Hơn 3 vạn khách trẩy hội xuân Yên Tử

* Khai hội Lồng tồng

Sáng 4-2, tức mùng 10 tháng Giêng Âm lịch, theo đúng nghi lễ truyền thống, lễ khai hội xuân Yên Tử năm 2009 (ảnh) lại được tổ chức quy mô, long trọng ngay tại quảng trường nằm dưới chân núi Yên Tử.

Hàng vạn chư tăng, phật tử, du khách gần xa trong cả nước đã nô nức kéo về trẩy hội. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng về dự lễ khai mạc.

Lễ khai hội được bắt đầu bằng các hoạt động múa rồng lân, biểu diễn võ thuật và đặc biệt là ca cảnh sử thi “Hào khí non thiêng” do các diễn viên Đoàn chèo tỉnh Quảng Ninh biểu diễn, tái hiện lại cảnh đức Phật hoàng Trần Nhân Tông trao vương miện cho con để theo đường tu, cảnh người lập thiền và đi vào cõi Phật.

Sau đó là màn khai ấn Yên Tử theo đúng nghi thức quen thuộc và lễ quốc thái dân an, cầu phúc cho nhà nhà được ấm no, hạnh phúc. Cuối cùng là lễ dâng hương tri ân công đức các vị đã sáng lập ra thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Theo Ban tổ chức lễ hội Yên Tử, trong ngày khai lễ hôm qua, đã có hơn 3 vạn du khách về trẩy hội, đông gần gấp đôi so với lễ khai mạc năm 2008. Tuy nhiên, cảnh ách tắc, lộn xộn, ô nhiễm môi trường hầu như đã không xảy ra.

Hôm qua (4-2, tức 10 tháng Giêng âm lịch) hàng ngàn người dân và cả du khách thập phương tìm về  đình làng Sình, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang (Thừa Thiên-Huế) đã khai hội võ vật truyền thống đầu năm Kỷ Sửu.

Hàng trăm đô vật từ khắp nơi về  tham gia thi đấu ở các lứa tuổi thanh niên và thiếu niên; nếu du khách muốn thử tài cũng được đáp ứng. Các đô vật được thi đấu vòng tròn, nếu người nào thắng (phải vật đối phương lấm lưng trắng bụng) liên tiếp 3 lần sẽ được chọn vào vòng bán kết. Mỗi thanh, thiếu niên tham dự vật đều được trao quà.

Theo lệ tục, ngày 10 tháng Giêng hàng năm, các hội Lồng tồng lớn nhất vùng núi phía Bắc lại được tổ chức. Hội Lồng tồng huyện Định Hóa (tỉnh Thái Nguyên) và hội Lồng tồng huyện Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn) năm nay khai hội vào ngày 4-2, thu hút rất đông đảo đồng bào các dân tộc miền núi về dự hội.

Phó Chủ tịch UBND huyện, ông Lưu Viết Phú cho biết: Định Hóa vốn là thủ đô kháng chiến chống thực dân Pháp thời kỳ 1947-1954. Hệ thống di tích lịch sử cách mạng tại đây đã được Chính phủ xác định “là một quần thể di tích quan trọng vào bậc nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ 20”. Hội Lồng tồng Định Hóa hàng năm có khoảng trên 80.000 người từ khắp các tỉnh phía Bắc về dự hội.

Trước khi vào khu vực hội, mọi người kính cẩn đến thắp hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và thăm lại lán Tỉn Keo, lán Khuôn Tát, nơi Người đã ở và lãnh đạo cuộc kháng chiến.

Lễ hội Lồng tồng Định Hóa và Ba Bể năm nay vẫn duy trì đầy đủ các nghi lễ truyền thống, gồm lễ cầu mùa, lễ kỳ yên, nghi thức xuống đồng, do chính các nghệ nhân dân gian trong khu vực thực hiện.

Quê hương Quan họ mở hội xuân 2009

Ngày 4-2 tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, TP Bắc Ninh, cuộc thi hát đối Quan họ đã khai mạc với sự tham dự của 32 cặp đến từ các làng Quan họ thi hát đối đáp và 150 diễn viên và nhạc công dự phần thi sân khấu ca nhạc.

Ở phần thi hát đối, các cặp thi hát phải thuộc 150 bài Quan họ lề lối cổ để đối đáp cho thật chỉnh. Bên cạnh thi hát đối đáp Quan họ cổ không nhạc đệm, 150 diễn viên, nhạc công của 8 huyện, thành phố cũng tham gia vào phần thi ca nhạc Quan họ với những tiết mục đơn ca, song ca, tốp ca, múa những bài Quan họ truyền thống, Quan họ lời mới, những ca khúc sáng tác dựa trên chất liệu dân ca... Các đôi đoạt giải cao sẽ được lựa chọn tham gia biểu diễn trong Hội Lim (ngày 13 tháng Giêng tới).

M.AN

PH.LÊ - PH.HẬU - B.LIỄU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Đạo diễn Trần Ngọc Phong: Tôi dành nhiều tâm huyết cho "Cơn giông"

Là tác phẩm điện ảnh được Nhà nước đặt hàng, bộ phim Cơn giông, chuyển thể từ tiểu thuyết nổi tiếng của cố nhà văn Lê Văn Thảo, do đạo diễn Trần Ngọc Phong thực hiện đã xong phần hình ảnh, đang vào giai đoạn hậu kỳ. Đạo diễn Trần Ngọc Phong cho biết, anh mong muốn được thực hiện tác phẩm này từ nhiều năm trước.

Âm nhạc

“Bẫy” hào quang từ những bản cover

Cover (hát lại) các ca khúc mới hay cũ là việc thường thấy trong dòng chảy phát triển âm nhạc. Tuy nhiên, chuyện “chơi cover lắm có ngày đứt tay” cùng những vấn đề liên quan đến bản quyền ca khúc, mới đây lại trở thành chủ đề tranh luận. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Hồi ký truyền cảm hứng của đương kim nữ Phó Tổng thống Mỹ

Sự thật ta nắm giữ (Tân Việt Books và NXB Dân Trí) không chỉ đơn thuần là những chia sẻ về chặng đường đã qua của Kamala Harris- đương kim nữ Phó Tổng thống của Mỹ; cuốn sách còn chia sẻ về tín ngưỡng mà bà sống theo và lý tưởng mà bà phấn đấu.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.