Hộp thư văn hóa nghệ thuật

- Vì sao khi phải chi tiền, người ta dùng từ “ móc hầu bao”, từ này xuất phát từ đâu? (Trần Thị Vân Loan)

Ngày xưa, mỗi khi ra đường người ta thường mang theo cái hà bao (gọi trại là hầu bao). Bao là cái đãy, hà là sen. Hà bao gồm hai cái đãy một lớn, một nhỏ. Đãy lớn hình lá sen dùng đựng trầu cau, đãy nhỏ hình giống bông sen để đựng thuốc hút.

Trên miệng đãy, một đầu có tua, một đầu thắt hình con bướm, có thể kéo ra thắt lại dễ dàng. Hai đãy nối liền nhau bằng một dải lụa dài 4 tấc màu đỏ hoặc xanh. Giữa dải lụa có cái gút dùng để chéo khăn vuông, thường là màu đỏ dùng lau nước trầu ở miệng.

Có người mang hà bao ở thắt lưng, nhưng có người vắt ra sau vai hoặc mang trước mặt. Người quyền quí thường giao hà bao cho tôi tớ theo hầu cầm. Người dân khi đi ngang các quan lớn, hai đãy hà bao vắt sau lưng phải kéo xuống thấp để tỏ lòng cung kính.

Cách may hà bao cũng cũng phân biệt giai cấp: hà bao của vua làm bằng đoạn, mặt đãy một sắc vàng, một sắc đỏ, trên mặt có thêu rồng bằng chỉ vàng. Các hoàng thân và quan đại thần dùng bao gấm đỏ, xanh lục, hoặc đỏ,  đen trên mặt thêu hoa. Các quan nhỏ và dân thường dùng hà bao bằng lụa, không thêu, chỉ một màu giống nhau hoặc lục xanh, hoặc đen, cấm dùng màu đỏ.

Khi vua lên ngôi thường ban các hà bao có đồng tiền vàng cho các ông hoàng, bà chúa và các quan đại thần. Hà bao của vua và hoàng tộc thường đặt trong khay, khi cần dùng trầu thuốc thì  cung nữ mang tới hầu.

Bích Châu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Khúc ca đồng lòng” cổ vũ tinh thần lực lượng tuyến đầu và bệnh nhân mắc Covid-19

“Khúc ca đồng lòng” cổ vũ tinh thần lực lượng tuyến đầu và bệnh nhân mắc Covid-19

Đây là đêm văn nghệ đầu tiên ở TP Thủ Đức, phục vụ tại các khu cách ly điều trị F0 và bệnh viện dã chiến. Thông qua chương trình, với mong muốn những người đang cách ly, điều trị hãy sống tích cực, chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch; đồng thời, tạo không khí vui tươi, thoải mái hơn trong các khu cách ly.

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Hiểu rõ về sức khỏe và dịch bệnh từ những cuốn sách y học

Thực tế, tình hình tại Việt Nam và thế giới cho thấy nhân loại có thể còn phải đối mặt với dịch bệnh Covid-19 trong một thời gian khá dài nữa. Dịch bệnh kéo dài khiến tâm trạng nhiều người không tập trung, lo lắng và hoang mang… Việc trang bị cho mình những kiến thức y học hệ thống thông qua những cuốn sách chuyên ngành được xem là cần thiết và quan trọng lúc này.

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật