Hy hữu xương ống heo mắc trong phế quản khiến bệnh nhân khó thở gần 1 năm

SGGPO

Gần 1 năm trước đó, ông T có ăn xương ống heo và bị sặc rồi sau đó xuất hiện triệu chứng khó thở.

Ngày 3-8, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, các bác sĩ vừa gắp thành công dị vật là xương ống heo mắc trong phế quản của một bệnh nhân, gây khó thở gần 1 năm dài.

Hy hữu xương ống heo mắc trong phế quản khiến bệnh nhân khó thở gần 1 năm dài ảnh 1 Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân 

Theo đó, ông N.T.T. (55 tuổi, ngụ tỉnh Kiên Giang) nhập viện trong tình trạng ho khạc đàm kéo dài, khò khè tái đi tái lại gần 1 năm, khó thở tăng dần và tăng khi gắng sức, nặng ngực liên tục. Ông từng điều trị nhiều lần tại cơ sở y tế địa phương nhưng không giảm, nên nhập viện điều trị.  Gần 1 năm trước đó, ông T có ăn xương ống heo và bị sặc rồi sau đó xuất hiện các triệu chứng trên.

Sau thăm khám và thực hiện cận lâm sàng, các bác sĩ ghi nhận dị vật cản quang kích thước 13x15 mm trong phế quản thùy dưới phổi phải của bệnh nhân. Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp khó biến chứng áp xe phổi ở vùng có nhiều mạch máu lớn rất nguy hiểm.

Bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc kháng sinh chống viêm tích cực và nội soi phế quản ống mềm lấy dị vật. Quá trình nội soi kéo dài khoảng 80 phút, các bác sĩ đã gắp thành công dị vật là xương ống heo ra khỏi phế quản của bệnh nhân. Sau 1 ngày điều trị, bệnh nhân tỉnh táo, không còn khó thở hay ho khò khè, ăn uống bình thường, chỉ số sinh hiệu ổn định.

Hy hữu xương ống heo mắc trong phế quản khiến bệnh nhân khó thở gần 1 năm dài ảnh 2 Dị vật là xương ống heo, được các bác sĩ gắp ra ngoài thành công 

BS CKII Nguyễn Thị Thu Thảo, Phó trưởng Khoa Hô hấp (Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long) cho biết, dị vật đường thở là trường hợp những vật lạ xâm nhập vào đường thở. Dị vật đường thở có thể dẫn tới tử vong hoặc những biến chứng nặng nề nếu không được xử lý kịp thời. Với những trường hợp mắc dị vật phế quản như bệnh nhân này, thời gian đầu khi vừa bị khiến bệnh nhân rất khó chịu, đây cũng là thời điểm dễ phát hiện nhất để có thể lấy dị vật, trả lại sự thông thoáng cho đường thở.

Có một số trường hợp dị vật nằm ở những vị trí không gây khó chịu, nhưng sau một thời gian, khi dị vật mắc ở một điểm quá lâu khiến niêm mạc vùng phế quản xung quanh phát triển và trở thành điểm bám bao quanh dị vật làm phù nề, xung huyết, làm cho bệnh nhân gặp phải tình trạng thở rít, khò khè, dị vật cản trở đường thở hoặc bị viêm nhiễm tái đi tái lại nhiều lần; có thể biến chứng áp xe, chảy máu, thậm chí có nguy cơ gây thủng phế quản...

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành lang Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM chen chúc người bệnh và thân nhân

Hàng loạt dự án bệnh viện... mắc kẹt - Bài 1: Mòn mỏi chờ đợi

Giảm tải cho cơ sở khám chữa bệnh tuyến trên là một trong những nỗ lực của TPHCM thời gian qua khi đưa vào sử dụng hàng chục bệnh viện khang trang, hiện đại, với tổng số vốn lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng. Song có một thực tế, thành phố vẫn còn những bệnh viện xuống cấp, tạm bợ khiến bệnh nhân lẫn đội ngũ y bác sĩ cùng chịu trận; trong khi đó, nhiều dự án mở rộng, xây mới bệnh viện chờ… giải cứu.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc