Dự thảo quy chế tuyển sinh vào lớp 10 THPT phân ban

Học sinh chỉ có quyền chuyển đổi ban một lần

Học sinh lớp 9 trường PTTH bán công Nguyễn Thị Diệu trong giờ học môn văn. Ảnh: Mai Hải.

Tại hội thảo góp ý về dự thảo quy chế xét công nhận tốt nghiệp THCS và quy chế tuyển sinh vào lớp 10 THPT phân ban do Bộ GD-ĐT tổ chức vào ngày 9-3 ở TPHCM, ông Lê Quán Tần, Vụ trưởng Vụ THPT, cho biết: Theo dự thảo, học sinh (HS) tốt nghiệp loại giỏi không được cộng điểm thưởng trong kỳ tuyển sinh lớp 10. Về quy chế tuyển sinh chương trình phân ban, sau khi HS đăng ký vào trường, hiệu trưởng lập phương án phân ban trình giám đốc Sở GD-ĐT.

Cơ sở chọn ban Khoa học tự nhiên, ban Khoa học xã hội-Nhân văn và ban Cơ bản dựa vào nguyện vọng, năng lực của HS, điều kiện của nhà trường và yêu cầu đào tạo nhân lực của địa phương. HS chỉ có quyền chuyển đổi ban một lần vào cuối năm học lớp 10. Hiệu trưởng có toàn quyền quyết định việc chuyển ban của HS và phải thông báo cho HS với gia đình nếu không giải quyết được.

HỒNG LIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục