Dê sinh sản

Hướng mới trong chuyển đổi cơ cấu vật nuôi

Chị Trần Ánh Minh (xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) cho biết nhà chị nuôi 10 con dê, giảm được 20% chi phí phân bón cho 2 công vườn, thu lợi 15 triệu đồng/năm từ tiền bán sữa, dê thịt, dê giống.

Nuôi dê ở Thuận Hưng - Thốt Nốt - Cần Thơ

Anh Nguyễn Thảo Vân là người có đàn dê sinh sản lớn nhất xã Thuận Hưng (Thốt Nốt, TP Cần Thơ). Đàn dê 78 con của gia đình anh đều đều cho mỗi năm trên dưới 70 dê con. Tiền bán dê giống, dê thịt, sữa dê sau khi trừ chi phí còn lãi 120-150 triệu đồng/năm.

Bác Võ Văn Lý (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) là người nuôi dê sinh sản thành công suốt 10 năm qua, nói: “Từ lâu, tui đã thấy con dê là vật nuôi dễ, ít tốn công, chuồng trại đơn giản, thị trường ổn định. Người ta nuôi heo, gà, vịt, bò, trâu,… còn tui coi con dê là đầu cơ nghiệp”.

Theo kinh nghiệm chọn dê giống của bác thì con dê được chọn phải mượt lông, chân thẳng, bụng thon, mông tròn, lưng bằng ngang, đôi mắt tinh anh, mũi khô ráo không nhầy nhớt. Chuồng nuôi phải bảo đảm thoáng và không bị gió lùa, mưa tạt. Con dê chịu đựng rất giỏi nắng gay gắt cũng như không khí ẩm ướt những ngày mưa dầm nhưng không thích bị “tắm mưa” chút nào.

Nuôi dê cho thu nhập khá là điều đã được chứng minh trong thực tế. Cái khó hiện nay là nguồn con giống ngoại tỉnh về ĐBSCL và con giống tại chỗ còn quá ít, giống dê bản địa cho năng suất thịt và sữa thấp. Nếu có nguồn cung cấp con giống dồi dào, lai tạo các giống dê ngoại nhập thì nhiều hộ chăn nuôi gia cầm và những nông hộ khác sẽ có thêm cơ hội thoát nghèo bền vững. 

TIẾN ĐỨC 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chế biến tôm xuất khẩu  ở Nhà máy Thủy sản Minh Phú, tỉnh Cà Mau

Đồng bằng sông Cửu Long: Điểm sáng xuất khẩu tôm

Mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19, thế nhưng, với sự chủ động từ đầu năm, cùng những nỗ lực của các ngành chức năng, các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp… đã tạo đột phá trong xuất khẩu thủy sản. Trong đó, mặt hàng tôm tăng trưởng ấn tượng. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế