Học lịch sử từ hiện vật bảo tàng

Để đất nước có được hòa bình độc lập như hôm nay, ông cha ta đã phải trải qua bao gian khổ, kiên cường đấu tranh chống lại bao ách thống trị của kẻ thù xâm lược. Những tấm gương hy sinh anh dũng, những hình ảnh, khoảnh khắc lịch sử quân sự đã ghi lại, cùng với hàng trăm ngàn hiện vật được lưu giữ tại các bảo tàng mãi mãi là bài học quý giá cho bao thế hệ con cháu nước Việt.

Những giá trị lịch sử to lớn ấy đã, đang và sẽ góp phần rất lớn trong việc giáo dục lớp trẻ hôm nay và mai sau biết nhớ cội nguồn, biết ơn những thế hệ cha anh đã ngã xuống vì đất nước, để trân trọng cuộc sống yên bình hạnh phúc hôm nay, tiếp tục ra sức dựng xây, bảo vệ quê hương, giữ gìn sự toàn vẹn lãnh thổ. Với ý nghĩa đó, các bảo tàng lịch sử quân sự, bảo tàng chứng tích chiến tranh từ Nam ra Bắc vẫn đang tiếp tục nỗ lực duy trì các hoạt động sưu tầm, bảo tồn, quảng bá, tuyên truyền giáo dục... Mặt khác, giá trị các bảo tàng lịch sử càng được nhân lên khi hướng đối tượng tuyên truyền là các du khách quốc tế, để khách du lịch đến từ các nước trên thế giới có thể hiểu biết và cảm nhận nhiều hơn về cuộc đấu tranh giữ nước chính nghĩa của quân - dân Việt Nam trong quá khứ.

Giữ gìn và phát huy các giá trị lịch sử, nhất là những giá trị lịch sử về quân sự, văn hóa… cũng là cách thức đầu tư, nuôi dưỡng tâm hồn, củng cố tình yêu nước. Đầu tháng 1-2013, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam đã tổ chức hội thảo về dự án và xác định tiến độ và nội dung công việc xây dựng Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam với 3 bước: chuẩn bị đầu tư (năm 2013), xây dựng công trình (2014 - 2017), tổ chức trưng bày và khánh thành (2018 - 2020). Nội dung cơ bản của Đề án xây dựng Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam gồm 11 phần, với diện tích đất xây dựng là 39 ha tại Mỹ Đình - Đại lộ Thăng Long, trong đó có tòa nhà chính, các tòa nhà phụ trợ và không gian trưng bày ngoài trời...

Đây là dự án cần thiết, nên được thực hiện đúng tiến độ, đồng thời cũng cần chú trọng bố trí đội ngũ nhân sự có chuyên môn phù hợp, nâng cao công tác sưu tầm, bảo quản các hiện vật giá trị, bố cục hợp lý khu trưng bày để đảm bảo được các chức năng của một bảo tàng hiện đại, trong đó đáp ứng được chức năng khoa học, tuyên truyền, giáo dục và hưởng thụ văn hóa.

Thúy Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Phim hay cần lời thoại chất

Sau những phản hồi tích cực của khán giả dành cho phim truyền hình trong nước, nhiều bộ phim chưa lên sóng đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của khán giả qua các bài viết giới thiệu trên fanpage. Tuy nhiên, cũng không ít phim sau vài tập phát sóng đã mất điểm vì lời thoại nửa tây nửa ta của diễn viên, khiến người xem thêm khó chịu.

Âm nhạc

Sân khấu

Nguyễn Quốc Nhựt đoạt giải Chuông vàng vọng cổ 2020

Tối 27-9, tại Nhà hát Đài Truyền hình TPHCM, đêm thi chung kết xếp hạng và trao giải cuộc thi Chuông vàng vọng cổ 2020 đã diễn ra với những màn thi tài sôi nổi của 3 thí sinh: Nguyễn Quốc Nhựt (Long An), Võ Hoàng Dư (Long An) và Lê Văn Hậu (An Giang).

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Trung thu và bình trà quạu…

Mỗi năm, cứ sắp đến mùa trung thu thì ký ức về cha tôi trong những ngày tháng cũ cứ chảy ngược về như dòng sông kỷ niệm… 

Mỹ thuật

Triển lãm ảnh nghệ thuật Hải Âu tuổi 30

Nhà Văn hóa Phụ nữ TPHCM cùng CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu vừa khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật Hải Âu tuổi 30. Triển lãm giới thiệu 100 ảnh nghệ thuật màu và đen trắng của 25 tác giả thành viên.