Hội thảo ngữ học toàn quốc 2017

SGGP
Sáng 16-9, tại Trường Đại học Quy Nhơn (Bình Định), Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Trường Đại học Quy Nhơn tổ chức Hội thảo ngữ học toàn quốc 2017 với chủ đề “Hội nhập và phát triển”. 
Hội thảo có sự tham dự của hàng trăm nhà ngôn ngữ, nghiên cứu sinh đầu ngành về ngôn ngữ học toàn quốc.
 Hội thảo là dịp để các nhà khoa học trao đổi, bàn luận những vấn đề mới nhất về ngôn ngữ học tại Việt Nam cũng như ngôn ngữ học trên thế giới, qua đó góp phần thúc đẩy việc giao lưu văn hóa giữa Việt Nam với thế giới. Hội thảo với các tham luận: Vài tiểu quan bản ngữ qua các địa hạt ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp dưới ảnh hưởng của Đông phương học; Cách viết tên riêng nước ngoài trên một số tờ báo in và báo điện tử (qua cứ liệu khảo sát 2015 - 2016)..., cùng một số bài mang tính phát hiện, gây chú ý như: Phân tích đặc trưng ngôn ngữ văn hóa Việt qua hiện tượng “Ngữ pháp ngữ nghĩa” so sánh với tiếng Hán; Dạy và học tiếng Anh cơ bản dựa trên sự so sánh đối chiếu từ tiếng Việt; Một số quán ngữ tạo sắc thái đặc trưng trong tiếng Bình Định… 
Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Quang Thiêm, Chủ tịch Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, nhấn mạnh, trong quá trình phát triển, hội nhập, chúng ta phải phát huy tiếng nói, chữ viết của dân tộc, tiếp nhận những cái mới, để có thể theo kịp xu hướng của thế giới, của thời đại n

MINH TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ sinh lớp học tại Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (quận 12). Ảnh: TIỂU TÂN

Học sinh TPHCM được nghỉ học đến hết tháng 2-2020 để phòng, chống dịch Covid-19

Thường trực UBND TP vừa chấp thuận đề xuất của Sở GD-ĐT TPHCM cho phép kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh các cấp trên địa bàn Thành phố đến hết tháng 2-2020 (cụ thể đến hết ngày 29-2) do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh 2020 sẽ nhiều biến động

Dự thảo Thông tư tuyển sinh trình độ đại học (ĐH), trình độ cao đẳng (CĐ) ngành đào tạo giáo viên mầm non năm 2020 (gọi tắt Quy chế tuyển sinh) đang được các trường góp ý đến hết ngày 21-2. Với những điểm mới được đưa ra, dự báo kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm trong năm 2020 sẽ có nhiều biến động. 

Giáo dục hội nhập

Trường Đại học VinUni sẵn sàng chào đón các sinh viên đầu tiên của niên khóa 2020 - 2021

Ngày 15-1, Tập đoàn Vingroup đã khánh thành Trường Đại học VinUni – đại học tinh hoa và tư thục phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam tại đại đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội). Với cơ sở vật chất đã hoàn thiện, trường đã sẵn sàng chào đón các sinh viên đầu tiên của niên khóa 2020 - 2021.

Văn hay chữ tốt

Trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20

Sáng 15-1, tại Đường sách TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp với Báo SGGP tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 5, năm học 2019-2020.

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng