Hôm nay tròn 25 năm ngày John Lennon bị ám sát

Hôm nay 8-12, vừa tròn 25 năm ngày mất của John Lennon, nhạc sỹ và ca sỹ được toàn thế giới mến mộ.

John Lennon sinh ngày 9/10/1940, Liverpool, England, và mất ngày 8/12/1980, New York City, New York, Hoa Kỳ.

Vào lúc 11 giờ đêm ngày 8/12/1980 John Lennon đã bị một người lạ mặt bắn bốn phát sau lưng tại ngay bên ngoài căn hộ của John và vợ là Yoko ở tòa nhà Dakota ở Upper West Side Mahattan ở New York.

Sau đó xe cảnh sát đã đưa John tới St Luke’s Roosevelt Hospital Center nhưng đã không thể cứu được John. Yoko đi cạnh John trước lúc bị bắn đã chứng kiến vụ này.

Người bắn chết John Lennon là Mark Chapman, là người mà trước đó chỉ vài giờ đã xin chữ ký của John trên album nhạc của tác giả. Mark Chapman đã đợi gần nhà John để bắn ca sỹ và Chapman trước tòa nhận đã giết John và hiện vẫn đang ngồi tù.

John Lennon được coi là một người rất có tính khôi hài cũng như là người có trái tim hết sức lãng mạn. Điều không thể phủ nhận được đó là bộ sưu tập các bài hát mà John sáng tác cùng với Paul McCartney là những album nhạc nổi tiếng và tinh hoa nhất trong làng nhạc pop.

Bản "Imagine" của John được bầu là một trong những bản của thiên niên kỷ và đối với nhiều người thì bản này thậm chí có còn có tác động và ý nghĩa hơn cả quốc ca.
 
John Lennon thời hậu Beatles đã cùng Yoko định thay đổi thế giới với những hoạt động không qua các buổi trình diễn âm nhạc ồn ào.

Những cuộc biểu tình trên giường (bed-in) tại Amsterdam và Montreal cùng các cuộc vận động phản chiến với các nhà hoạt động chính trị đều thu hút sự quan tâm của truyền thông rất nhiều. Các sự kiện này là để đi tìm hòa bình cho thế giới mặc dù nỗ lực này đã không đạt được.

Thế nhưng điều Lennon đạt được chính là đã gieo được ý tưởng hòa bình thế giới tới chúng ta. "Give Peace A Chance "của John Lennon là một trong những nỗ lực như vậy.

Cho tới tận cuộc chiến vùng Vịnh năm 1991 mà vẫn có nhiều đại diện của những nước phản đối chiến tranh dùng lại của John bản "Give Peace A Chance".

Bốn tháng sau khi ra bản "Give Peace a Chance", thì the Plastic Ono Band gồm Lennon, Ono, Eric Clapton, Klaus Voormann và tay trống Alan White đã cho ra bản Cold Turkey, bản mang màu sắc chất rock thô sơ và bản này cũng đã rất được mến chuộng mặc dù không nằm trong UK Top 10.

Sau một giai đoạn khá trầm thì vào năm 1973, Lennon ra album Mind Games, album cho thấy những trục trặc giữa John và Yoko. Sau đó John đã bỏ đi và sống nhiều tháng tại Los Angeles và chìm trong ma túy và rượu.

Thế nhưng đến năm 1974, John đã xuất hiện tại Madison Square Garden với Elton John trong buổi diễn và vào đêm đó đã quay lại với Yoko Ono và John nói thời gian ly thân đã không thành. Bản "Stand By Me" được nhiều nhà phê bình và công chúng ưa thích và đứng số 6 tại cả Anh lẫn Mỹ.

(Theo BBC)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

“Bẫy” hào quang từ những bản cover

Cover (hát lại) các ca khúc mới hay cũ là việc thường thấy trong dòng chảy phát triển âm nhạc. Tuy nhiên, chuyện “chơi cover lắm có ngày đứt tay” cùng những vấn đề liên quan đến bản quyền ca khúc, mới đây lại trở thành chủ đề tranh luận. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.