Huyện Đăk Tô (Kon Tum): Rừng thông kêu cứu

(SGGP-12G).- Chỉ trong một thời gian ngắn, rừng thông ba lá trên 20 năm tuổi ở Tiểu khu 297 (ở khối phố 6 thị trấn Đăk Tô huyện Đăk Tô tỉnh Kon Tum) do Công ty Đầu tư phát triển lâm nông công nghiệp và Dịch vụ Đăk Tô quản lý đã bị nhiều hộ dân ngang nhiên vào đốt, phá. Đã có hơn 5ha rừng thông hoàn toàn “biến mất”, số còn lại cũng đang bị xâm hại nghiêm trọng. 

Rừng thông xác xơ...

Tiểu khu 296 và 297 có hơn 270ha thông ba lá được trồng từ những năm 1985 - 1986. Hơn 20 năm qua rừng thông ở đây không những góp phần bảo vệ nguồn nước ngầm mà còn chắn gió, che nắng làm mát cho cả thị trấn Đăk Tô...

Mang lại lợi ích là thế nhưng thời gian gần đây nhiều diện tích rừng thông (đoạn ở trong khu vực khối phố 6, thị trấn Đăk Tô) đã bị hàng chục hộ dân nơi đây “hành hạ” một cách không thương tiếc, và bất cứ những ai yêu thiên nhiên khi đến đây chứng kiến cảnh rừng thông hơn 20 năm tuổi đang bị chặt, đẽo ứa nhựa và cháy sém đen cũng không khỏi không xót xa.   

Rừng thông đang bị đốn, chặt, đốt…

Chúng tôi men theo con đường đất hướng về phía Đông của thị trấn Đăk Tô, cách đường Hồ Chí Minh chỉ vài trăm mét, nơi có nhiều diện tích rừng thông bị tàn sát vô tội vạ. Trước mắt chúng tôi là rừng thông xanh tắp nhưng càng đi sâu vào rừng, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng, xót xa khi chứng kiến hàng trăm cây thông có đường kính 25 - 35cm bị ngã đổ nằm ngổn ngang. Nhiều cây bị chặt xung quanh gốc, ứa nhựa chết khô.

Người dẫn đường cho chúng tôi biết: Khi cây đã chết khô, những kẻ phá rừng chất củi quanh gốc cây rồi châm lửa đốt cho cây đổ khiến nhiều cây bên cạnh cũng bị héo vàng. Càng tiến vào sâu, cảnh tượng càng tan hoang hơn khi số lượng cây chết khô nhiều hơn, nhiều khu vực chỉ còn trơ lại những gốc thông to bằng cả người ôm, thay vào đó là những rẫy mì xanh mướt.

Chủ rừng nóng ruột, chính quyền thờ ơ

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Chung - Phó Giám đốc Công ty Đăk Tô cho biết: “Do hành vi của những kẻ phá hoại quá tinh vi, lén lút nên rất khó khăn trong việc phát hiện, xử lý. Dù vậy, chỉ tính riêng 10 tháng đầu năm 2008, qua công tác tuần tra, truy quét đã phát hiện 18 vụ phá và lấn chiếm đất rừng trái phép tại đây với diện tích hơn 5ha, số cây bị băm gốc là hơn 600 cây và 5 vụ khai thác, vận chuyển gỗ trái phép với khối lượng 22,5m3.

Ngoài lực lượng cán bộ bảo vệ, công ty còn thường xuyên phối hợp với kiểm lâm địa bàn và ký hợp đồng với thôn trưởng, tổ trưởng dân phố để cùng nhau quản lý bảo vệ, tuyên truyền, vận động người dân không phá rừng nhưng vẫn không mấy hiệu quả. Thậm chí những kẻ phá rừng hung hăng đã từng hành hung luôn cả thôn trưởng và cán bộ kiểm lâm khi ngăn chặn họ phá rừng trái phép.

Thời gian qua, công ty phối hợp với Kiểm lâm thị trấn Đăk Tô kiểm tra phát hiện, bắt quả tang nhiều đối tượng phá rừng để lấn đất và khai thác gỗ trái phép. Với những trường hợp này, đơn vị đã lập biên bản và nhiều lần gửi hồ sơ vi phạm đến UBND thị trấn Đăk Tô, Hạt Kiểm lâm Đăk Tô để đề nghị điều tra, xử lý nhưng không hiểu sao mọi việc vẫn bỏ ngỏ, những kẻ vi phạm vẫn nhởn nhơ tiếp tục phá rừng.

Được biết, chính quyền địa phương cũng đã nhiều lần mời các hộ dân đến làm việc nhưng các hộ này không đến và mọi việc cuối cùng dường như cũng bị “chìm xuồng”. Chính vì vậy, những kẻ phá rừng ngày càng hung hăng và coi thường chủ rừng.

Các vụ việc phá rừng, lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy, khai thác vận chuyển gỗ trái phép ở Tiểu khu 297 diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Thiết nghĩ, trong thời gian tới, để ngăn chặn những hành vi trên, chủ rừng cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với chính quyền địa phương và các ngành chức năng để kịp thời hỗ trợ cho nhau trong việc bảo vệ rừng.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần chủ động điều tra, xử lý nghiêm minh các hộ cố tình lấn chiếm đất rừng trái phép. Đặc biệt, phải xử phạt nghiêm khắc những đối tượng cầm đầu, thách thức và coi thường pháp luật nhằm răn đe và ngăn chặn triệt để các trường hợp có ý định phá và lấn chiếm đất rừng.

Diễm Hằng

Các tin, bài viết khác

Cuộc thi phóng sự - ký sự báo chí Người tốt - Việc tốt

Cứu tinh của bệnh nhân đột quỵ

Bệnh đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong và tàn phế hàng đầu trên thế giới hiện nay; qua thống kê của các cơ quan chuyên môn, cứ mỗi 45 giây trôi qua, trên thế giới có ít nhất một người bị đột quỵ và cứ 3 phút có 1 người tử vong. Đột quỵ có thể xảy ra tại mọi thời điểm, không loại trừ một ai. Tuy nhiên, hơn 2 năm qua, ở vùng sâu vùng xa ĐBSCL, bệnh đột quỵ đang dần được khắc chế nhờ tâm huyết của TS-BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện Đột quỵ tim mạch Cần Thơ (Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ - gọi tắt Bệnh viện S.I.S Cần Thơ).

Ảnh

Con nuôi lính biên phòng

Phụ trách địa bàn 4 xã và 1 thị trấn biên giới huyện Đồng Văn, Đồn Biên phòng Phó Bảng (tỉnh Hà Giang) luôn là điểm tựa vững chắc cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số nơi địa đầu Tổ quốc. 

Video