Hôm nay 12-1, khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập và rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh.

(SGGP).- Sáng nay, 12-1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội).

Vào ngày hôm qua, 11-1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình đã diễn ra phiên họp trù bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng.

Trước khi bắt đầu phiên họp trù bị, các đại biểu dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Dẫn đầu đoàn đại biểu gồm có Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm cùng các đồng chí ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng. Vòng hoa của đoàn mang dòng chữ “Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại”. Các đại biểu thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, người đã hiến dâng cuộc đời mình vì độc lập của Tổ quốc và tự do, hạnh phúc của nhân dân, người đã đặt nền tảng tư tưởng cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, đưa đất nước vững bước trên con đường đổi mới, tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Các đại biểu thông qua chương trình Đại hội Đảng lần thứ XI tại phiên họp trù bị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Sau đó, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và đoàn đại biểu tham dự đại hội đã đến đặt hoa và dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, tưởng nhớ những người con ưu tú của dân tộc đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Vòng hoa của đoàn mang dòng chữ “Đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ”.

Tại phiên họp trù bị, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết điều hành phiên họp. Các đại biểu đã nghe và thông qua chương trình đại hội với các nội dung làm việc quan trọng diễn ra từ ngày 12 đến 19-1. Các đại biểu biểu quyết, tán thành quy chế làm việc và bầu cử trong kỳ đại hội do đồng chí Hồ Đức Việt, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương trình bày. Phiên họp tiến hành bầu ra Đoàn Chủ tịch Đại hội XI của Đảng gồm 24 đồng chí và Đoàn Thư ký đại hội gồm 5 đồng chí.

Khu bể chứa sản phẩm của Nhà máy lọc dầu Dung Quất - công trình trọng điểm quốc gia hoàn thành trong nhiệm kỳ 2006 - 2010. Ảnh: HÀ MINH

Các đại biểu cũng nhất trí thông qua kết quả thẩm tra tư cách đại biểu. Báo cáo với đại hội, đồng chí Nguyễn Văn Chi, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Trưởng ban Thẩm tra tư cách đại biểu, cho biết có 4 đại biểu gửi đơn xin rút không tham gia đại hội vì lý do sức khỏe hoặc có người thân bị ốm nặng. Về trường hợp đại biểu Nguyễn Ngọc Quyền, nguyên Bí thư Thành ủy TP Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc), đồng chí Nguyễn Văn Chi cho biết, đại hội không triệu tập vì đã vi phạm Điều lệ Đảng. Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định khởi tố bị can đối với ông Quyền về hành vi cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong số 1.377 đại biểu, có 150 đại biểu nữ; 167 đại biểu người dân tộc ít người; 13 đại biểu là Anh hùng Lực lượng vũ trang; 3 đại biểu là Anh hùng lao động; 18 đại biểu là Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú; 7 đại biểu là Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú... Có 0,22% đại biểu có trình độ học vấn trung học cơ sở, còn lại có trình độ từ trung học phổ thông trở lên; có 991 đại biểu có trình độ từ cao đẳng, đại học trở lên; trong đó 202 đại biểu có học vị tiến sĩ, 39 người đang là viện sĩ, giáo sư và phó giáo sư. Đại biểu trẻ nhất đại hội là Vương Thị Mỷ, sinh năm 1982, công tác tại UBND xã Hùng Lợi, huyện Tiên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Đây cũng là đại biểu duy nhất dưới 30 tuổi. Đại biểu cao tuổi nhất là Trung tướng Trần Hanh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam, sinh năm 1930.

Theo Ban Thẩm tra tư cách đại biểu, đến trước ngày khai mạc đại hội 20 ngày, có 53 đại biểu có đơn thư tố cáo. Đơn thư tố cáo đã được các cấp ủy Đảng, Ủy ban kiểm tra các cấp xem xét, kết luận theo quy định. Trong số 53 đại biểu này không có người nào vi phạm tư cách đại biểu.

Toàn cảnh phiên họp trù bị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo chương trình dự kiến, trong phần lễ khai mạc vào sáng nay (12-1), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sẽ đọc diễn văn khai mạc đại hội. Đoàn đại biểu TP Hà Nội sẽ thay mặt nhân dân cả nước vào hội trường tặng hoa và phát biểu chúc mừng đại hội.

Ngay sau lễ khai mạc, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh sẽ trình bày báo cáo chung về các văn kiện trình Đại hội XI. Tiếp theo, đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư sẽ trình bày báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X.

Trong phiên khai mạc, đại diện Đoàn Thư ký đại hội sẽ đọc danh sách các chính đảng, tổ chức quốc tế gửi thư, điện chúc mừng Đại hội XI Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nhóm PV

Chiều 11-1, đoàn đại biểu TPHCM do đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM dẫn đầu đến viếng và đặt vòng hoa tại tượng đài Bác Hồ - Bác Tôn tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội - ảnh). Mọi người dành một phút tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với hai vị lãnh tụ kính yêu - hai người con tiêu biểu của dân tộc Việt Nam suốt đời đấu tranh cho độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam giàu mạnh. Tượng đài Bác Hồ - Bác Tôn là món quà của Đảng bộ và nhân dân TPHCM gửi tặng Đảng bộ và nhân dân thủ đô Hà Nội nhân Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

T.Sơn - V.Dũng


Trưng bày 800 tư liệu về Đảng Cộng sản Việt Nam

(SGGP).- Chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam, ngày 11-1, Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức triển lãm tư liệu với chủ đề “Đảng Cộng sản Việt Nam qua các kỳ đại hội” .

Triển lãm trưng bày hơn 800 tư liệu quý trong đó có 600 cuốn sách, hơn 50 bức ảnh được chọn lọc trong kho tàng tư liệu đồ sộ (2 triệu tư liệu) của Thư viện Quốc gia Việt Nam với mục đích tập hợp, tái hiện những thành tựu to lớn mà Đảng và nhân dân ta giành được trong hơn 80 năm qua. Các tư liệu này phần lớn đã được xuất bản thành sách, đăng tải trên các báo, tạp chí, đặc biệt hơn cả là mảng tư liệu phim, ảnh được xem là chứng cứ gốc vô cùng quan trọng cho việc tìm hiểu, nghiên cứu về lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại từ đầu thế kỷ XX đến nay.

Hệ thống tư liệu được trưng bày theo các nội dung: Đảng ra đời và lãnh đạo giành chính quyền; Đổi mới - Hội nhập và Từ đại hội đến đại hội. Qua đó, triển lãm sẽ giới thiệu tới đông đảo người dân và bạn bè quốc tế những nét khái quát lịch sử ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam, vai trò to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc sáng lập và rèn luyện Đảng ta, các đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và xây dựng xã hội chủ nghĩa. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 19-1.

V.Xuân

>> Nâng cao bản lĩnh chính trị và năng lực tổ chức

>> Mong đại hội đề ra những quyết sách đột phá

Các tin, bài viết khác