Học sinh vùng lũ lo ngày khai trường !

° Đảm bảo nghiêm túc kỳ thi tốt nghiệp THPT lần 2

Con đường, cây cầu đến trường vẫn còn sạt lở nham nhở, đất đá lấp kín lối đi. Sách vở, nhà cửa, trường lớp vẫn còn lem nhem bùn đất. Cái đói, cái nghèo đang rập rình. Đó là những nỗi lo đang đè lên vai hàng ngàn phụ huynh cũng như học sinh ở vùng lũ quét Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Phú Thọ… Trong khi, hôm nay, 18-8, là bắt đầu ngày đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT lần 2 và chỉ vài ngày sau đó, 21-8, là bắt đầu năm học mới theo kế hoạch của Bộ GD-ĐT.

Cơn lũ “cản chân” con chữ

Trường THPT Lý Thường Kiệt, TP Yên Bái vẫn còn ngập trong bùn.
Ảnh: Văn Phúc

Trận lũ lịch sử vừa đi qua vùng Tây Bắc, không chỉ cướp đi sinh mạng của 129 người dân nghèo, làm 32 người khác mất tích mà còn tràn qua những trang sách vở của học trò, khiến nhiều trẻ em đứng trước nguy cơ bỏ học, không thể đến trường trong năm học mới.

Sở GD-ĐT tỉnh Yên Bái vừa cho biết, trận mưa lũ vừa quét qua nơi đây đã làm 64 trường bị hư hỏng, trong đó nặng nề nhất là ở thành phố Yên Bái với 32 trường. Lũ quét kèm theo lở đất đã cuốn trôi nhiều bàn ghế, đồ dùng, thiết bị dạy học, sách giáo khoa và sổ sách của các thầy cô giáo. Đặc biệt, có trên 200 ngôi nhà của giáo viên bị sập đổ, ngập úng và mất tài sản. 30 gia đình giáo viên bị thiệt hại nặng.

Trường Tiểu học Lý Tự Trọng (TP Yên Bái) bị ngập trên 4m nước. Toàn bộ đồ dùng dạy học, sách vở, bàn ghế… của thầy và trò ở 8 lớp học đã bị chìm sâu trong bùn. Ngay khi lũ rút, cô hiệu trưởng Vũ Hoàng Anh và gần 20 thầy cô giáo trong trường ngậm ngùi, xót xa cào từng lớp bùn dày thành tảng trên nền nhà, bục giảng, bàn ghế, cửa sổ. Chỉ vài ngày nữa là năm học mới mà trường lớp vẫn chỉ là một đống hoang tàn.

Em Nguyễn Huyền Trang, ở thôn Tân Thanh, xã Tuy Lộc (TP Yên Bái) thẫn thờ trước đống sách vở cho năm học mới bị ướt do mưa lũ. Ảnh: Văn Phúc

Chúng tôi trở lại xã Bạch Hà, một trong những nơi bị lũ tàn phá tan hoang ở huyện Yên Bình (Yên Bái). Con đường độc đạo dẫn vào xã bị lũ phá hư. Cô giáo Uông Thị Biên của Trường Tiểu học Bạch Hà âu sầu, lo lắng: “Cả xã Bạch Hà đã mất trắng rồi. Người dân đang phải lo ăn từng bữa, nói chi tiền mua sách vở, quần áo cho con đi học”.

Anh Trần Văn Thành, một người đang có 2 đứa con học lớp 8 và lớp 5, tính toán: “Tiền mua sách vở, quần áo cho mỗi đứa cũng 200.000đ, một khoản tiền không nhỏ. Bây giờ chúng tôi biết đào đâu ra khi cả gia tài trôi theo nước lũ?”.

Ông Lại Đức Hạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Bạch Hà thì lo cho những học sinh THPT đang phải học nhờ bên xã Yên Bình. Ông bảo: “Bình thường chuyện bỏ học của học sinh đã xảy ra. Sau lũ lụt, gia đình khó khăn, đường sá bị hư hỏng nặng thì số học sinh bỏ học sẽ còn nhiều lên”. 

