Hoạt động tình nguyện hè năm 2015: Đổi mới và hiệu quả

Những ngày này, khi năm học 2014 - 2015 dần khép lại, hàng vạn đoàn viên, thanh niên, sinh viên, học sinh đang học tập, làm việc tại TPHCM lại nô nức chuẩn bị lên đường tham gia các chiến dịch tình nguyện hè diễn ra ở TPHCM, các tỉnh Đông Nam bộ, Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long và cả mặt trận quốc tế.

Đây là năm thứ 22 Thành đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức các chiến dịch tình nguyện hè, cũng là năm được dự báo có nhiều nét đổi mới trong các hoạt động tình nguyện, nhằm nâng cao hơn nữa tính hiệu quả, ý nghĩa của mỗi chiến dịch. Xung quanh vấn đề này, PV Báo SGGP có cuộc trao đổi với anh Phạm Hồng Sơn, Phó Bí thư Thành đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chỉ huy trưởng các chiến dịch tình nguyện hè năm 2015.

Chiến sĩ tình nguyện ở TPHCM tặng và lắp đặt miễn phí máy lọc nước phèn cho người dân huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh trong chiến dịch Mùa hè xanh 2014. Ảnh: TUẤN VŨ

° Phóng viên: Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị các chiến dịch tình nguyện hè thế nào, thưa anh?

° Anh PHẠM HỒNG SƠN: Hơn 2/3 số mặt trận đã được Thành đoàn TP phối hợp cùng Đoàn TNCS các tỉnh bạn, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp có sinh viên tham gia các chiến dịch khảo sát xong. Một số mặt trận ở xa như các tỉnh Tây Nguyên, nước bạn Lào… vẫn đang được chúng tôi khảo sát, ghi nhận nhu cầu của người dân địa phương về các vấn đề an sinh xã hội (cầu đường, khám chữa bệnh, nhà tình thương - tình bạn, kỹ thuật nuôi trồng…) để có các hoạt động tình nguyện, hỗ trợ hợp lý, thiết thực. Chỉ còn vài ngày là việc khảo sát sẽ hoàn tất. Năm nay, các chiến dịch tình nguyện hè sẽ thu hút gần 200.000 bạn trẻ tham gia, trong đó chiến dịch Mùa hè xanh nhiều nhất với 80.000 lượt chiến sĩ, đóng góp 2 triệu ngày công.   

° So với những năm trước, năm nay, các chiến dịch tình nguyện hè có gì mới?

° Năm nay, các chiến dịch được thực hiện chủ yếu tại mặt trận TPHCM với chủ đề “Vì Thành phố văn minh - sạch đẹp - an toàn”, trong đó sẽ tập trung ở các xã nông thôn mới của 5 huyện ngoại thành. Cụ thể các hoạt động như: xây cầu - đường, lắp đặt đồng hồ nước, hướng dẫn kỹ thuật nuôi trồng cho nông dân, sửa chữa điện, cải tạo kênh rạch…  Ngoài ra, năm nay, các chiến dịch tình nguyện hè sẽ được triển khai hoạt động nối tiếp nhau để hỗ trợ nhau, giúp ban tổ chức và các chiến sĩ không bị động về thời gian cũng như tiến độ thực hiện các công trình. Ví dụ, khi kết thúc chiến dịch Mùa hè xanh nhưng công trình bê tông hóa đường chưa kịp hoàn thành thì chiến dịch Hành quân sẽ tiếp tục thực hiện để kịp thông tuyến trong năm, chứ không đợi đến chiến dịch Mùa hè xanh của năm sau mới tiếp tục thực hiện. Một điểm mới khác là năm nay, số lượng ngày hoạt động cao điểm và các đội hình chuyên trong các chiến dịch cũng tăng nhiều so với mọi năm, để cách làm được “chuyên nghiệp” hơn, nâng cao chất lượng hơn. Đơn cử như chiến dịch Mùa hè xanh có 5 ngày hoạt động cao điểm và 9 đội hình chuyên, tập trung vào các vấn đề thiết thực của xã hội hiện nay, như: Chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biển đổi khí hậu; chung tay xây dựng nông thôn mới; hành động vì trẻ em…

° Năm 2014, lần đầu tiên, chiến dịch tình nguyện được thanh niên TPHCM thực hiện tại vùng biển đảo như Lý Sơn, Nam Du… Năm nay, hoạt động tình nguyện có đến với các điểm đảo?

