Hôm nay, Venezuela trưng cầu dân ý

Hôm nay, cử tri Venezuela đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc bỏ giới hạn số nhiệm kỳ của tổng thống. Theo AFP, vài giờ trước khi các điểm bỏ phiếu mở cửa, Tổng thống Hugo Chavez phát biểu: “Tôi sẽ tuân thủ tuyệt đối kết quả cuộc bỏ phiếu này, đó là chiến thắng của người dân và Hiến pháp”.

Ông Chavez rất tin tưởng việc người dân đồng ý bỏ giới hạn số nhiệm kỳ tổng thống: “Khả năng chiến thắng của tôi cao hơn so với kỳ trưng cầu dân ý ngày 1-12-2007”.

 Ngoài bỏ phiếu về việc bãi bỏ giới hạn số nhiệm kỳ tổng thống, cử tri Venezuela còn được yêu cầu trả lời “đồng ý” hay “không” về số nhiệm kỳ của nghị sĩ, thị trưởng, tỉnh trưởng và các ủy viên hội đồng địa phương.

Tổng thống Chavez đắc cử năm 1998 và được bầu lại năm 2006. Nếu cuộc trưng cầu dân ý sửa đổi Hiến pháp lần này được người dân ủng hộ, ông sẽ có quyền tiếp tục ra tranh cử vào năm 2013, khi nhiệm kỳ hiện nay của ông kết thúc. Năm 2007 đã có một cuộc trưng cầu dân ý tương tự nhưng người dân đã nói “không” với việc kéo dài nhiệm kỳ của ông.

H.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.