Hôm nay, Venezuela trưng cầu dân ý

Hôm nay, cử tri Venezuela đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc bỏ giới hạn số nhiệm kỳ của tổng thống. Theo AFP, vài giờ trước khi các điểm bỏ phiếu mở cửa, Tổng thống Hugo Chavez phát biểu: “Tôi sẽ tuân thủ tuyệt đối kết quả cuộc bỏ phiếu này, đó là chiến thắng của người dân và Hiến pháp”.

Ông Chavez rất tin tưởng việc người dân đồng ý bỏ giới hạn số nhiệm kỳ tổng thống: “Khả năng chiến thắng của tôi cao hơn so với kỳ trưng cầu dân ý ngày 1-12-2007”.

 Ngoài bỏ phiếu về việc bãi bỏ giới hạn số nhiệm kỳ tổng thống, cử tri Venezuela còn được yêu cầu trả lời “đồng ý” hay “không” về số nhiệm kỳ của nghị sĩ, thị trưởng, tỉnh trưởng và các ủy viên hội đồng địa phương.

Tổng thống Chavez đắc cử năm 1998 và được bầu lại năm 2006. Nếu cuộc trưng cầu dân ý sửa đổi Hiến pháp lần này được người dân ủng hộ, ông sẽ có quyền tiếp tục ra tranh cử vào năm 2013, khi nhiệm kỳ hiện nay của ông kết thúc. Năm 2007 đã có một cuộc trưng cầu dân ý tương tự nhưng người dân đã nói “không” với việc kéo dài nhiệm kỳ của ông.

H.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại cuộc họp nội các ở Tehran. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Iran mong muốn khôi phục quan hệ với Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 25-11 bày tỏ mong muốn chính phủ sắp tới của ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020, khôi phục lại tình hình như trước khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.