Hôm nay, 4-7

Hơn nửa triệu thí sinh thi đại học đợt 1

Sáng nay 4-7, khoảng nửa triệu thí sinh (TS) bước vào đợt 1 kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2007 vào 92 trường đại học, học viện trên toàn quốc với môn toán, khối A. Buổi chiều, các TS sẽ thi môn vật lý bằng hình thức thi trắc nghiệm.

Tỷ lệ dự thi: Khoảng 70%

Thí sinh xem bản hướng dẫn phòng thi và qui định thi tại Trường Đại học Sư phạm TPHCM. Ảnh: MAI HẢI

Thống kê của Ban Chỉ đạo kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2007 cho biết, số thí sinh dự thi đợt 1 có mặt tại phòng thi để làm thủ tục dự thi là trên 514.000 người trong tổng số 761.886 (bao gồm cả các trường thuộc Bộ Quốc phòng), đạt tỷ lệ trên 67%. Như vậy, trái với dự đoán của các trường ĐH cũng như các chuyên gia tuyển sinh, số TS làm thủ tục dự thi ĐH đợt 1 năm 2007 chỉ giảm hơn so với năm 2006 khoảng trên 2%.

Riêng TPHCM, theo thống kê cuối ngày, tỷ lệ TS đến làm thủ tục dự thi tại ĐHQG TPHCM đạt 69%. Một số trường như ĐH Kinh tế, ĐH Công nghiệp TPHCM đạt trên 71% số ĐKDT.

Tại ĐH Tây Nguyên và ĐH Đà Lạt, tỷ lệ TS có mặt trong buổi tập trung giảm nhiều so với năm trước: ĐH Tây Nguyên đạt 68,5%, ĐH Đà Lạt đạt 64,92%. Trong đợt thi này, ĐH Tây Nguyên có 9.170 hồ sơ đăng ký dự thi, trong đó 1.395 TS dân tộc thiểu số. Tại Thái Nguyên, số lượng TS ĐKDT giảm 4.389 TS so với kỳ thi tuyển sinh năm 2006.

Hà Nội - TPHCM: Chưa thi đã ùn tắc giao thông

Sáng 3-7, hơn 150.000 thí sinh (TS) đã có mặt tại 148 điểm thi trên địa bàn TPHCM để làm thủ tục dự thi. Các đội sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi đã huy động toàn lực, mở thêm các điểm đón để hỗ trợ cho các TS.

Dù Công an TPHCM cho biết lực lượng CSGT sẽ ra quân vào thời điểm 6 giờ, 10 giờ và 16 giờ chốt chặn tại các tuyến đường có điểm thi để kịp thời giải tỏa, phân luồng các điểm ùn tắc giao thông, nhưng trong sáng hôm qua, tình trạng kẹt xe vẫn diễn ra ở nhiều nơi trên địa bàn thành phố.

Tại khu vực Thủ Đức, hàng ngàn phụ huynh và TS đổ dồn về các điểm thi của trường ĐH Nông Lâm, ĐH Sư phạm Kỹ thuật… gây ùn tắc giao thông kéo dài ở các con đường Kha Vạn Cân, Võ Văn Ngân. Khu vực đường Nguyễn Văn Bảo (điểm thi Trường ĐH Công nghiệp TPHCM) cũng rơi vào tình trạng này khi TS tập trung về đây chỉnh sửa giấy báo thi. Lực lượng CSGT, cảnh sát trật tự, công an phường, dân phòng phải làm việc khá vất vả để đảm bảo giao thông được thông suốt.

Đường phố Hà Nội trong buổi sáng hôm qua cũng bị ùn tắc kéo dài do lượng TS đổ về các trường làm thủ tục dự thi trùng với giờ cao điểm đi làm của cán bộ, công nhân viên chức và cộng hưởng của cơn mưa khá nặng hạt vào đầu giờ sáng. Ách tắc cục bộ đã diễn ra trên những tuyến đường có đông các trường ĐH như: Tây Sơn, Chùa Bộc, Phạm Ngọc Thạch, Xuân Thủy...

Cần Thơ, Đà Lạt: Rắc rối máy tính và bảng tuần hoàn Mendeleep

Ngay trong buổi sáng vào làm thủ tục phòng thi, việc phổ biến quy chế thi đã làm TS ở cụm thi Cần Thơ gặp rắc rối. Một số TS cho biết, đọc báo SGGP, thấy Thứ trưởng Bộ GD-ĐT công bố có 14 loại máy tính được mang vào phòng thi, nhưng ở vài điểm thi, giám thị phòng thi phổ biến mỗi nơi mỗi khác. Tại điểm thi nhà học C1 (ĐH Cần Thơ), giám thị khẳng định TS không được mang loại máy FX 500MS vào phòng thi, nhưng ở phòng thi khác, thì loại máy được phổ biến cấm mang vào là FX 570 MS. Ngoài ra, có nơi giám thị phổ biến không được mang bảng tuần hoàn Mendeleep vào phòng thi, nhưng có nơi thì… cho phép mang vào với điều kiện bảng tuần hoàn phải do Bộ GD-ĐT phát hành.