Đường đến lớp cũng đang là chuyện “nóng” tại tỉnh Lào Cai. “Cho đến nay, các tuyến quốc lộ trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã cơ bản thông. Nhưng hàng trăm tuyến đường liên bản, liên xã, liên huyện thì vẫn còn nham nhở trong đất đá, cây cối đổ nát, ngập lụt. Điều mà chúng tôi đang rất đau đầu là làm sao để có đường cho hàng ngàn trẻ em kịp đến trường trong năm học mới”, ông Thào A Tủa, chuyên viên thường trực Ban chỉ huy PCLB tỉnh Lào Cai than thở.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT tỉnh Lào Cai, toàn tỉnh có 24 phòng học bị hỏng hoàn toàn, hơn 77 phòng học bị hỏng nặng. Trong đó có 12 trường học ở TP Lào Cai bị sạt lở, ngập úng. Còn tại huyện Bắc Hà, một khối lượng đất đá lớn đã sập xuống sân Trường THCS Nậm Lúc, suýt chôn vùi cả ngôi trường. Hiện núi đất vẫn chưa xúc được.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Lào Cai, cho biết, sau một tuần lũ đi qua nhưng trên địa bàn còn khoảng 30 xã vẫn chưa đi lại được. Nhiều xã vẫn đang bị cô lập hoàn toàn như Y Tý, Long Phúc, Long Khánh, A Lù, Trung Lèng Hồ…

Giám đốc Sở GTVT tỉnh Yên Bái, Vũ Văn Quỳnh, cho biết, hiện tại lực lượng chức năng mới chỉ dồn sức vào khắc phục tại những tuyến huyết mạch. Còn hàng trăm đường liên thôn, liên bản thì chưa thể sửa chữa được. Bởi vậy, nhiều xã vẫn còn là những “ốc đảo”, việc đi lại của người dân rất khó khăn.

Quyết tâm không để học sinh bỏ học

Giáo viên Trường THPT Lý Tự Trọng (TP Yên Bái) khẩn trương thu dọn lớp bùn dày tràn vào trường lớp

Theo thống kê, đợt lũ vừa qua tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã làm 40 học sinh thiệt mạng. Hiện tại, hàng ngàn gia đình học sinh đang gặp khó khăn trong việc lo sách vở, quần áo cho con em bước vào mùa khai giảng mới.

Hiện nay, Sở GD-ĐT cũng như chính quyền các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Phú Thọ… đang nỗ lực để khắc phục hậu quả lũ lụt, tạo điều kiện tốt nhất cho các em được đến trường đúng ngày 21-8.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Lào Cai, Lý Văn Đại, khẳng định, sở đang chỉ đạo tất cả các huyện huy động nguồn lực tại chỗ, tập trung sức lực, đẩy nhanh tốc độ để đảm bảo tất cả học sinh đều có trường lớp, bàn ghế, sách vở. Đối với những nơi chưa thể sửa chữa được trường lớp, sở đã chỉ đạo các địa phương làm trường lớp tạm, hoặc bố trí cho con em học tạm tại các đình chùa, nhà dân, nhà tập thể, thậm chí có thể đi thuê chỗ học trong thời gian chờ sửa chữa, xây dựng mới.

Trong chuyến kiểm tra công tác khắc phục lũ lụt tại tỉnh Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai, Tuyên Quang vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng đã chỉ đạo, một trong những công việc mà các tỉnh cần phải làm ngay là đảm bảo lưu thông đường sá, sửa sang trường, lớp lại để học sinh kịp đi học vào ngày khai giảng, quyết tâm không để học sinh bỏ học.

VĂN PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Du khách thích thú chụp hình lưu niệm bên vườn quýt Lai Vung đang vào mùa chín rộ dịp tết

Đồng Tháp vào mùa hàng tết

Vào thời điểm này, có dịp đi thực tế tại “thủ phủ” sản xuất hoa, trái cây, thủy hải sản của tỉnh Đồng Tháp, mới cảm nhận được sắc xuân đang tràn dâng trên các cánh đồng, hứa hẹn mang lại cho người dân một mùa bội thu sau nhiều tháng ngày lao động vất vả. Theo đó, phần lớn sản lượng hoa, trái cây do Đồng Tháp sản xuất sẽ cung ứng cho thị trường tết tại TPHCM.

Ảnh

Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25-1 đến 2-2-2021, là một trong những sự kiện quan trọng nhất của đất nước. Những ngày này, trên khắp phố, phường Thủ đô Hà Nội đã được trang hoàng rực rỡ cờ, hoa, băng rôn, pa nô, áp phích... tạo bầu không khí phấn khởi, vui tươi chào mừng Đại hội. 

Video

Cầu thủ Quả bóng vàng Việt Nam 2020 tri ân các cựu cầu thủ

Trong mùa giải 2019, do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên chương trình trao quà cho các cựu cầu thủ gặp hoàn cảnh khó khăn đã không diễn ra được. Năm nay, bằng nỗ lực duy trì hoạt động nối dài của Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam, BTC đã tổ chức buổi gặp mặt, giao lưu, tặng quà tết cựu cầu thủ vào sáng 25-1, nhằm giữ thông lệ thường niên, mang ý nghĩa nhân văn, tạo giá trị cộng đồng.

Giao lưu trực tuyến