Hôm nay 12-7, bầu cử Hội đồng TP Tokyo (Nhật Bản) - Phép thử quan trọng cho Thủ tướng T.Aso

(SGGPO).- Hôm nay, khoảng 16,6 triệu cử tri ở thủ đô Tokyo đi bỏ phiếu bầu 127 ghế trong tổng cộng 221 ứng cử viên vào Hội đồng thành phố Tolyo. Đây được xem là phép thử quan trọng đối với tương lai của Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso (ảnh) trước ngày diễn ra cuộc tổng tuyển cử.

Nếu đảng Dân chủ tự do (LPD) của Thủ tướng Aso và liên minh, đảng mới Komeito, thất bại, có khả năng chính quyền của ông Aso sẽ bị hạ bệ thực sự. Hiện tỷ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Taro Aso và LPD đã suy giảm nghiêm trọng, xuống dưới mức báo động 20%.

Trong khi đó, các cuộc thăm dò tiến hành trước cuộc bầu Hội đồng thành phố hôm nay cho thấy đảng đối lập Dân chủ Nhật Bản (DPJ) đang được tỷ lệ ủng hộ khá cao. Mặc dù chủ tịch đảng, ông Yukiko  Hatoyama, đang dính vào vụ scandal báo cáo sai nguồn thu chi Quỹ đầu tư chính trị nhưng tỷ lệ ủng hộ của người dân đối với đảng của ông Hatoyama vẫn được duy trì ở mức 39%.

Trước bầu cử, liên minh của ông Aso có 70 ghế (trong đó LDP có 48 ghế và phần còn lại của đảng Komeito); DPJ có 34 ghế. Nếu đảng Dân chủ chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử (có thể diễn ra trong trung tuần tháng 9 hoặc tháng 10 tới) thì đó sẽ là dấu chấm hết cho đảng LPD sau 50 năm cầm quyền gần như liên tục.

Dự kiến kết quả sẽ được công bố tối ngày 12-7 hoặc rạng sáng 13-7.

V.Khuê (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.