Trong khi đó, dù được phổ biến khá kỹ nhưng hôm qua, tất cả các TS thi vào các ngành khối A Đại học Nha Trang cũng có chung thắc mắc: Có được mang bảng hệ thống tuần hoàn vào phòng thi hay không? Ông Trần Danh Giang, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Nha Trang khẳng định rõ theo quy chế do Bộ GD-ĐT ban hành thì tuyệt đối các TS không được phép mang bảng hệ thống tuần hoàn vào phòng thi.

Nhiều nơi mưa lớn trong hai ngày thi ĐH

Chiều qua 3-7, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp tới các vùng biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Quảng Trị, Bộ GD-ĐT đã gửi công điện khẩn gửi các Hội đồng tuyển sinh các trường ven biển miền Trung yêu cầu phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, tăng cường lực lượng và các biện pháp phòng chống bão lụt, đề phòng giông tố, lốc xoáy cục bộ, lở đất, lũ quét… bảo vệ TS, tài liệu và cơ sở vật chất liên quan đến kỳ thi.

Theo bà Lê Thị Xuân Lan, Phó trưởng phòng Dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, áp thấp nhiệt đới trên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực miền Trung và Nam Trung bộ trong hai ngày 4 và 5-7 tới. Trong đó, các tỉnh, thành phố như Vinh, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Huế, Nha Trang… sẽ có mưa, mưa rào, có thể có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật trên cấp 7. Như vậy, các TS tham dự kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ đợt 1 sẽ phải thi trong điều kiện mưa giông cả ngày.

Bà Lê Thị Xuân Lan cũng cho biết, TPHCM có mưa lớn kèm gió giật cấp 6, cấp 7 trùng với thời điểm kết thúc buổi thi có thể ảnh hưởng đến an toàn giao thông cho TS.

Bên lề

TPHCM còn hơn 10 ngàn chỗ trọ giá rẻ

Tính đến 16 giờ chiều hôm qua, chương trình tiếp sức mùa thi tại TPHCM đã hỗ trợ tư vấn được trên 52 ngàn lượt TS và phụ huynh từ các tỉnh lên, giới thiệu được hơn 7 ngàn chỗ trọ. Tại Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TPHCM, đến thời điểm này lượng nhà trọ vẫn còn hơn 10 ngàn chỗ giá rẻ và 1 ngàn chỗ miễn phí.

Mở cửa vào đời bằng ước mơ đậu ĐH

Đó là khát vọng của TS Lê Minh Duy (Bà Rịa – Vũng Tàu). Duy bị liệt 2 chân, được bạn cùng quê là Nguyễn Lữ Trường An “hộ tống” đi thi ngành công nghệ thông tin của ĐH Khoa học Tự nhiên vì “ngành này phù hợp với hoàn cảnh của em”. Trường An tự hào: Duy tự tin lắm vì trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua Duy đạt tổng điểm thi là 53, trong đó các môn khoa học tự nhiên đạt điểm rất cao, lý: 9,5, hóa: 10, toán: 10. “Chắp cánh” cho cậu học trò khuyết tật trong kỳ thi này còn là chủ nhà trọ ở Phú Nhuận đã miễn tiền trọ cho Duy.

Một thí sinh trốn gia đình đi thi

Tại Bến xe Miền Đông, một TS nữ tên Ph.Th.Ng.H. ở Đồng Nai vào thi vào ĐH Sư phạm TPHCM cho biết gia đình không cho đi thi nên bạn phải trốn gia đình lên TPHCM. Trong túi chỉ có 20.000 đồng. Đội sinh viên tình nguyện đã đóng góp và hỗ trợ cho H. số tiền 200.000 đồng và chỗ trọ miễn phí trong những ngày H. thi tại TPHCM.

Ký túc xá giá rẻ: ế

Trong khi các trường ĐH Nông Lâm TPHCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật, ĐHQG còn thừa hàng ngàn chỗ trọ trong ký túc xá với giá chỉ 5.000 đồng/chỗ thì bên ngoài, một số quán karaoke “gác kiếm” để chuyển sang cho thuê nhà trọ, nhưng vẫn không đáp ứng nổi nhu cầu của phụ huynh, TS.


NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sẻ chia với sinh viên miền Trung

Sẻ chia với sinh viên miền Trung

Nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước đã đưa ra nhiều hoạt động nhằm chia sẻ những khó khăn với sinh viên các tỉnh, thành bị ảnh hưởng của lũ lụt. Đặc biệt, nhiều trường đã dành hàng tỷ đồng để hỗ trợ cho người dân và miễn giảm học phí cho người học. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.