Học nghề mở lối đến tương lai

Tại xưởng gỗ của Trung tâm Dạy nghề cho người khuyết tật và trẻ mồ côi TPHCM (huyện Hóc Môn, TPHCM), trong số 18 học viên đang theo học có em Nguyễn Quyết Thắng (26 tuổi) quê tỉnh Tây Ninh, bị tật tứ chi, sức khỏe yếu nhưng rất ham mê học hỏi. Quyết Thắng đến học nghề tại xưởng gỗ đã được 3 năm, vừa học nghề tại trung tâm em vừa tham gia điều trị bệnh bằng vật lý trị liệu để có sức khỏe tốt hơn.

Cô Nguyễn Thanh Hiền, phụ trách xưởng gỗ, chia sẻ: “Lúc đầu khi Quyết Thắng đến xin học nghề, nhìn em ai cũng lắc đầu. Nhưng thấy em có ý chí, tôi nhận em vào dạy với suy nghĩ giúp em thỏa sự ham học chứ không hy vọng em sẽ học được nghề. Thế nhưng bằng ý chí của mình, Quyết Thắng đã chiến thắng bệnh tật và nay đã học thạo nghề”.

Vì bệnh khá nặng, khi di chuyển phải nhờ vào xe lăn, 2 tay cũng rất yếu nên việc học nghề đối với Thắng rất khó khăn. Có những công đoạn các bạn học 1 tháng, Thắng phải học 3 tháng, thậm chí 6 tháng mới xong. Nhưng nhờ có quyết tâm của Thắng cộng với sự yêu thương, kiên trì của cô Hiền, giờ đây việc gì trong xưởng gỗ các bạn làm được là Thắng làm được.

THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giữ sức đi xa

- Một tập đoàn Nhật Bản đã đặt mục tiêu trong 4 năm nữa, sẽ mở thêm 20 trung tâm thương mại tại xứ mình. Chỉ riêng những trung tâm thương mại và cửa hàng chuyên doanh khai trương trong giai đoạn vừa qua, họ đã rót hơn 1 tỷ USD vào thị trường Việt. Các “tay chơi” ngoại khác thì sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

Tin buồn

Quân chủng Phòng không Không quân; Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận Tân Bình, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 2, quận Tân Bình và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: