Huy chương vàng thứ 9

SEA Games 28 đã bế mạc nhưng ngôi sao nhỏ Ánh Viên vẫn chiếu sáng trong lòng người hâm mộ Việt Nam. Ánh Viên đoạt 8 huy chương vàng và phá 8 kỷ lục bơi lội ở SEA Games 28. Quả thật là một kỳ tích khó ai làm được ở một kỳ SEA Games. Chuyện đó ai cũng rõ nhưng tại một cuộc nói chuyện, một vị luật sư đã cho rằng: Ánh Viên đoạt được 9 huy chương vàng. Khi mọi người thắc mắc về chiếc huy chương vàng thứ 9 thì ông dẫn giải ngay.

Đó là lời phát biểu của Ánh Viên sau khi giành huy chương vàng và phá kỷ lục SEA Games ở nội dung 200m bướm chiều 9-6: “Tôi khóc không phải vì giành được huy chương vàng và phá kỷ lục SEA Games mà vì trong lúc thi đấu đã mắc một số lỗi. Tôi không hài lòng về điều đó ngay cả khi chiến thắng. Tôi đã giành nhiều huy chương vàng và phá nhiều kỷ lục SEA Games nhưng tôi sẽ không ngừng phấn đấu. Nếu tôi hài lòng với những gì đã đạt được, tôi là kẻ thất bại ngay từ bây giờ, chứ không phải chờ tới ngày mai. Tôi không nhớ đến chiến thắng, mỗi ngày đều nỗ lực như chưa giành được gì”. Theo ông, Ánh Viên xứng đáng được huy chương vàng thứ 9 về câu nói trên, huy chương cho lòng khiêm tốn và sự quyết tâm vươn lên. Quả thật, trên cộng đồng mạng đã chia sẻ và có nhiều lời khen ngợi về câu nói này của Ánh Viên. 
Trong cuộc giao lưu tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM vào chiều 17-6, Ánh Viên lại tiếp tục gây ngạc nhiên cho người hâm mộ với các câu trả lời chân chất. Thỉnh thoảng trong câu trả lời, cô gái của miền đất Tây Nam bộ nhỏ nhẹ xưng con với người hâm mộ. Những lời nhỏ nhẹ, khiêm tốn ấy lại bao hàm một nội lực mạnh mẽ với câu hỏi về việc có đem lại thành tích cao tại sân chơi tầm thế giới: “Con không dám hứa nhưng con sẽ nỗ lực để tiếp tục giành huy chương vàng ở các lần thi đấu tiếp theo”. Hay là về việc nhập tịch một quốc tịch khác để hưởng một cuộc sống tốt hơn, cô gái ấy đã khẳng khái: “Không, con không bao giờ nhập tịch vào nước khác. Con là người Việt Nam, sinh ra và lớn lên tại Việt Nam, con sẽ tiếp tục chiến đấu để đem vinh quang về cho đất nước con”.

Thật đáng ngưỡng mộ tinh thần yêu nước qua một câu nói dung dị. Cô xứng đáng có thêm chiếc huy chương vàng thứ 9 về tấm lòng và nhân cách.

NGUYÊN AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

“UBND quận 8, Ban quản lý chợ chú ý tăng cường nhắc nhở bà con, người lao động cẩn thận, đảm bảo an toàn cho chính bản thân, cho mọi người để cùng chung tay với TPHCM thực hiện “mục tiêu kép”, đẩy lùi dịch Covid-19, đưa thành phố sớm trở lại trạng thái bình thường”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhắc nhở tại buổi kiểm tra đột xuất Chợ đầu mối Bình Điền, vào rạng sáng 18-6.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn