Hủy quyết định tặng Huân chương Lao động hạng ba cho Công ty Việt Á

SGGP
Ngày 23-6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định hủy quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba cho Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á).

Việc hủy quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba đối với Công ty Việt Á là do doanh nghiệp này đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong xã hội. Quyết định có hiệu lực thi hành từ 23-6. 

Trước đó, ngày 18-12-2021, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án “thổi giá” kit test Covid-19 xảy ra tại Công ty Việt Á và bắt tạm giam các lãnh đạo Công ty Việt Á, gồm: Phan Quốc Việt (Tổng Giám đốc), Vũ Đình Hiệp (Phó Tổng Giám đốc), Hồ Thị Thanh Thảo (thủ quỹ) và nhiều cá nhân liên quan.

Kết quả điều tra xác định Công ty Việt Á đã cung ứng kit test Covid-19 cho trung tâm kiểm soát bệnh tật 62 tỉnh, thành với doanh thu khoảng 4.000 tỷ đồng.

Thông tin từ Tổng cục Hải quan, Công ty Việt Á nhập khẩu kit test Covid-19 từ Trung Quốc, có giá khai báo chỉ hơn 21.000 đồng/kit test. Sau đó, doanh nghiệp này đã bắt tay với các đối tác, nâng khống giá lên hơn 45%.

Bước đầu, Phan Quốc Việt khai nhận, đã chi hoa hồng cho các đối tác gần 800 tỷ đồng.

Đến nay, đã có hơn 60 người bị khởi tố liên quan tới vụ án tại Công ty Việt Á, trong đó có hai cựu bộ trưởng, nhiều lãnh đạo trung tâm kiểm soát bệnh tật các địa phương.

ĐỖ TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

" />