Hướng đi cho học sinh rớt lớp 10 công lập

SGGP
Cuối tuần qua, Báo SGGP nhận được đơn kiến nghị của tập thể phụ huynh khối 9, Trường THCS Kim Đồng (quận 5) về việc xem xét bổ sung các tiêu chí xét tuyển lớp 10 năm học 2021-2022. 

Tin liên quan

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên phương án tuyển sinh lớp 10 năm nay được thay đổi từ thi tuyển qua xét tuyển khiến nhiều học sinh dù có học lực giỏi suốt 4 năm liền ở bậc THCS vẫn trượt cả 3 nguyện vọng vào lớp 10 công lập. Nhiều trường hợp có điểm trung bình học tập năm lớp 9 khá cao nhưng vẫn không trúng tuyển cả hai nguyện vọng 1 và 2. Hầu hết học sinh đã được giáo viên chủ nhiệm tư vấn kỹ để chọn nguyện vọng vừa sức nhưng vẫn thiếu 0,5 - 2 điểm so với điểm chuẩn.

Lý giải tình trạng này, một cán bộ Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, những năm trước đây, TPHCM tuyển sinh lớp 10 theo hình thức thi tuyển, tất cả học sinh cùng làm một đề thi do Sở GD-ĐT ra đề. Năm nay, do dịch bệnh diễn biến phức tạp nên phải chọn giải pháp tình thế là xét tuyển, vì vậy không thể làm hài lòng tất cả phụ huynh. Theo đó, điểm chuẩn xét tuyển lớp 10 cao hay thấp phụ thuộc vào kết quả đánh giá học sinh của các trường THCS trong khu vực, mặt bằng điểm số của học sinh lớp 9 khu vực nào cao thì điểm chuẩn vào các trường THPT khu vực đó sẽ cao và ngược lại. Do đó, không thể tránh khỏi trường hợp học sinh ở khu vực có điểm xét tuyển cao hơn đăng ký xét tuyển ở khu vực điểm chuẩn thấp hơn và ngược lại. Theo thống kê của Sở GD-ĐT TPHCM, năm học 2021-2022, toàn thành phố có 83.324 học sinh đăng ký tham gia tuyển sinh lớp 10 nhưng tổng chỉ tiêu tuyển sinh của các trường THPT công lập chỉ hơn 68.000 học sinh, đồng nghĩa hơn 15.000 học sinh trượt cả 3 nguyện vọng lớp 10 công lập.

Cần nhìn nhận rằng, việc học sinh tham gia tuyển sinh nhưng trượt cả 3 nguyện vọng lớp 10 công lập không chỉ mới xảy ra trong năm học này mà thực tế đã xảy ra sau mùa tuyển sinh ở các năm học trước. Nhiều năm trở lại đây, TPHCM đã và đang đẩy mạnh phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS, tạo điều kiện đáp ứng thêm nguồn lao động có tay nghề phục vụ nhu cầu phát triển của xã hội. Năm nay, nếu trượt cả 3 nguyện vọng vào lớp 10 công lập, các em vẫn có cơ hội tiếp tục học tập tại 122 trường THPT tư thục, trung tâm giáo dục thường xuyên, phân hiệu các trường giáo dục thường xuyên và các trường trung cấp, cao đẳng với tổng chỉ tiêu tuyển sinh lên đến 45.000 học viên. Thời điểm hiện tại, nhằm chia sẻ khó khăn với phụ huynh, nhiều trường THPT dân lập và tư thục, trường cao đẳng và trung cấp nghề đã có các chương trình miễn giảm học phí với mức giảm 10-50%, học sinh được đăng ký thêm các khóa đào tạo nghề ngắn hạn hoặc tăng cường đào tạo chứng chỉ ngoại  ngữ, tin học để đáp ứng yêu cầu tuyển dụng trong xã hội. 

Như vậy, nếu không may bị loại khỏi cuộc đua vào lớp 10 công lập, người học còn rất nhiều hướng đi khác để tiếp tục việc học và định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Đây là nút thắt tâm lý quan trọng không chỉ đối với học sinh mà cả phụ huynh để không cảm thấy hụt hẫng, thay vào đó có lựa chọn phù hợp với năng lực thực tế của bản thân.

MINH QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học sinh Trường Mầm non 4 (quận 3) trong một giờ học trực tiếp

TPHCM đề xuất tăng học phí: Áp lực chồng áp lực

Sở GD-ĐT TPHCM đang tiếp tục lấy ý kiến rộng rãi về dự thảo tăng học phí đối với các bậc học (mầm non, tiểu học, THCS và THPT) áp dụng từ năm học 2022-2023. Ngay sau khi được công bố, đề xuất học phí mới đã tạo không ít phản ứng trái chiều trong dư luận do mức tăng được xem là chưa phù hợp, tạo ra gánh nặng cho phụ huynh học sinh.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Chọn trường cho con: Học trường nào không quan trọng bằng đi đường dài

Sáng 18-5, Báo SGGP tổ chức livestream talkshow “Chọn trường nào cho con?” với sự chia sẻ của Thạc sĩ giáo dục Nguyễn Hồ Thụy Anh; Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh bậc trung học Trường Quốc tế Á Châu và Thạc sĩ Phan Nhân, giảng viên đại học, cựu du học sinh Hàn Quốc. Các chuyên gia đã phân tích ưu nhược điểm của từng loại hình trường để phụ huynh có thể đưa ra lựa chọn phù hợp cho con.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục