Hướng tới 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội: Tu bổ đền Quán Thánh, chùa Hòe Nhai

(SGGP).- Ngày 18-6, Hà Nội khởi công tu bổ, tôn tạo đền Quán Thánh và chùa Hòe Nhai để chào mừng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, với tổng kinh phí hơn 25 tỷ đồng.
 
Đền Quán Thánh là nơi lưu giữ bức tượng đồng đen khổng lồ, một trong Tứ Trấn của kinh thành Thăng Long xưa (gồm đền Quán Thánh, đền Bạch Mã, đền Voi Phục và đình Kim Liên). Còn chùa Hòe Nhai (có tên gọi là chùa Hồng Phúc), được xây dựng từ đầu thế kỷ 11, nhưng theo thời gian bị hư hỏng nặng. Hiện chùa Hòe Nhai còn giữ nhiều hiện vật quý, có giá trị lịch sử, nghệ thuật, như đài sen gốm thế kỷ 16, pho tượng Phật ngồi trên lưng một ông vua đang phủ phục, chiếc khánh bằng đồng niên hiệu Long Đức thứ 3 đời vua Lê Thuần Tông (1734), quả chuông có niên hiệu Thành Thái nguyên niên (1889)… 
 
Lần tu bổ, tôn tạo này đối với hai công trình sẽ được tiến hành đồng bộ, như hạ giải mái đền chính, lợp lại bằng ngói mũi hài phục chế, cải tạo phần máng thoát nước, tường rào, thay mới cửa đi...

 M.AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Đừng để ảnh hưởng kép

Mặc dù NXB Hội Nhà văn đã có văn bản thu hồi quyết định xuất bản ấn phẩm Bố già của tác giả Mario Puzo, dịch giả Ngọc Thứ Lang (Công ty TNHH sách Hương Giang liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành) từ tháng 9-2019, nhưng không hiểu sao đến nay ấn phẩm này vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội. 

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.