Hùng tráng lễ hội gò Đống Đa

Sáng mùng 5 Tết Nhâm Thìn, lễ hội kỷ niệm 223 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2012) đã diễn ra hùng tráng tại Công viên văn hóa Đống Đa - Đặng Tiến Đông, Hà Nội.

Từ sáng sớm, mặc cơn mưa xuân lất phất giăng phố phường cùng tiết trời giá lạnh đến se sắt, con phố mang tên Đô đốc Long, một vị tướng của Hoàng đế Quang Trung đã nhộn nhịp bởi hàng ngàn người trẩy hội. Khi tiếng trống hội Thăng Long rền vang, phần lễ chính thức bắt đầu bằng nghi thức dâng hương tế lễ của đoàn lễ Hà Nội, Bình Định cùng các đoàn địa phương lân cận. Rồi lễ rước kiệu, màn múa rồng, lễ dâng hương tại chùa Bộc, chùa Đồng Quang tôn vinh hình tượng người anh hùng áo vải Quang Trung với những chiến công hiển hách, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt.

Tái hiện hình ảnh vua Quang Trung trong chương trình nghệ thuật kỷ niệm 223 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa tại TPHCM. Ảnh: TƯỜNG VÂN

Mang đến không khí hào hùng và hấp dẫn nhất cho lễ kỷ niệm đánh dấu 223 năm chiến thắng vang dội Ngọc Hồi - Đống Đa là các chương trình nghệ thuật gồm những tiết mục ca múa nhạc tổng hợp mang tính sử thi theo chủ đề Âm vang bản hùng ca Đống Đa. Đây là màn trống hội phối hợp liên khúc hát múa các bài Hội xuân Đống Đa, Huyền thoại một tình yêu, Bài ca chiến thắng, Đống Đa khúc thanh âm ngày mới...

Các tiết mục đặc sắc này đã tái hiện chiến thắng lẫy lừng của vua Quang Trung vào năm 1789. Cả khu vực âm vang trong tiếng trống trận dồn dập và không khí tưng bừng của lễ hội đầu xuân. Người dân thủ đô được sống lại trong không khí Tây Sơn hào hùng của một thời lịch sử. Phần hội đã diễn ra đặc sắc và hấp dẫn với các tiết mục biểu diễn võ thuật, tứ linh, múa quạt, múa sinh tiền, thi đấu cờ người, cờ tướng, các trò chơi dân gian, biểu diễn quan họ Bắc Ninh, biểu diễn thể dục thể thao…. 

Dâng hương tại lễ kỷ niệm 223 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (Hà Nội)

Nhưng độc đáo nhất tại lễ kỷ niệm 223 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa là lễ hội bài chòi do Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Bình Định tổ chức cùng ngày tại sân nhà hát Kim Mã, Hà Nội. Đây là lần đầu tiên có lễ hội bài chòi, một loại hình nghệ thuật đặc sắc của dải đất miền Trung diễn ra trên đất kinh kỳ Thăng Long - Hà Nội. Điều đặc biệt hơn nữa, lễ hội được tổ chức trên chính mảnh đất là nơi yên nghỉ của những nghĩa quân Tây Sơn đã hy sinh vì nước, vì dân, nay là một phần của rạp Kim Mã. Bên chùa Kim Sơn đã có nhà bia tưởng nhớ công đức nghĩa quân Tây Sơn.

Lần ngược dòng lịch sử, vùng Ngọc Hồi - Đống Đa hơn 200 năm về trước là một chiến trường đẫm máu gắn với câu chuyện hào hùng về người anh hùng áo vải Quang Trung đã đánh tan hơn 2 vạn quân Thanh xâm lược, giữ yên bờ cõi, mang lại cuộc sống yên bình cho nhân dân. Gò Đống Đa đã trở thành một di tích lịch sử vẻ vang của nhân dân ta kể từ đó.

Hàng năm, cứ vào ngày 5 Tết Nguyên đán, nhân dân mọi nơi lại trẩy hội về đây dâng cúng hương hoa để bày tỏ lòng biết ơn tới những anh hùng nghĩa sĩ và ôn lại những trang sử vẻ vang rất đỗi tự hào của dân tộc. 

Ngày nay, đi dự hội Đống Đa đối với người Hà Nội đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu được trong những ngày đầu xuân.

Sáng 27-1, tại khu tượng đài anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ - Quang Trung (núi Bân thuộc phường An Tây, TP Huế), tỉnh Thừa Thiên - Huế long trọng tổ chức lễ dâng hương, ôn lại truyền thống hào hùng và chiến công hiển hách của phong trào Tây Sơn, đỉnh cao là chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Nhóm Phóng viên


Khai hội chùa Keo (Thái Bình)

Trong 2 ngày 26 và 27-1 (mùng 4, 5 Tết), chùa Keo tại xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình đã tổ chức khai hội mùa xuân, thu hút hàng vạn du khách từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh về trẩy hội. 

