Hôm nay 8-8, ATNĐ có thể đổ bộ vào các tỉnh miền Trung

  • Tập trung mọi lực lượng đối phó với lũ, lũ quét

Cát Tiên lại ngập chìm trong nước lũ.
Ảnh: V.Đ.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn Trung ương, tối qua (7-8), vị trí tâm áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) ở vào khoảng 18,7 độ vĩ Bắc; 106,8 độ kinh Đông, trên vùng biển ngoài khơi Quảng Bình – Nghệ An, cách bờ biển Quảng Bình – Nghệ An khoảng 90 km về phía Đông.

Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6 (tức là từ 39 đến 49 km một giờ), giật trên cấp 6. Dự báo, ATNĐ tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Bắc mỗi giờ đi được khoảng 5 - 10km hướng về phía bờ biển các tỉnh Nghệ An – Thanh Hóa.

Tối và đêm nay (8-8), ATNĐ có thể đổ bộ và ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thanh Hóa. Do ảnh hưởng của ATNĐ, vùng biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa và Nam Vịnh Bắc bộ có gió mạnh cấp 6, giật trên cấp 6. Biển động.

Các tỉnh từ Quảng Trị đến Thanh Hóa và ven biển Bắc bộ có mưa vừa, mưa to, riêng các tỉnh Nghệ An đến Quảng Bình có mưa rất to. Cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

* Trong khi ATNĐ chưa tan, thì tại khu vực Thái Bình Dương lại xuất hiện cơn bão PABUK. Chiều 7-8, vị trí tâm bão PABUK ở vào khoảng 22,4 độ vĩ Bắc; 123 độ kinh Đông, trên vùng biển ngoài khơi phía Đông Nam đảo Đài Loan (Trung Quốc), cách bờ biển Đài Loan khoảng 220 km về phía Đông Nam.

Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (tức là từ 103 đến 117 km một giờ), giật trên cấp 11. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc mỗi giờ đi được khoảng 25 – 30 km. Đến 13 giờ ngày 8-8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 23,7 độ vĩ bắc; 122,7 độ kinh đông trên bờ biển phía Đông tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc).

Do ảnh hưởng của bão, từ sáng nay (8-8) vùng biển phía Đông Bắc Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 8, cấp 9, vùng gần tâm bão cấp 10, cấp 11, giật trên cấp 11. Biển động dữ dội.

Ngày 7-8, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão Trung ương có công điện khẩn số 44 CĐ/PCLBTƯ gửi Ban Chỉ huy PCLB các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bà Rịa - Vũng Tàu; Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ: Quốc phòng, Giao thông Vận tải; Ban chỉ huy PCLB - TKCN ngành Thủy sản.

Công điện yêu cầu các cơ quan chức năng trên thông báo cho chủ các phương tiện tàu, thuyền hoạt động nghề cá, các phương tiện vận tải trên biển, đặc biệt là các tàu, thuyền đánh bắt hải sản xa bờ đang hoạt động ở khu vực biển đông, khu vực Đông và Đông Bắc đảo Hải Nam, phía Đông quần đảo Hoàng Sa biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động các biện pháp phòng, tránh.

* Do ảnh hưởng của ATNĐ gần bờ, các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình đã có mưa to đến rất to. Lượng mưa từ 6-8 đến 7-8 đo được tại trạm Đồng Tâm: 1027mm; Mai Hóa: 846mm; có nơi lượng mưa trong 6 giờ rất lớn như Tuyên Hóa: 398 mm; Mai Hóa: 398 mm.

Lũ trên các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình đang lên rất nhanh. Tối 7-8, mực nước sông Gianh tại Mai Hóa có khả năng lên mức 9,5m (trên báo động 3: 3,5m), cao hơn lũ lịch sử năm 1993 (8,84m) là 0,66m và còn tiếp tục lên. Đề phòng lũ quét và sạt lở đất trên các sông suối nhỏ, ngập lụt sâu tại vùng hạ lưu các sông từ Nghệ An đến Quảng Bình.

Lê Văn - Nam Quốc

- Ngày 7-8, Thủ tướng Chính phủ có công điện gửi các tỉnh Tây Nguyên yêu cầu tổ chức tốt việc di dời dân ở vùng nguy hiểm và có nguy cơ cao về lũ quét và sạt lở đất đến nơi an toàn. Các cấp ủy đảng và chính quyền địa phương phải coi đây là nhiệm vụ trọng tâm để tập trung chỉ đạo hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra, nhất là thiệt hại về người.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài nguyên – Môi trường chỉ đạo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn Trung ương cập nhật liên tục những diễn biến về thời tiết để nhân dân biết hướng phòng tránh. Ban chỉ đạo Quốc gia PCLB phải chuẩn bị sẵn sàng các phương án đối phó với thiên tai.

- Được tin cơn bão số 2 làm 11 người chết, 15 người mất tích và 1 người bị thương tại các tỉnh Đắc Lắc, Lâm Đồng, Gia Lai và Đắc Nông; ngày 7-8, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phạm Thế Duyệt đã có điện thăm hỏi ân cần và sự cảm thông sâu sắc tới gia đình những người bị nạn do cơn bão số 2 gây ra.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng gửi tới gia đình mỗi người bị chết 2 triệu đồng, mỗi người bị thương 1 triệu đồng.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cử tri TPHCM và nhiều tỉnh thành vẫn quan tâm vụ án Hồ Duy Hải

Cử tri TPHCM và nhiều tỉnh thành vẫn quan tâm vụ án Hồ Duy Hải

Vẫn có hàng chục ý kiến của cử tri TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, An Giang, Vĩnh Phúc, Đắk Lắk, Bình Phước, Bình Dương, Long An... quan tâm và đề nghị làm rõ việc xử lý vụ án Hồ Duy Hải, sớm thông tin cho cử tri và nhân dân biết quan điểm chính thức về vụ án...

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Tối nay 27-10, dừng chạy một số tàu Thống Nhất do ảnh hưởng bão số 9

Do bão số 9 đang tiếp tục mạnh lên và có nguy cơ đổ bộ khu vực miền Trung, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa thông báo, từ tối nay 27-10, một số tàu Thống Nhất sẽ phải tạm dừng, một số tàu khu đoạn cũng phải điều chỉnh kế hoạch chạy tàu để tránh bão số 9, đảm bảo an toàn vận chuyển hành khách.

Quy hoạch

Tin buồn