Hội An: Lưu giữ 20 giếng cổ

Ngoài những ngôi nhà cổ, phố cổ, hiện trong lòng đô thị cổ Hội An còn lưu giữ 20 giếng cổ. Các giếng cổ nằm lẫn trong khu dân cư, ngay trên đường đi sâu vào các con hẻm nhỏ.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì các giếng cổ trên có niên đại 1.000 năm, từ thời cư dân Chăm Pa sinh sống tại đây. Giếng được xây bằng đá ong hoặc gạch hình vành khăn. Điểm đặc biệt là giếng vẫn được sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày của người dân và là loại nước để chế biến món cao lầu nổi tiếng. Giếng cổ cũng đã trở thành điểm tham quan của khách du lịch. 

KH.V.TRƯỜNG

Lâm Đồng: Phát hiện 5 vụ tàng trữ động vật hoang dã

Đoàn liên ngành gồm Công an và Kiểm lâm huyện vừa kiểm tra và phát hiện 5 vụ tàng trữ động vật hoang dã tại xã Lộc Bảo. Trong đó, vụ có quy mô lớn nhất phát hiện tại nhà ông Cao Xuân An (SN 1970, ở thôn 3) với trên 30kg thịt động vật (chồn, cheo, khỉ, mèo rừng…), 1 con khỉ, 1 con suốt và 1 gà lôi lam mào đen còn sống (trong đó, mèo rừng và gà lôi lam mào đen là động vật hoang dã quý hiếm thuộc nhóm 1B). Các vụ còn lại đều do người dân trong xã tàng trữ quy mô từ 5-15kg thịt động vật để chế biến thức ăn bán cho khách.

Hiện đoàn liên ngành đang củng cố hồ sơ chuyển Viện KSND huyện Bảo Lâm khởi tố vụ án. 

N.VIÊN

Trà Vinh: Diêm dân làm muối lãi 20 đến 25 triệu đồng/ha

Càng cuối vụ, giá muối ĐBSCL càng đứng ở mức cao từ 1.500 - 1.600 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg so với năm trước. Tại Trà Vinh, vụ muối 2008 có hơn 244 hộ sản xuất với diện tích 217,2 ha. Đến nay, nông dân thu hoạch được hơn 9.953 tấn muối thương phẩm, tăng hơn năm trước 3.234 tấn, năng suất đạt khá cao từ 40 - 45 tấn/ha, trung bình mỗi hécta cho thu nhập từ 34 - 35 triệu đồng, trừ chi phí thu lợi nhuận từ 20 - 25 triệu đồng, tăng gấp 2 - 3 lần so với vụ muối năm 2007. Đây là năm giá muối cao kỷ lục nên diêm dân Trà Vinh thắng lớn. 

Đ.CẢNH

Quảng Nam: Bảo tồn lâu dài di sản Mỹ Sơn

Ban quản lý Khu Di tích Mỹ Sơn cho biết, giai đoạn 2, dự án bảo tồn di sản văn hóa (DSVH) thế giới Mỹ Sơn giữa Việt Nam và UNESCO đã chính thức khởi động. Mục tiêu chính lần này của dự án là hoàn chỉnh việc trùng tu khu tháp G1 - tháp quan trọng nhất trong nhóm tháp G. Tiếp tục đào tạo và trang bị kiến thức về bảo tồn DSVH theo tiêu chuẩn quốc tế cho cán bộ khảo cổ học, kiến trúc sư, chuyên gia bảo tồn và cán bộ quản lý. Xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ cho công tác bảo tồn lâu dài, thuyết minh chi tiết từng khu tháp.

Dự án được Quỹ khai thác của Chính phủ Italia tài trợ thông qua Tổ chức UNESCO với tổng kinh phí 435.183 USD, phía Việt Nam đóng góp 19.000 USD. Được biết trước đó, giữa Việt Nam và UNESCO đã phối hợp thực hiện thành công giai đoạn 1 của dự án với trọng tâm là nghiên cứu, khảo cổ, lập bản đồ thông tin địa lý khu đền tháp di tích Mỹ Sơn. 

PH.ĐIỀN

Các tin, bài viết khác