Hơn 2 triệu người chết vì ô nhiễm không khí/năm

(SGGP).- Đó là con số được PGS-TS Nguyễn Lê Ninh, Ủy viên Hội đồng Tư vấn khoa học - kỹ thuật - môi trường TPHCM, đưa ra tại hội thảo “Công tác bảo vệ môi trường - ứng phó biến đổi khí hậu” tổ chức tại TPHCM vừa qua.

Theo PGS-TS Nguyễn Lê Ninh, ước tính trên thế giới mỗi năm có khoảng 2,1 triệu ca tử vong là do ô nhiễm không khí từ các hoạt động công nghiệp của con người. Các căn bệnh thường gặp như ung thư phổi, các bệnh về đường hô hấp bắt nguồn từ sự gia tăng nồng độ bụi có kích cỡ nhỏ trong không khí.

Riêng ở Việt Nam, số liệu thống kê cho thấy tỉ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản vào khoảng 6%-10% dân số,  ước tính Việt Nam có khoảng 6-8 triệu bệnh nhân mắc hai bệnh lý về hô hấp này và con số này đang có chiều hướng gia tăng. Gần như 100% đô thị lớn của nước ta đang bị nhiễm bụi, ô nhiễm không khí chủ yếu từ giao thông do 100% xe máy chưa được kiểm soát khí thải. Những hạt bụi nhỏ li ti, lơ lửng trong không khí có thể xâm nhập sâu vào phổi gây ung thư và nhiều bệnh về đường hô hấp.

HÀ HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ nước ở xã Y Tý (Bát Xát - Lào Cai) đóng băng trong ngày 11-1.  Ảnh minh họa: LÊ NGỌC HÂN

Miền Bắc, miền Trung rét đậm trở lại

Chiều 26-1, Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia cảnh báo, hiện ở phía Bắc tiếp tục có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Khách sạn Rex hưởng ứng tham gia Chương trình hiến máu tình nguyện của Tổng Công ty Saigontourist

Ngày 25-1-2021 tại khách sạn Rex Sài Gòn đã diễn ra Chương trình hiến máu tình nguyện do Công đoàn Tổng Công ty Saigontourist tổ chức phối hợp với Trung tâm Hiến máu nhân đạo thuộc Hội Chữ thập đỏ TPHCM. Hành động hiến máu là việc làm tích cực hưởng ứng theo tinh thần “Giọt máu cho đi, tình người ở lại” - một thông điệp ý nghĩa đã lan tỏa mạnh mẽ trong thời gian qua.

Phòng cháy chữa cháy

VWS phối hợp với Công an huyện Bình Chánh tổ chức diễn tập PCCC

Sáng 15-12-2020, tại Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã diễn ra tình huống cháy giả định ở khu vực văn phòng thuộc nhà điều hành. Đây là tình huống thực tập trích từ tình huống cháy phức tạp, nằm trong kế hoạch thực tập phương án chữa cháy định kỳ hàng năm.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.