Hợp tác tìm vaccine phòng Covid-19

SGGP
Theo thông báo của Ủy ban Giám sát và quản lý tài sản Trung Quốc (SASAC) ngày 30-5, nhiều khả năng Trung Quốc có thể cung cấp ra thị trường một loại vaccine phòng bệnh Covid-19 ngay từ cuối năm nay hoặc đầu năm 2021.

Ảnh minh họa: TTXVN

Ảnh minh họa: TTXVN

Chia sẻ trên mạng xã hội trong nước WeChat, SASAC cho biết trong các thử nghiệm lâm sàng, hơn 2.000 người đã được thử nghiệm dùng các loại vaccine do Viện Các chế phẩm sinh học Vũ Hán và Viện Các chế phẩm sinh học Bắc Kinh phát triển. Cả hai sản phẩm này đều đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2. Hiện Trung Quốc có 5 loại vaccine phòng Covid-19 đang được thử nghiệm trên người.

Cùng ngày 30-5, hãng tin TASS dẫn nguồn tin từ Bộ Y tế Nga cho biết các nhà khoa học đang thí nghiệm và quá trình thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng Covid-19 sẽ bắt đầu trong tuần này và tuần tới. Dự kiến, các khâu thử nghiệm lâm sàng có thể được hoàn thiện vào giữa tháng 9.

Hiện có khoảng 10 loại vaccine đang được thử nghiệm trên người. Hãng GlaxoSmithKline (GSK) của Anh cho biết sẽ mở rộng sản xuất các loại tá dược để phục vụ công tác bào chế 1 tỷ liều vaccine phòng Covid-19 vào năm 2021. Các loại tá dược được cho là tạo ra khả năng miễn dịch mạnh hơn và lâu dài hơn. GSK cũng đang hợp tác với Sanofi để phát triển một loại vaccine phòng Covid-19 riêng của hãng. GSK đang đàm phán với các chính phủ để kêu gọi sự ủng hộ đối với chương trình của họ nhằm mở rộng quy mô sản xuất các loại vaccine phòng Covid-19 trong tương lai. Trong khi đó, CordenPharma đã gia hạn thỏa thuận với Công ty Công nghệ sinh học Moderna nhằm cung cấp số lượng lớn chất lipid được sử dụng trong việc bào chế vaccine phòng Covid-19 của Moderna.

Các chuyên gia đã dự báo khoảng 1 năm nữa mới có vaccine phòng bệnh Covid-19. Các công ty dược phẩm cũng như các chính phủ đang đổ tiền vào hàng chục chương trình tìm kiếm vaccine như một giải pháp khả thi duy nhất giúp đưa nền kinh tế thế giới hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, hiện vấn đề bản quyền đang gây cản trở cho các nỗ lực phát triển vaccine và cung cấp cho toàn thế giới. Hồi tuần trước, các quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thông qua một nghị quyết cho rằng việc phát triển vaccine phòng virus SARS-CoV-2 “phải phục vụ lợi ích chung của thế giới”. Bất kỳ loại vaccine nào ra đời cũng cần được phân bổ đến với mọi người một cách công bằng và hợp lý. Một số quốc gia thành viên WHO cho rằng không nên cấp bằng độc quyền cho bất kỳ loại vaccine nào phòng bệnh Covid-19. Tuy nhiên, ý kiến đó đã vấp phải sự phản đối từ các tập đoàn dược phẩm và Mỹ - quốc gia luôn phản đối mọi hình thức vi phạm đối với vấn đề quyền sở hữu trí tuệ quốc tế, mặc dù có một số điều khoản trong các công cụ pháp lý của quốc tế và các quốc gia “cho phép tiếp cận hoặc bỏ qua quyền sở hữu trí tuệ trong một số trường hợp”.

Cho đến nay, đại dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 360.000 người và khiến hơn 5,5 triệu người bị lây nhiễm trên toàn cầu và hoàn toàn có thể coi đây là một trường hợp khẩn cấp để áp dụng, đảm bảo mọi người có thể tiếp cận công bằng và hợp lý bất cứ loại vaccine nào được phát triển.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành khách lại tấp nập tại sân bay quốc tế  John F. Kennedy, bang New York, Mỹ

Hàng không thế giới phục hồi trước nhiều thách thức

Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) cho biết, ngành vận tải hàng không toàn cầu đang có lãi trở lại sau 2 năm bị đại dịch Covid-19 tàn phá. Tuy nhiên, xung đột ở Ukraine, thiếu nhân công và cuộc khủng hoảng về giá cả nhiên liệu luôn rình rập đe dọa đà phục hồi này. 

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Cá robot thu thập vi nhựa

Nhóm các nhà khoa học của Đại học Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã tạo ra một robot cá có khả năng thu thập vi nhựa trong nước (ảnh). 
" />