Sau nghi thức cắt băng mở cửa thánh, làm lễ khai chỉ, các đoàn đại biểu cùng các tăng ni, tín đồ phật tử, du khách gần xa đã dâng hương tưởng nhớ công đức của quốc sư Dương Không Lộ và những người có công xây dựng, làm nên di tích lịch sử văn hóa quốc gia đặc biệt mang đậm bản sắc kiến trúc độc đáo từ thời Lê Trung Hưng thế kỷ 17. Trong ngày chính hội, bên cạnh tín ngưỡng lễ Phật cầu may đầu năm, du khách được tham gia các trò chơi dân gian như bắn vịt, nấu cơm, kéo nứa lấy lửa…

Lễ hội chùa Keo năm nay diễn ra các hoạt động tế lễ theo đúng nghi thức truyền thống cùng nhiều hoạt động văn hóa sôi nổi, phong phú khác như: hát du thuyền, hát văn, thi diễn các trích đoạn chèo cổ hay, thi leo cầu ngô, thi bắt vịt, cờ người, tổ tôm điếm, biểu diễn múa rối nước... đáp ứng kịp thời nhu cầu hành lễ, thưởng ngoạn các giá trị văn hóa đặc sắc vùng đồng bằng sông Hồng của tăng ni, tín đồ phật tử và du khách gần xa.

Những ngày qua hàng chục ngàn khách thập phương đổ về đền Bà Chúa Kho ở làng Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh xin lộc đầu năm. Theo ông Nguyễn Ngọc Sự, Trưởng ban Quản lý di tích đền Bà Chúa Kho, sau Tết Nguyên đán, đặc biệt từ ngày mùng 4 tháng giêng, mỗi ngày có tới hàng ngàn lượt khách về đền cầu phúc, lộc, thiện với hy vọng sẽ có một năm mới sung túc, may mắn. Phần lớn những người về đền đều là những người kinh doanh.

Lượng khách đến xin lộc đông đúc khiến đoạn đường dẫn vào đền thường xuyên quá tải, càng về tối càng đông. Mặc dù Ban quản lý di tích và các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp chấn chỉnh, tuy nhiên do lượng khách thường xuyên đông, diện tích bãi đậu xe còn hạn chế (3 bãi đậu xe với khoảng 2.000m2) nên hiện tượng các bãi đậu xe tự phát do người dân ven đường lập nên chặt chém (20.000 đồng/xe máy) khách tham quan gây ấn tượng không tốt với du khách. 

Đền Bà Chúa Kho được Nhà nước cấp bằng di tích lịch sử văn hóa, dự kiến lượng khách đổ về đền đông kéo dài hết ngày 14 tháng giêng Âm lịch.

* Tối 27-1 (mùng 5 Tết), tại Hội hoa xuân Tao Đàn đã diễn ra Chương trình biểu diễn nghệ thuật kỷ niệm 223 năm ngày chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa lịch sử (1789 - 2012). Đến dự chương trình có các đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP; Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Dương Quan Hà, Chủ tịch UBMTTQ TPHCM; Thân Thị Thư, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy… cùng đại diện các ban ngành và đông đảo người dân thành phố.

Cách nay 223 năm, vào Tết Nguyên đán năm Kỷ Dậu 1789, quân Tây Sơn do Hoàng đế Quang Trung (Nguyễn Huệ) lãnh đạo đã liên tục tấn công từ đêm 30 đến chiều mùng 5 Tết, tiêu diệt gần 20 vạn quân Thanh do Tôn Sĩ Nghị chỉ huy, giải phóng kinh thành Thăng Long. Chiến thắng này được đánh giá là một trong những chiến thắng quan trọng trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của nhân dân Việt Nam. Chương trình nghệ thuật đã góp phần khơi gợi tinh thần tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước những ngày đầu xuân.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 10: Tạo dựng những giá trị nhân văn mới cho xã hội thông qua văn học

Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 10: Tạo dựng những giá trị nhân văn mới cho xã hội thông qua văn học

Sau 2 ngày làm việc, Đại hội đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025 đã bế mạc. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương dự và phát biểu tại đại hội. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025, gồm 11 người. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được bầu là Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Bộ sách kích thích thị giác trẻ sơ sinh

Sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ là điều mà hầu như phụ huynh nào cũng đều quan tâm. Và tương tác thị giác là một trong những hoạt động đầu tiên đóng vai trò quan trọng ở giai đoạn từ 0-3 tuổi của trẻ. Thấu hiểu điều này, AZKids liên kết cùng NXB Thế giới giới thiệu bộ sách Tương phản với rất nhiều thông tin hữu ích trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ nhỏ. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.