Hướng dẫn sử dụng thuốc Molnupiravir cho người F0 có triệu chứng nhẹ

Ngày 27-8, Sở Y tế TPHCM có văn bản khẩn gửi Trung tâm y tế; các cơ sở cách ly tập trung F0 trên địa bàn TP Thủ Đức và quận, huyện; và các Trạm y tế, Trạm y tế lưu động về việc sử dụng thuốc Molnupiravir cho người F0 có triệu chứng nhẹ.
Hướng dẫn sử dụng thuốc Molnupiravir cho người F0 có triệu chứng nhẹ

Theo đó, để đảm bảo việc cấp phát và sử dụng thuốc Molnupiravir đạt được hiệu quả cao nhất và quản lý được nguồn thuốc được cấp theo chương trình, Sở Y tế cho biết, đối tượng sử dụng thuốc là người có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính (RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyễn), độ tuổi 18 - 65 tuổi và đồng ý tham gia chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc Covid-19 có triệu chứng ở mức độ nhẹ.

Người F0 có triệu chứng nhẹ gồm có các triệu chứng như: sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi, nhịp thở ≤ 20 lần/phút, SpO, > 96% khi thở khí trời và không có các dấu hiệu viêm phổi hoặc thiếu oxy.

Sở Y tế đã phân bổ số lượng và hướng dẫn quy trình tiếp nhận, cấp phát thuốc Molnupiravir cho các quận, huyện và TP Thủ Đức, đề nghị các Trung tâm Y tế khẩn trương tiếp nhận và cấp phát từng người F0 đang cách ly tại nhà trên địa bàn quản lý, đảm bảo đúng người, đúng đối tượng theo hướng dẫn.

Trạm Y tế lưu động khi cấp phát thuốc cho người F0 khi đang cách ly tại nhà phải hướng dẫn người F0 theo dõi các triệu chứng hoặc dấu hiệu không mong muốn qua ứng dụng "Khai báo y tế điện tử'' và quản lý danh sách người F0 được cấp phát thuốc trên phần mềm “Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh Covid-19" nhằm thuận tiện cho việc quản lý và thống kê báo cáo.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Molnupiravir cho người F0 có triệu chứng nhẹ ảnh 1 Nhân viên y tế đang chăm sóc bệnh nhân F0 điều trị tại nhà. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Trước đó, ngày 25-8, Sở Y tế ban hành công văn về việc cập nhật “Hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0” (phiên bản 14).

Theo đó, toa thuốc tại nhà cho người F0 có gói thuốc C là thuốc kháng virus (Molnupiravir) dùng cho các trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ và được kiểm soát đặc biệt. Một thuốc là một liệu trình sử dụng cho một người F0 sử dụng trong 5 ngày điều trị (gồm 20 viên Molnupiravir hàm lượng 440 mg).

Ngày 26-8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, từ ngày 27-8, Bộ Y tế cùng Sở Y tế TPHCM sẽ đưa thuốc kháng virus Molnupiravir vào cộng đồng điều trị cho F0.

"Ngay khi thuốc kháng virus về thì các Trạm y tế lưu động, tổ - đội y tế cơ sở phát các túi thuốc đến F0. Trong túi thuốc sẽ có thuốc điều trị kháng virus, thuốc hỗ trợ điều trị triệu chứng (sốt, ho, long đờm); thuốc điều trị các biến chứng đông máu, Vitamin C... Đội y tế khi phát thuốc cần nhấn mạnh trong túi thuốc có thuốc điều trị kháng virus để người dân yên tâm”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Molnupiravir là sản phẩm được Hãng dược phẩm Merck của Mỹ và Công ty Ridgeback của Đức nghiên cứu phát triển, nhằm điều trị Covid-19 cho bệnh nhân từ nhẹ đến trung bình. Hiện viên nang Molnupiravir 400mg do Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm Việt Nam sản xuất. Công ty sẽ cung cấp hơn 2,3 triệu viên để điều trị miễn phí cho 116.000 F0 tại cộng đồng ở TPHCM.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Áp dụng ngay công thức dinh dưỡng 4-5-1 tạo nên bữa ăn cân bằng

Áp dụng ngay công thức dinh dưỡng 4-5-1 tạo nên bữa ăn cân bằng

Nhiều người hiện đang lo lắng về vấn đề dinh dưỡng, cụ thể là bữa ăn gia đình làm sao để luôn đa dạng mà đủ chất, hay những lo lắng xoay quanh món này, món kia không an toàn, sợ gây nóng, nổi mụn... Hãy cùng tìm hiểu qua công thức dinh dưỡng 4-5-1 được Bộ Y tế khuyến khích người dân áp dụng vào bữa ăn hàng ngày để có sức khỏe tốt và phòng, chống bệnh tật.