Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về căng thẳng Israel - Palestine

* Đại sứ quán Mỹ đóng cửa văn phòng ở Tel Aviv

(SGGPO).- Hôm nay, ngày 10-7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) sẽ họp khẩn để thảo luận về tình trạng leo thang thù địch giữa Israel và Palestine và Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon có thể sẽ báo cáo trước 15 nước ủy viên của HĐBA.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Israel đã liên tục tiến hành các cuộc không kích vào Dải Gaza trong ngày 9-7 và các chiến binh bên phía Palestine cũng đã bắn nhiều đợt rocket vào trung tâm lãnh thổ của Israel trong một cuộc xung đột mà giới chức Palestine cho biết đã làm ít nhất 47 người ở vùng lãnh thổ do phong trào Hamas cai quản thiệt mạng.

Trong khi Tổng thống Palestine Mahmud Abbas cáo buộc Israel phạm “tội ác diệt chủng” tại Dải Gaza, thì Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tố cáo Hamas phạm tội ác chiến tranh. Dự kiến, bên lề cuộc họp khẩn của HĐBA LHQ, ông Netanyahu sẽ tiến hành các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo nước ngoài trong nỗ lực nhằm giành được sự ủng hộ của quốc tế đối với những hành động quân sự của Israel ở Dải Gaza, ngay cả khi con số thương vong của người Palestine đang tăng.

Người Palestine chạy loạn sau khi tên lửa Israel bắn xuống nhà dân ở dải Gaza ngày 9-7.

Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã kêu gọi các bên kềm chế trong cuộc đối đầu hiện nay. Đại sứ quán Mỹ tại Tel Aviv đã ra thông báo đóng cửa cơ quan ngoại giao này cho tới khi có thông báo khác sau khi bạo lực leo thang giữa Israel và Dải Gaza.

Thông báo của sứ quán Mỹ cũng khuyên công dân nước này cập nhật thông tin trên các trang web du lịch chính thức của Mỹ cũng như làm theo chỉ dẫn của Bộ chỉ huy mặt trận nội địa Israel. Các nhân viên của phái bộ này cũng không được phép đi về khu vực phía Nam Tel Aviv trong khi các gia đình được khuyên ở trong nhà.

Chi Hạnh

>> Trung Đông chìm trong lửa đạn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.