Huế trước thềm Festival 2014

Từ nhiều làng quê, qua các nẻo đường cùng các khu di tích, Đại nội Huế, cầu Trường Tiền đã bắt đầu tràn ngập cờ hoa băng rôn, áp phích giới thiệu chương trình lễ hội Festival Huế 2014. Đã có 46 đoàn nghệ thuật của 37 quốc gia và vùng lãnh thổ đại diện cho 5 châu lục đăng ký tham gia Festival Huế 2014 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” diễn ra từ ngày 12 đến 20-4, tăng 9 quốc gia so với Festival Huế 2012. Dự kiến có hơn 1.400 nghệ sĩ, diễn viên quốc tế tham gia biểu diễn tại Festival lần này.

Chương trình Đêm phương Đông sẽ tiếp tục được tổ chức tại Festival Huế 2014 giới thiệu vẻ đẹp độc đáo và khác biệt qua những trang phục truyền thống của 11 quốc gia châu Á.

Ông Ngô Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Trưởng ban tổ chức Festival Huế 2014, cho biết, muốn thu hút du khách và quảng bá văn hóa Việt Nam thì Festival Huế phải luôn luôn mới. Cái mới ở đây không có nghĩa làm mới hoàn toàn mà Festival Huế phải giữ cốt cách riêng trên nền tảng văn hóa truyền thống của vùng đất cố đô nói chung và Việt Nam nói riêng. Festival Huế 2014 là hoạt động văn hóa đặc biệt trong khuôn khổ diễn đàn giao lưu văn hóa Đông Á - Mỹ Latinh do Bộ Ngoại giao Việt Nam đề xướng. Qua đó, quy tụ các chương trình nghệ thuật tiêu biểu, đặc trưng của những vùng văn hóa và các thành phố cố đô Việt Nam. Giới thiệu nghệ thuật âm nhạc cung đình và các làn điệu dân ca của Huế cùng với hàng trăm chương trình nghệ thuật tuyển chọn từ gần 40 quốc gia và vũng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó, nhiều quốc gia lần đầu đăng ký cử đoàn nghệ thuật tham dự như Brazil, Palestine, Uruguay, Romania, Slovakia… Đặc biệt, trong khuôn khổ Festival Huế còn diễn ra Liên hoan ẩm thực quốc tế, Liên hoan múa quốc tế 2014… Riêng Lễ hội Áo dài phối hợp với một số chương trình nghệ thuật múa đương đại tạo thành chương trình tổng hợp lớn gắn với sông Hương - cầu Trường Tiền - chợ Đông Ba, nhân kỷ niệm 115 năm cầu Trường Tiền và chợ Đông Ba ra đời…

Không gian Festival Huế lần này tiếp tục mở rộng ra trên phạm vi toàn tỉnh để phục vụ nhân dân. Trong đó, ban tổ chức lễ hội tổ chức một số chương trình biểu diễn nghệ thuật của các đoàn trong và ngoài nước tại các huyện miền núi A Lưới, Nam Đông và các huyện đồng bằng như Phú Lộc, Phong Điền, Phú Vang... Đến thời điểm này, toàn bộ nội dung, chương trình diễn ra trong Festival Huế 2014 cơ bản đã hoàn tất từ khâu kịch bản,  chương trình khai mạc, bế mạc, lễ hội áo dài, lễ hội đường phố…

Tại buổi làm việc với Ban tổ chức Festival Huế 2014, Bộ trưởng VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh cho biết, từ năm 2016, tất cả các hoạt động lớn của Festival Huế sẽ đưa vào chương trình hoạt động của Bộ VH-TT-DL. Bộ trưởng đề nghị các cục, vụ của bộ cần phối hợp chặt chẽ với tỉnh Thừa Thiên - Huế để tổ chức thành công các nội dung, chương trình và sự kiện trong thời gian diễn ra Festival Huế 2014, đặc biệt cần rà soát các nội dung của Hội nghị Bộ trưởng Văn hóa nghệ thuật các nước ASEAN+3, đảm bảo hội nghị diễn ra thân thiện, an toàn cũng như làm nổi bật các thông điệp qua hội nghị này. Điều quan trọng nhất là thông qua các sự kiện tại festival để truyền tải các thông điệp về sự đoàn kết, cùng nhau phát triển, nhất là phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước ASEAN; đồng thời thúc đẩy tiềm năng phát triển du lịch của Thừa Thiên - Huế và khu vực miền Trung.

Ban tổ chức Festival Huế phối hợp với Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế vừa cho ra mắt phần mềm ứng dụng Festival Huế 2014 trên thiết bị di động giúp du khách và người dân dễ dàng tra cứu về Festival Huế 2014 ở mọi lúc, mọi nơi. Người dùng tải miễn phí trên website chính thức của ban tổ chức www.huefestival.com và cửa hàng ứng dụng của Window Phone… Dự kiến Festival Huế 2014 thu hút 200.000 lượt khách, trong đó hơn 90.000 lượt khách quốc tế. Sở Ngoại vụ Thừa Thiên - Huế phối hợp với Hiệp hội khách sạn tỉnh này và Trường Cao đẳng Nghề du lịch Huế tổ chức lớp tập huấn liên lạc viên, nhân viên lễ tân khách sạn phục vụ Festival Huế 2014. Tỉnh đoàn Thừa Thiên - Huế tập huấn và tuyển chọn được 350 tình nguyện viên phục vụ Festival Huế 2014. Thanh tra Sở VH-TT-DL khẳng định: Nếu du khách đến Huế, phát hiện khách sạn không công khai niêm yết giá hay cho thuê phòng chênh lệch với giá niêm yết hoặc có thắc mắc, hãy gọi theo đường dây nóng: 0543.847.232 hoặc 0914.050.005.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Cuốn sách giúp các bé yêu thích việc ăn uống

Với mong ước tất cả các em bé đều yêu thích việc ăn uống, biết ơn thức ăn, biết tận hưởng bữa ăn mỗi ngày trong niềm vui thích, tác giả Mai Phùng và NXB Kim Đồng vừa cho ra mắt cuốn sách Cơm ngon quá, con cảm ơn Mẹ. Sách được viết bằng sự đồng cảm, thấu hiểu trong việc nuôi con, đặc biệt là những bữa ăn đơn giản hàng ngày của chính tác giả.  

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.