Hôm nay, 21-3, khai mạc kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XII - Đánh giá toàn cảnh kinh tế - xã hội

(SGGP).- Hôm nay, 21-3, kỳ họp thứ 9 của Quốc hội khóa XII chính thức khai mạc. Đây là kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ QH khóa XII và sẽ kéo dài trong 8 ngày.

Tại kỳ họp này, QH sẽ xem xét, thông qua 4 dự án luật: Luật Kiểm toán độc lập; Luật Phòng chống buôn bán người; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng dân sự và Luật Thủ đô.

Trong ngày làm việc đầu tiên, QH nghe các báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2010, việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2011 và sẽ dành thời gian thích đáng để thảo luận về các nội dung này.

Theo báo cáo bổ sung của Chính phủ, trong tổng số 21 chỉ tiêu đề ra trong kế hoạch 2010 có 17 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, 4 chỉ tiêu không đạt. Các chỉ tiêu không đạt bao gồm tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI); tỷ lệ dân số đô thị được sử dụng nước sạch, tỷ lệ chất thải rắn ở đô thị được thu gom; chỉ tiêu tuyển mới đại học, cao đẳng và chỉ tiêu tỷ lệ che phủ rừng.

Trong những tháng đầu năm 2011, báo cáo ghi nhận nỗ lực của các ngành, các cấp và các địa phương trong việc triển khai các nghị quyết của QH tại kỳ họp trước. Tình hình kinh tế - xã hội nhìn chung là tích cực. Tuy nhiên, báo cáo cũng đã chỉ rõ một số yếu tố không thuận lợi cho việc thực hiện các mục tiêu và chỉ tiêu theo nghị quyết của QH, như chỉ số giá tiêu dùng tiếp tục đà tăng mạnh; thị trường tiền tệ, thị trường ngoại hối diễn biến không ổn định (chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ sức ép lãi suất, tỷ giá, cung - cầu ngoại tệ căng thẳng…)


ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Xây dựng tầm nhìn mới trong quan hệ hợp tác Á - Âu

Chiều 22-6, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chủ trì Đối thoại chính sách cao cấp Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM) với chủ đề “25 năm thành lập ASEM - Tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác Á - Âu trong một thế giới đang thay đổi”. Đối thoại được tổ chức dưới hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp tại Hà Nội. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Long An bầu nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt

Ngày 21-6, HĐND tỉnh Long An,  khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) họp lần thứ nhất để bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều chức danh khác... 

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP