Hội nghị Tổ chức hợp tác Thượng Hải 2010 - Phát triển hành lang vận tải Á - Âu

Ngày 11-6, lãnh đạo các quốc gia thành viên thuộc Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) đã có mặt tại thủ đô Taskent, Uzbekistan, tham dự hội nghị thường niên lần thứ 10. Điểm nhấn đáng chú ý tại SCO 2010 là việc các nhà lãnh đạo của SCO thông qua nguyên tắc mới về việc mở rộng kết nạp thành viên vào tổ chức này.

Theo đó, các quốc gia đóng vai trò quan sát viên như Ấn Độ và Pakistan trong tương lai sẽ cùng chung một mái nhà SCO. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng việc mở rộng SCO sẽ không phải là chuyện “một sớm, một chiều” bởi văn bản về nguyên tắc kết nạp mới chỉ là bước khởi động cho kế hoạch này và Trung Quốc cũng chưa thật sự bật đèn xanh cho việc mở rộng SCO.

Các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị SCO 2010.

Một quan sát viên khác là Iran sẽ không tham gia hội nghị năm nay do Tehran vừa phải nhận nghị quyết trừng phạt của LHQ. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết  nguyên tắc kết nạp thành viên mới không cho phép các quốc gia bị đặt dưới lệnh trừng phạt của LHQ trở thành thành viên của tổ chức.

Hội nghị năm nay cũng tập trung thảo luận các vấn đề nóng khác như hợp tác an ninh và kinh tế ở Trung Á, trong đó chú trọng phát triển hành lang vận tải trong khu vực là một ví dụ. Tuyến quốc lộ nối liền Trung Quốc và Tây Âu sẽ chạy qua các lãnh thổ thuộc SCO.

Cả Liên hiệp quốc và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đều công nhận vai trò của SCO trong kế hoạch này. Từng quốc gia sẽ độc lập xây dựng phần cầu nằm trên lãnh thổ của mình, còn SCO sẽ giải quyết vấn đề truyền thông hợp tác, tiến độ xây dựng, các vấn đề biên giới và loại hình vận chuyển hàng hóa. Về an ninh, mối quan tâm chủ yếu của khối hiện nay vẫn là Afghanistan với nhiều vấn đề gai góc như buôn lậu ma túy, khủng bố và tội phạm có tổ chức.

SCO, chiếm gần 1/4 dân số thế giới, được thành lập năm 1996, lúc đầu gồm có 5 thành viên là Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Tajikistan và Kyrgyzstan. Sau đó Uzbekistan gia nhập khối năm 2001. Các quốc gia với tư cách quan sát viên là Mông Cổ, Ấn Độ, Pakistan và Iran.

V.C.

v.c.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.