Hoàn thành đền thờ Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ tại Quảng Bình

SGGPO
Ngày 5-6, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Quảng Bình cho biết, đền thờ Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ tỉnh Quảng Bình tại trung tâm thành phố Đồng Hới đã được hoàn thành các hạng mục.

Theo Sở LĐ-TB-XH tỉnh Quảng Bình, đây là công trình có ý nghĩa với nhân dân Quảng Bình về sự tri ân công lao Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ của địa phương này hy sinh trên mọi nẻo đường Tổ quốc trong các cuộc chiến vệ quốc.

Thiết kế đền thờ rộng 8 gian tượng trưng 8 huyện thị của Quảng Bình, gian thứ 9 nằm giữa trung tâm thờ bài vị Bác Hồ, 2 bên 8 gian có 8 tấm bia lớn khắc tên liệt sĩ của 8 huyện thị với chi tiết liệt sĩ của từng xã. Dưới mỗi tấm bia lớn có tráp gỗ đựng bài vị của các liệt sĩ. Trước 8 bia lớn là 8 đỉnh đồng.

Công trình đền thờ và khuôn viên được xây dựng trên diện tích hơn 3.000m², là một phần của Quảng trường Hồ Chí Minh đang được thi công tại đường Hùng Vương. Đền thờ Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ Quảng Bình được đánh giá là địa chỉ hành hương uống nước nhớ nguồn không chỉ với người dân trong tỉnh mà còn đối với người dân cả nước.

Công trình theo lối kiến trúc mái đình làng Việt cổ, có tháp chuông, tháp bia ghi lại lời dặn dò của Bác Hồ với quân và dân Quảng Bình lúc Bác về thăm địa phương ngày 16-6-1957. Công trình có mức đầu tư xây dựng hơn 26 tỷ đồng.

Chùm ảnh về đền thờ Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ tỉnh Quảng Bình:

Hoàn thành đền thờ Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ Quảng Bình ảnh 1 Quang cảnh Chính đền
Hoàn thành đền thờ Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ Quảng Bình ảnh 2 Nhà bia khắc lời Bác Hồ chỉ dặn dân quân tỉnh Quảng Bình
Hoàn thành đền thờ Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ Quảng Bình ảnh 3 Bên trong đền thờ
Hoàn thành đền thờ Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ Quảng Bình ảnh 4 8 tấm bia lớn khắc tên liệt sĩ 8 huyện thị tỉnh Quảng Bình
Hoàn thành đền thờ Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ Quảng Bình ảnh 5 Tráp gỗ đựng bài vị liệt sĩ các huyện thị
Hoàn thành đền thờ Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ Quảng Bình ảnh 6 Gian giữa là gian thờ tượng Bác Hồ
Hoàn thành đền thờ Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ Quảng Bình ảnh 7 Trước 8 bia đá là 8 đình đồng án ngữ
Hoàn thành đền thờ Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ Quảng Bình ảnh 8 Có 5 tấm đại liễn treo trong đền gồm từ trái qua phải:  MUÔN ĐỜI LƯU DANH; VÌ DÂN QUÊN MÌNH; VẠN ĐẠI ANH LINH; VÌ NƯỚC HY SINH; NGÀN THU TỎA SÁNG
Hoàn thành đền thờ Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ Quảng Bình ảnh 9
Hoàn thành đền thờ Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ Quảng Bình ảnh 10 Tháp chuông được đúc từ Thừa Thiên-Huế
Hoàn thành đền thờ Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ Quảng Bình ảnh 11 Chuông có 4 biểu tượng phù điêu gồm phù điêu mẹ Suốt, cầu Nhật Lệ 1, tượng đài chiến thắng sông Gianh, biểu tượng núi rừng Phong Nha, di sản nổi tiếng của Quảng Bình và Việt Nam
Hoàn thành đền thờ Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ Quảng Bình ảnh 12 Bóng xanh ngô đồng bên ngoài đền

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các thí sinh lọt vào vòng chung khảo cuộc thi “Du lịch cùng con 2022”

Du lịch cùng con 2022: Thắp lửa tình yêu văn hóa Việt và tiếng Việt

Tijn Konings Lê, 7 tuổi, ở Hà Lan, tự sáng tác nhạc nền bài thi Cùng ông bà du lịch, giai điệu nhẹ nhàng gợi nhớ kỷ niệm đẹp ở Việt Nam. Bách Tùng, 19 tuổi và Hà Linh, 23 tuổi, người Đức gốc Việt, chia sẻ mùa hè này về Việt Nam để thăm quê và học tiếng Việt. 

Bút Sài Gòn

Cần thêm chiều rộng

- Nếu dòm tin tức trên truyền thông, dễ có cảm giác dường như môn thể thao duy nhất được quan tâm ở xứ mình là bóng đá? Vậy các môn khác đang tồn tại ra sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

" />