° Hoạt động tình nguyện hè đến với các điểm đảo gặp nhiều khó khăn về công tác di chuyển công cụ, phương tiện làm việc, cũng như việc sinh hoạt, ngủ nghỉ của chiến sĩ, tuy nhiên tuổi trẻ TP vẫn xem đó là trách nhiệm của mình, phải làm và cần làm. Năm nay, điểm đảo chúng tôi chọn để thực hiện các hoạt động tình nguyện hè là đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận). Tại đây, các đội hình chuyên của các chiến dịch sẽ thực hiện các công trình ý nghĩa như: xây đường bê tông, tặng và hướng dẫn người dân sử dụng máy lọc, chuyển đổi nước mặn thành nước ngọt để người dân nghèo trên đảo có thể sử dụng; khám chữa bệnh miễn phí, trao học bổng cho học sinh trên đảo…

° Năm 2015 là năm đầu tiên Bộ Giáo dục gộp chung hai kỳ thi tốt nghiệp THPT và đại học thành một, vậy chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay có thay đổi?

° Khác với mọi năm, nay nay, thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia ở TPHCM chỉ tập trung ở 8 cụm, các em sẽ thi từ ngày 1 đến ngày 4-7. Theo đó, chương trình sẽ tổ chức đón, tư vấn, hỗ trợ thí sinh trong khoảng thời gian từ ngày 13-6 đến 5-7. Ngoài 8 điểm này, các chiến sĩ tình nguyện sẽ thường trực ở các khu vực lân cận và các bến xe miền Đông, Chợ Lớn, An Sương hỗ trợ, tư vấn cho các em về đường đi, điểm thi và nhà trọ ở tạm trong thời gian thi. Chiến dịch Tiếp sức mùa thi năm nay có 8 đội hình chuyên: khảo sát nhà trọ, quản lý nhà và hỗ trợ chủ nhà, đón và tư vấn thí sinh, tư vấn và giới thiệu nhà trọ, chở thí sinh và hỗ trợ giao thông, xe buýt, hậu cần và thông tin. Chiến dịch sẽ không tổ chức các đội hình cấp trường mà tập trung lực lượng cấp TP do Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên trực tiếp điều phối.

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội đồng thẩm định thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM

Hội đồng thẩm định thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM

Đa số các thành viên Hội đồng thẩm định Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM đều nhất trí với nội dung đề án, nhất trí và đồng quan điểm không tổ chức thí điểm mà tiến hành thực hiện theo quy định của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Kết thúc buổi làm việc, Hội đồng nhất trí thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Hà Nội kỷ luật 59 tổ chức đảng và trên 3.100 đảng viên

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội triển khai 54 đoàn kiểm tra và 19 đoàn giám sát đối với 296 lượt tổ chức đảng là Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và các đảng ủy sở, ban, ngành của TP Hà Nội. Thông qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng và 3.171 đảng viên.

Việt Nam và Thế giới

Liên hiệp quốc phải là “vườn ươm” cho những sáng kiến hợp tác vì hòa bình và thịnh vượng

LTS: Trong khuôn khổ phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) diễn ra từ ngày 22 đến 29-9 tại New York (Hoa Kỳ), ngày 25-9 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thông điệp quan trọng gửi tới hội nghị. Báo SGGP trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng:

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Chuyển công tác nguyên Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng

Chiều 25-9, ông Trần Hồng Quyết, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng, cho biết, đã có quyết định điều động ông Đoàn Xuân Sơn, chuyên viên chính Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng, đến nhận công tác tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Lâm kể từ ngày 1-10-2020; nhiệm vụ cụ thể của ông Đoàn Xuân Sơn do Chủ tịch HĐTV, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Lâm phân công.

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP