Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia chuỗi giá trị cung ứng toàn cầu

SGGP
Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, hiện nay, chỉ có khoảng 21% doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam tham gia chuỗi giá trị toàn cầu; trong khi tỷ lệ này ở các nước trong khu vực ASEAN là 46%. 

Đã vậy, doanh nghiệp Việt Nam chỉ tham gia ở các khâu đơn giản như gia công, lắp ráp với giá trị gia tăng thấp trong chuỗi giá trị và thiếu bền vững. Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành, địa phương của Việt Nam triển khai dự án hỗ trợ thực hiện chương trình tạo thuận lợi thương mại và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chương trình tạo thuận lợi thương mại được mong muốn tác động lớn đến dòng thương mại, giảm chi phí thương mại, thực hiện ở cả cấp trung ương và địa phương với việc đơn giản hóa chính sách về thương mại xuyên suốt giữa các cơ quan liên quan, hài hòa chính sách thương mại giữa trung ương và địa phương, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế để thực hiện thuận lợi các hiệp định thương mại.

Dự án tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam với chuỗi cung ứng toàn cầu hướng đến tạo mối liên kết giữa doanh nghiệp Việt Nam và nhà đầu tư nước ngoài, để doanh nghiệp Việt có thể tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Những thay đổi này bao gồm sự gia tăng về số lượng và chất lượng hoạt động kết nối kinh doanh giữa doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam với các chuỗi cung ứng toàn cầu.

MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

9 tháng kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết, tính đến đầu tháng 10-2021, kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD, cao hơn cùng kỳ năm trước khoảng 22%. Đây là con số ấn tượng trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. 

Thị trường

Chợ, siêu thị ở TPHCM ế ẩm khi ​hoạt động trở lại

Đến ngày 22-10, trên địa bàn TPHCM có 103/234 chợ truyền thống hiện đang hoạt động. Tại chợ đầu mối Hóc Môn, đến sáng 22-10, có hơn 100 sạp rau củ quả, trái cây, thịt heo mở cửa với hơn 400 tấn hàng về chợ, nhưng lượng giao dịch rất ít.  

Địa ốc

Tháo gỡ vướng mắc sẽ thêm nguồn thu từ đất

Sau khi TPHCM nới lỏng giãn cách xã hội, một số tồn đọng, vướng mắc về thuế từ nhà đất được nhiều người kỳ vọng sẽ được tháo gỡ, từ đó có thể đem đến nguồn thu lớn cho ngân sách. Thế nhưng, thực tế lại không đơn giản!

Nông nghiệp

Hà Nội kết nối cung - cầu, giao thương nông sản với 3 miền

Sáng nay 23-10 tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT, UBND TP Hà Nội và UBND 40 tỉnh, thành phố đã phối hợp tổ chức Diễn đàn chia sẻ thông tin, kết nối giao thương nông - lâm - thủy sản giữa Hà Nội và 40 tỉnh, thành phố tại ba miền Bắc - Trung - Nam theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. 

Đầu tư

Du lịch

Mở tour du lịch an toàn đầu tiên trong điều kiện bình thường mới ở Hà Nội

Ngày 23-10, tour bộ hành “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” và ra mắt ứng dụng thuyết minh tự động giới thiệu trưng bày (App Audio Guide) đã  chính thức hoạt động, Đây là sự kiện do Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Hanoitourist tổ chức nhằm thích ứng với bối cảnh đại dịch Covid-19 hiện nay và điều chỉnh hoạt động của bảo tàng trong điều kiện bình thường mới.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế