sáng 21-9, Masan - tập đoàn về sản xuất và phân phối thực phẩm tại Việt Nam cho biết, đã mua lại 70% cổ phần của Mobicast để tích hợp và số hóa hệ sinh thái tiêu dùng tại Việt Nam. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Sức mua “đi chợ giúp” giảm mạnh

Ngày 22-9, ghi nhận tại các siêu thị lớn trên địa bàn TPHCM cho thấy, lực lượng đi chợ giúp không còn đông như thời điểm trước, dẫn đến sức mua cũng giảm theo. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

T&T Group và đối tác Hoa Kỳ ký các hợp đồng hợp tác thương mại đầu tư trị giá trên 3 tỷ USD

Ngày 21-9-2021 (theo giờ Hoa Kỳ), trong khuôn khổ chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hoa Kỳ, Tập đoàn T&T Group đã ký kết một loạt hợp đồng và biên bản ghi nhớ với các đối tác Hoa Kỳ để hợp tác đầu tư các dự án năng lượng tái tạo; thu mua nông sản và trở thành nhà phân phối độc quyền thương hiệu dược phẩm nổi tiếng hàng đầu quốc gia này. 

Du lịch

Vẻ đẹp của ngôi trường gần 100 năm tuổi!

Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt là công trình kiến trúc duy nhất của Việt Nam được hiệp Hội Kiến trúc sư thế giới (UIA) công nhận là một trong số 1.000 công trình xây dựng độc đáo nhất của thế giới trong thế kỷ 20.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế